Vừa tăng chưa bao nhiêu, giá vàng đã quay đầu: “Giảm thêm cũng có ra ngoài mua được đâu”

Giá vàng trong nước có xu hướng giảm nhưng vẫn còn chênh lệch khá lớn lên tới 8 triệu đồng so với thị trường quốc tế.

Thông tin từ Thanh Niên, trong phiên giao dịch sáng ngày 19/8 (theo giờ Việt Nam), đồng USD đã lên cao nhất kể từ tháng 4.

Với sức ép của việc đồng USD tăng mạnh thì thị trường vàng thế giới lại tiếp tục giảm 13 USD (khoảng 30 nghìn đồng). Hiện tại, giá vàng thế giới đang ở mức 1.785 USD/ounce (khoảng 40,7 triệu đồng).

 Vàng là loại trang sức quen thuộc của chị em. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Vàng là loại trang sức quen thuộc của chị em. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, vào đêm 18/8, giá vàng thế giới giao ngay ngưỡng 1.789 USD/ounce (khoảng 41 triệu đồng), thấp hơn khoảng 5,6% so với thế giới. Như vậy theo tỷ giá đồng USD ngân hàng thì vàng đang ở ngưỡng 50,7 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế phí).

 Trang sức bằng vàng phong phú. (Ảnh: Tạp chí Văn nghiệp)
Trang sức bằng vàng phong phú. (Ảnh: Tạp chí Văn nghiệp)

Nối gót xu hướng giảm của giá vàng thế giới, trong phiên giao dịch sáng ngày 19/8, thị trường trong nước cũng có biến động nhẹ. Theo đó, vàng miếng của Doji đang có mức mua vào – bán ra lần lượt là 56,25 triệu đồng/lượng – 57,85 triệu đồng/lượng (thị trường tại TP.HCM). Đối với SJC, mua vào là 56,55 triệu đồng/lượng và bán ra là 57,28 đồng/lượng. Ngoài ra, vàng 24k Rồng Thăng Long của Bảo tín Minh Châu là 51,51 triệu đồng/lượng và 52,21 triệu đồng/lượng lần lượt mua vào và bán ra. Những số liệu này được thu thập tại thời điểm 9 giờ ngày 19/8.

Như vậy, giá vàng trong nước đã giảm khoảng 100 nghìn đồng so hôm phiên giao dịch ngày 19/8. Chênh lệch giá mua và bán vàng SJC tiếp tục duy trì ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

 Biểu đồ thể hiện giá vàng SJC trong thời gian gần đây. (Ảnh: Vietnamnet)
Biểu đồ thể hiện giá vàng SJC trong thời gian gần đây. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo nguồn tin trên, các chuyên gia cho rằng những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường vàng đang có lợi thế kỹ thuật ngắn hạn tổng thể, có thể kích thích giao dịch ngắn hạn. Cụ thể, giá vàng thế giới đang thiết lập đường cong kỹ thuật khá hấp dẫn. Bởi vậy, với mức giá vàng dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce, nhiều chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mua vào.

Ông Millman dự báo: “Đây là mức giá rất hấp dẫn sau khi vàng giảm khá nhiều. Tôi sẽ không bị sốc nếu chúng tôi vượt qua mức 1.800 đô la vào tuần tới. Ngoài ra, có một số dấu hiệu khá lạc quan về phía nhu cầu. Chúng tôi nhận thấy doanh số bán đồ trang sức bằng vàng và tiền xu vàng đang có xu hướng tăng tại Ấn Độ”.

Trên thực tế, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn thị trường thế giới khoảng 7 đến 9 triệu đồng/lượng. Bởi vậy, nhiều người vẫn “rén”, chưa dám đầu tư. Trong thời điểm này, các chuyên gia trong nước cho rằng cầu cao hơn nhưng cung lại không có nên người mua vàng trong nước có lúc đã phải trả mức giá đắt hơn gần 20% để mua cùng một lượng vàng so với giá thế giới.

 Những người có nhu cầu mua vàng thì nên cân nhắc. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Những người có nhu cầu mua vàng thì nên cân nhắc. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Tựu chung, trong tuần tới, vàng sẽ có xu hướng vận động tốt và khả năng tăng trở lại khá cao. Như vậy, các nhà đầu tư nếu muốn tích trữ tài sản dài hạn thì có thể cân nhắc mua vàng vào thời điểm này. Tuy nhiên, các chuyên gia trong nước không khuyến khích các nhà đầu cơ mua bán vì nguy cơ rủi ro khá lớn.

Song song với giá vàng đang có xu hướng giảm, theo báo Giao Thông, thị trường xăng dầu trong ngày 19/8 cũng có thay đổi. Theo đó, giá dầu trong nước sẽ được điều chỉnh từ 15 giờ với mức cụ thể là dầu diesel 0.05S giảm 202 đồng/lít; dầu hỏa giảm 219 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 117 đồng/kg. Như vậy, xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.498 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 21.681 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.173 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 15.179 đồng/lít, dầu.

Thị trường vàng luôn biến động không ngừng và khó nắm bắt, bởi vậy không phải ai cũng trở thành nhà đầu tư xuất sắc trong lĩnh vực này. Mặc dù trong phiên giao dịch gần nhất, giá vàng đang giảm nhưng nếu muốn đầu tư, bạn nên tìm hiểu thật kỹ nhé!