Từ ngày hôm nay, chê người khác mập, lùn, không đẹp, ế phải bồi thường tổn thất tinh thần đến 16 triệu hoặc ngồi tù 5 năm

Nếu chê người khác mập, lùn, không đẹp, ế… ngoài việc bị xử phạt theo quy định của pháp luật, bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm thì người vi phạm còn phải bồi thường bù đắp tổn thất  cho người bị xúc pʜạm.

Nhiều người cho rằng việc quan tâm cơ thể của bạn bè bằng cách chê cái này, khinh thường chỗ khác là hành động giúp ai đó có động lực cải thiện nhan sắc.

Chân ngắn thì đã sao, những cô nàng "nấm lùn" này vẫn yêu được anh ...

Tuy nhiên, từ tháng 7/2020, thói quen này nên bỏ vì nếu “tiếp tục khẩu nghiệp”, bạn có thể bị phạt từ 16 triệu đồng đến 5 năm tù giam.

Chê người khác mập có thể bị phạt từ 16 triệu đồng đến 5 năm tù giam

Body shaming là một trong những hành vi “như một thói quen” đang phổ biến rộng rãi trên xã hội, cộng đồng mạng. Tưởng chừng là chuyện hài hước nhưng đây đã được xếp vào hành vi Xúc pʜạm danh dự và nhân phẩm, dẫn đến việc tổn hại tinh thần của người khác. Đồng thời với hành động chê bai vô ý thức này, nhiều người phải chịu phạt theo quy chế mới của pháp luật.

Từ 01/7/2020, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường tổn thất tinh thần đến 16 triệu

Xu hướng của xã hội là thích cái có thẩm mỹ, chứ không phải là chê bai cơ thể người khác để làm đẹp bản thân lên. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo sự tư vấn của luật sư Trần Khôi – Văn phòng Luật tại thành phố Hồ Chí Minh, luật trên được thi hành dựa trên cơ sở quy định của Nhà nước, trong đó thuộc điều 20 Hiến pháp 2013 và điều 34 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể, theo điều 20 Hiến pháp 2013, ai cũng có quyền được bảo vệ tʜâɴ tʜể cá nhân trước hành vi là lời nói từ người khác.

Chiếu theo điều 34, Bộ luật hình sự 2015: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Chính vì thế, tất cả mọi người, không ai được phép ko tồn tại hoặc dùng lời nói để khinh thường cơ thể, nhân phẩm của đối phương, dù là bạn bè hoặc người thân.

Chê người khác béo, 2 lưng có thể bị phạt 5 năm tù

Trên tinh thần đó, ở mức xử lý hành chính, những ai có lời khinh thường người khác, chê bai hình thể sẽ bị phạt tiền, ở trường hợp nhẹ là từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Tuy nhiên, với những trường hợp gây tổn thương tinh thần, làm ɴʜục nhân phẩm, Xúc pʜạm tʜâɴ tʜể đến mức nghiêm trọng, xảy ra các hậu quả không đẹp như đіȇɴ Լоạп, quyên sinh thì người khinh thường phải chịu trách nhiệm lên tới 30 triệu đồng.

Đồng thời, nếu xét trên mức độ thi hành hình sự, người phạm tội cực kì nghiêm trọng sẽ có nguy cơ vào tù từ 1 đến 5 năm. Tất cả được chiếu trên Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Từ 01/7/2020, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường tổn thất tinh thần đến 16 triệu

Ngoài nguy cơ bị phạt tiền thì với những trường hợp tồi tệ nhất, còn bị giam giữ từ 1 đến 5 năm. (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, luật sư Khôi cũng cho biết: “Luật mới bổ sung, những ai có hành vi chê bai tʜâɴ tʜể người khác như lùn, mập, không đẹp,… sẽ được thay đổi về mức phạt.

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo đúng quy định của pháp luật, từ ngày 1/7/2020, mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng chính là tiền đền bù cho những tổn thương xảy ra với tinh thần.

Như vậy, mức bồi thường sẽ lên tới 16 triệu đồng, đồng thời không vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định trước đó“.

Cư dân mạng hưởng ứng: “Chờ thêm luật cấm chê lép nữa thì khỏi khẩu nghiệp

Thông tin chính thức được đưa ra khiến nhiều cộng đồng mạng hoang mang vì “thói quen khẩu nghiệp” thường ngày. Tuy nhiên, bộ luật này lại được đón chào thực sự mạnh mẽ và hài hước. Cư dân mạng chia ra hai luồng ý kiến để bình luận cho vấn đề này.

Từ 01/7/2020, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường tổn thất tinh thần đến 16 triệu

Bình luận của CĐM

Từ 01/7/2020, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường tổn thất tinh thần đến 16 triệu

Cộng đồng mạng bày tỏ cảm xúc khi có luật mới. (Ảnh chụp màn hình)

Nguồn: https://mnewsvn.com/doi-song-xh/tu-01-7-2020-che-nguoi-khac-map-lun-xau-e-phai-boi-thuong-ton-that-tinh-than-den-16-trieu.html