Trưởng nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Kim Cúc bị tố ăn chặn tiền từ thiện, số tiền ước tính 100 triệu đồng

Giang Kim Cúc bất ngờ bị tố ăn chặn tiền từ thiện cùng nhiều bằng chứng đính kèm gây xôn xao dư luận, dân mạng yêu cầu sao kê minh bạch. 

Trưởng nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Thị Kim Cúc (33 tuổi, trú tại TP.HCM) thời gian qua được nhiều người biết đến bởi chị đã phối hợp cùng các cộng sự của mình tổ chức các chương trình thiện nguyện ý nghĩa. Nổi bật là hoạt động trợ táng miễn phí cho những bệnh nhân qua đời vì Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn cũng như hỗ trợ người vô gia cư, không nơi nương tựa.

Bài tố Giang Kim Cúc ăn chặn tiền từ thiện.

Tuy nhiên mới đây, một bài tố “bà tiên Giang Kim Cúc” ăn chặn tiền từ thiên được đăng tải lên mạng xã hội vào sáng ngày 7/9 gây hoang mang dư luận.

Theo chủ nhân bài đăng tải, chị Giang Kim Cúc được cho là đã nhận hỗ trợ trường hợp của anh L.V.T (sinh năm 1995, quê Bình Phước) uống thuốc ngủ quá liều do buồn chuyện gia đình vào khoảng tháng 4/2020. Tới khi gia đình phát hiện đã lâm vào tình trạng nguy kịch, người thân đưa anh T. nhập viện cấp cứu nhưng bị bệnh viện trả về. Dù vậy, gia đình vẫn nhờ lang chữa bệnh theo phương pháp dân gian với hy vọng còn nước còn tát. Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình phải vay mượn tứ tung mới có tiền chạy chữa cho T..

Đơn khiếu nại của gia đình T. liên quan đến việc Giang Kim Cúc kêu gọi tiền từ thiện.

Thời điểm này, chị N.T.M.H (sinh năm 1982, dì ruột của T.) được người quen giới thiệu cho Giang Kim Cúc. Khi đó, chị Cúc đang phụ trách nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm tại thị trấn Lộc Ninh, Bình Phước.

Sau khi nắm được thông tin, Giang Kim Cúc đến tận nơi để livestream và kêu gọi hỗ trợ cho gia đình em T. trên Facebook. Rất nhiều mạnh thường quân đã chuyển tiền về số tài khoản của Giang Kim Cúc với mong muốn đóng góp chút ít hỗ trợ gia đình nạn nhân. Theo người tố, số tiền ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Thông báo tổng kết số tiền được Giang Kim Cúc kêu gọi cho T. chưa nổi 20 triệu nhưng thực tế đổ về tài khoản lên đến tiền trăm?

Tuy nhiên trên thực tế, Giang Kim Cúc nói với gia đình em T. rằng cô sẽ đưa số tiền quyên góp được là 19.550.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu gia đình T. viết giấy xác nhận đã nhận tiền và 1.000 đô của nhà hảo tâm nước ngoài sắp gửi về.

Sau khi nghe lời đề nghị trên, phía gia đình em T. đã từ chối nhận tiền và làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan có thẩm quyền với mong muốn nhận được số tiền thực tế mà các mạnh thường quân đã hỗ trợ thông qua tài khoản ngân hàng của Giang Kim Cúc.

Tin nhắn trao đổi giữa chị H. và Giang Kim Cúc.

Ngay khi bài bóc phốt gây xôn xao cộng đồng mạng, chị N.T.M.H cũng lên tiếng xác nhận bài tố nêu đúng sự thật. Dù sự việc đã trôi qua hơn 1 năm song gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ đồng nào, thậm chí còn cảm thấy bị tổn thương vì đứa cháu đang đứng giữa lằn ranh sinh tử bị đem ra lợi dụng.

Trưởng nhóm Mai táng 0 đồng.

Chị H. kể, ban đầu Cúc livetream hình ảnh của bé T.K (con gái của T., sinh năm 2017) để kêu gọi lòng thương của mọi người. Sau đó, gia đình thuê xe đi từ Bình Phước về Đắk Nông vì Cúc muốn gặp T. để xác minh thông tin. Tại bệnh viện, Cúc đã livestream cảnh T. đang điều trị.

Chị H. chia sẻ thêm: “Khi về lại Bình Phước, Cúc có đem bé T.K (con gái T.) đi cùng. Tôi cho cô của K. 14 tuổi đi cùng để canh chừng bé. Cúc đem bé K. cùng ra chợ mua đồ cho bé và livestream xin tiền mặt mọi người ở chợ. Sau 2 ngày, tôi thấy không ổn nên đón bé K. về, không cho Cúc đưa bé đi xin tiền như vậy nữa.

Rồi Cúc nhắn tin nói tôi cùng tổng kết livestream để đếm tiền nhà hảo tâm tài trợ. Tiền đổ vào tài khoản Cúc, sao tôi kiểm được! Cúc nói tôi ra chợ để lấy tiền, tôi bận nên cũng chưa ra ngay mà hôm sau mới qua”.

Phản ứng từ cư dân mạng.

Theo lời chị H., sau khi cùng 3 người họ hàng nữa đến gặp Giang Kim Cúc, gia đình bị từ chối trao tiền. “Cúc nói tiền không được giao cho gia đình cầm mà sẽ chuyển thẳng cho lương y điều trị cho Th. (trong trường hợp sống được) hoặc cho trại hòm (nếu Th. mất). Chúng tôi cũng đồng ý.

Nhưng sau gần 2 tháng Th. điều trị đi về, Cúc cũng không chuyển tiền cho lương y như lời hứa. Tiền mặt và quần áo người ở chợ cho bé K., Cúc cũng không bàn giao cho gia đình chút nào. Khi biết tin gia đình làm đơn gửi lên lực lượng chức năng, Cúc mới xuống đưa 19.550.000 đồng cho mẹ của tôi (bà ngoại của T.) và livestream. Gia đình đã trả lại số tiền này.

Sau đó, khi hai bên được gọi lên hòa giải, Cúc nói là vì gia đình không nhận, Cúc đã dùng tiền để mua cá phóng sinh hết”.

Giang Kim Cúc cho rằng: “Thị phi đời nào cũng có, làm từ thiện phải chấp nhận bị như vậy.”

Chị H. cho biết hiện T. đã hồi phục sức khỏe và đi làm lại. Gia đình không cần số tiền quyên góp mà Cúc từng kêu gọi nữa nhưng vẫn muốn lên tiếng để đòi lại công bằng và danh dự cho T., cũng như tố cáo sự thiếu minh bạch trong từ thiện của Giang Kim Cúc.

Thông tin về bài tố trên khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng bởi nhóm từ thiện của Giang Kim Cúc và cộng sự đang rất được lòng công chúng bởi những hoạt đồng thiện nguyện ý nghĩa. Nhiều người cũng chuyển khoản đóng góp vào hoạt động mai táng từ thiện mà Giang Kim Cúc đang thực hiện.

Giang Kim Cúc hứa sẽ livestream trả lời thắc mắc của mọi người.

Không ít người tin tưởng Giang Kim Cúc đang chờ một lời giải thích thỏa đáng, yêu cầu sao kê minh bạch để khẳng định họ không đặt lòng tin nhầm chỗ. Nếu những lời tố ấy là sự thật, thật xót xa cho những người đang thập tử nhất sinh bị lợi dụng.

Bên cạnh đó, việc Giang Kim Cúc thường xuyên livestream cảnh trợ táng để kêu gọi ủng hộ nhưng lại chưa từng công khai tổng kết thu – chi khiến dân mạng đặt ra nhiều nghi vấn.

Trước ồn ào dư luận, Giang Kim Cúc cho biết đã đọc được bài tố mình trên mạng xã hội và hứa sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người trên livestream.