Trung Quốc bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất 4 tháng qua

Giới chức y tế Tân Cương, Trung Quốc, ngày 25/10 thông báo phát hiện hơn 100 ca nhiễm nCoV tại thành phố Kashgar, tất cả đều không có triệu chứng.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Tân Cương Gu Yingsu cho biết tất cả 137 ca nhiễm mới đều có liên quan tới nữ bệnh nhân 17 tuổi đã được xác định tại một ngôi làng thuộc huyện Sơ Phụ vào hôm qua. Các trường hợp nhiễm mới còn có mối liên hệ với một nhà máy ở ngôi làng lân cận, nơi cha mẹ cô gái này làm việc.   Đây là ổ dịch lớn nhất được ghi nhận tại Trung Quốc sau đợt bùng phát lây nhiễm nCoV ở chợ đầu mối thuộc thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 6.

Trung Quốc bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất 4 tháng

Ca bệnh 17 tuổi được phát hiện nhờ cơ chế kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bệnh nhân làm việc tại một nhà máy khác sản xuất quần áo và trở về nhà mỗi hai tuần. Chính quyền thành phố Kashgar đã khởi động chương trình xét nghiệm diện rộng, nhanh chóng truy vết dịch tễ. 832 công nhân khác tại nhà máy cô gái làm việc đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Cha mẹ và anh trai nữ bệnh nhân cũng âm tính.

Dịch Covid-19: 21 tỉnh, thành ở Trung Quốc không có ca nhiễm mới

Theo Gu, tổng cộng 4,75 triệu người sẽ được xét nghiệm và 2,8 triệu mẫu đã được thu thập, tính đến chiều nay. Chính quyền cho hay đã nhận kết quả của 334.800 ca và không phát hiện trường hợp nào khác ngoài các ca có liên quan tới nhà máy kể trên.   Sau ca nhiễm đầu tiên ngày 24/10, chính quyền thành phố đã lập tức ban hành lệnh hạn chế đi lại, hủy các chuyến bay và ngừng hoạt động giao thông công cộng. Người dân được yêu cầu không rời khỏi khu vực mình sinh sống để nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm. Trường học trong thành phố được yêu cầu đóng cửa. Bắc Kinh hôm nay khuyến cáo người dân hạn chế đến Kashgar.