Tranh thủ đường vắng ra “sống ảo”, 2 người bị phạt 6 triệu: “Chắc về làm khung treo lên”

Chụp ảnh “sống ảo”, rủ nhau vào rừng ăn nhậu,… là những kiểu vi phạm chỉ thị 16 của người dân trong mùa dịch, nhiều người đã bị xử phạt.

Do số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng nhanh, TP. Pleiku đã phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 28/8. Trong thời gian thực hiện giãn cách vẫn có một số trường hợp bị xử phạt hành chính.

 
Công an phường Diên Hồng (TP. Pleiku, Gia Lai) tiến hành xử phạt trường hợp vi phạm. (Ảnh: VTC News)
Công an phường Diên Hồng (TP. Pleiku, Gia Lai) tiến hành xử phạt trường hợp vi phạm. (Ảnh: VTC News)

Chụp hình “sống ảo”, 2 người bị phạt 6 triệu đồng

Báo Dân Trí đưa tin, vào ngày 6/9, ông Võ Phan Duyệt – Chủ tịch UBND phường Diên Hồng (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết vừa xử phạt 2 trường hợp vi phạm luật phòng chống dịch.

Cụ thể, trong thời điểm TP. Pleiku đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 2 đối tượng là V.V.T. (sinh năm 1987) và P.V.B. (SN 1975) đã mang bàn ghế ra đường, ngồi uống trà và chụp hình đăng lên mạng xã hội. Đáng chú ý, anh T. và ông B. đều không đeo khẩu trang. Ngay sau khi nắm được thông tin, công an phường Diên Hồng đã đến nhà của 2 người trên, xác minh thông tin và làm rõ sự việc.

Tại đây, người vi phạm cho biết vì thấy trước nhà hàng xóm có bàn ghế nên mang ra giữa đường, chụp tấm hình lưu niệm để đăng “sống ảo”. Sau khi nghe công an nhẹ nhàng phân tích, ông T. đã gỡ bài đăng và hứa sẽ không tái phạm. Song song đó, lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản, xử phạt 2 đối tượng, mỗi người 3 triệu đồng vì vi phạm luật phòng chống dịch.

 
Hình ảnh "họp xóm" được ông T. đăng lên trang cái nhân. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh “họp xóm” được ông T. đăng lên trang cái nhân. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thông tin từ báo Thanh Niên, trước đó, vào ngày 4/9, UBND TP. Pleiku cũng đã xử phạt 5 trường hợp vào rừng (thuộc địa phận xã Biển Hồ) để ăn nhậu. Sau khi được báo tin, cơ quan chức năng đã có mặt, lập biên bản và tiến hành xử lý. Kết quả, mỗi người bị xử phạt 10 triệu đồng.

Trên thực tế, công tác chống dịch tại TP. Pleiku được diễn ra khá chặt chẽ, hầu hết mọi người đều chấp hành nghiêm túc. Những số liệu trên chỉ là một vài “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể đánh đồng cho tất cả mọi người.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quế – Chủ tịch UBND TP. Pleiku cho biết: “Mong người dân, các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19; chấp nhận tạm thời hy sinh những lợi ích trước mắt để mang lại hiệu quả lâu dài của chủ cơ sở cũng như cộng đồng. Tất cả đều vì mục tiêu chung phòng, chống dịch đạt hiệu quả”.

 
Công tác rà soát, phòng chống dịch tại Gia Lai. (Ảnh: Dân Việt)
Công tác rà soát, phòng chống dịch tại Gia Lai. (Ảnh: Dân Việt)

Các mức xử phạt hành vi vi phạm phổ biến trong phòng chống dịch

Thông tin từ Doanh nghiệp và Tiếp thị, những trường hợp vi phạm luật phòng chống dịch sẽ bị xử lý theo quy định. Trong đó, mức phạt cao nhất lên tới 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, quy định về quá trình xử lý được nêu cụ thể như sau:

– Không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc: Phạt tối đa lên tới 3 triệu đồng.

– Vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại điểm công cộng: Phạt tối đa lên tới 5 triệu đồng (mức phạt lên tới 7 triệu đồng khi vứt ra vỉa hè, đường phố).

 
Một trường hợp vi phạm luật phòng chống dịch ở TP. Pleiku đang bị xử phạt. (Ảnh: Báo Gia Lai)
Một trường hợp vi phạm luật phòng chống dịch ở TP. Pleiku đang bị xử phạt. (Ảnh: Báo Gia Lai)

– Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người: Phạt tối đa lên tới 20 triệu đồng hoặc 40 triệu đồng (tùy trường hợp tập thể hoặc cá nhân).

– Người có hành vi lan truyền thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình chống dịch Covid-19: Phạt tiền tối đa lên tới 15 triệu đồng hoặc xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự (tối đa lên đến 7 năm).

Quy định này có thể thay đổi theo từng địa phương hoặc thái độ của người vi phạm. Trong trường hợp đối tượng chống đối, gây thương tích cho cơ quan chức năng thì có thể sẽ bị tăng mức phạt.

Tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Trong bối cảnh này, mỗi cá nhân nên tự chủ động nâng cao ý thức, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.