Tràn lan video nhảm nhí, giật tít, kém chất lượng: Thủ tướng ra chỉ thị Bộ Công an vào cuộc xử lý

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công an, Bộ TT&TT phối với các đơn vị liên quan xử lý tình trạng MXH tràn lan các clip có nội dung nhảm nhí, giật gân.

Gần đây, một số cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video nhảm nhí, có nội dung ɡіậᴛ gân để lôi kéo nhiều lượt xem với mục đích ĸіếм tiền. Đáng ngại, những video này phần nào ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống của trẻ em.

Vào ngày 3/10, một youtuber ở Bắc Giang đã bị Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Cụ thể, anh này đã đăng tải video nấu một nồi cháo với con gà để nguyên lông.

Video nấu cháo gà nguyên lông

Hiện nay nhiều kênh Youtube khác cũng thường xuyên đăng tải các video có nội dung về ẩm thực “siêu cay, siêu khổng lồ” hoặc các thử thách về ăn uống gây lãng phí, phản cảm. Càng ngày càng nhiều những Vloger nổi lên bằng những nội dung câu like, câu View phản cảm như ăn cá sống, gà nguyên lông, troll người khác gây ɴguy ʜiểm, và ảnh hưởng tới nhận thức của giới trẻ…

Tình hình trên hầu hết là do các Vloger mới nổi đều không qua các trường lớp hay được định hướng nội dung thế nào là an toàn. Đa phần là những thanh niên làm video trong lúc nông nhàn hay thấy người ta làm được mình cũng làm, cứ tiền nhiều là được còn không quan tâm đến những khía cạnh khác, không hiểu biết và chọn lọc nội dung

Video ăn cá sống phản cảm

Bản tin kinh tế-xã hội ngày 24/9/2020 trích dẫn phản ánh của VTV như sau: “Trên mạng xã hội tràn lan những video có nội dung nhảm nhí, giật gân, nhằm mục đích lôi kéo càng nhiều lượt xem càng kiếm được nhiều tiền. Đáng ngại là những video nhảm nhí này đã thu hút hàng triệu người, ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống, thậm chí cả nhân cách của trẻ em, phần nào kéo văn hóa nghe – xem của xã hội đi xuống. Thế nhưng vì nhiều lý do, những nội dung này vẫn xuất hiện tràn lan, khó kiểm soát”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an chỉ đạo phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xử lý tình trạng mạng xã hội tràn lan video có nội dung nhảm nhí, giật gân nhằm kiếm tiền.

Video ăn trộm tiền có thể ảnh hưởng tới trẻ em

Đã đến lúc lọc lại môi trường trên không gian mạng 1 cách thẳng tay và quyết liệt. Điều này sẽ tránh ảnh hưởng đến những đṓі ᴛượɴɡ hay xem youtube, trả lại một môi trường mạng văn minh, tích cực. Đặc biệt không làm ảnh hưởng tới nhận thức của mọi người nhất là trẻ em

Cộng đồng mạng tỏ ra đồng tình với cách làm mới của Thủ tướng

Bình luận của cộng đồng mạng

Theo: Báo Chính Phủ