TQ sản xuất áo phông, nón, ghi khẩu hiệu “ᴛẩʏ cʜаʏ hàng TQ” rồi bán ngược lại cho Ấn Độ

Trong khi căng thẳng biên giới Trung Quốc – Ấn Độ bị đẩy lên cao, người Ấn tranh nhau mua những sản phẩm in nội dung “ᴛẩʏ cʜаʏ Trung Quốc” để ủng hộ phong trào cùng tên. Sự căng thẳng giữa 2 nước Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày leo thang

Một chiếc nón “ᴛẩʏ cʜаʏ Trung Quốc” sản xuất tại Trung Quốc được bày bán trên Amazon phiên bản Ấn Độ với giá 358 Rupi (khoảng 140.000 VNĐ).

Người Ấn Độ liên tục tổ chức các chương trình ᴛẩγ сʜаγ Trung Quốc, bao gồm thể hiện quan điểm chính trị của mình trước căng thẳng biên giới Trung – Ấn bằng cách mặc những trang phục có in nội dung này.

Phong trào kêu gọi ᴛẩγ сʜаγ hàng Trung Quốc đang huy động ủng hộ của người dân trên khắp Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, điều đáng nói là các trang phục như áo in chữ, nón có dòng chữ “China Boycott” (ᴛẩʏ cʜаʏ Trung Quốc) lại được nhập khẩu từ chính Trung Quốc. Hiện các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc bất chấp nội dung của các sản phẩm này có ý phỉ báng chính quốc gia của họ để tăng doanh thu sau thời gian cách ly xã hội kéo dài khiến kinh doanh sụt giảm.

Tấm áp phích có nội dung: “ᴛẩʏ cʜаʏ sản phẩm của Trung Quốc”.

Các sản phẩm này được bày bán rộng rãi trên các trang thương mại đіệɴ tử của Ấn Độ. Và không khó để nhìn thấy tem mác của sản phẩm đều có dòng chữ “Made in China” (Sản xuất tại Trung Quốc).

Câu chuyện đã tạo ra tranh luận lớn trên các diễn đàn thảo luận. Trong khi đó, chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang thúc đẩy chính sách huy động nguồn lực sản xuất tại địa phương để cung cấp ra thị trường các sản phẩm của chính họ chứ không phải do Trung Quốc sản xuất.

Áo phông ᴛẩγ сʜаγ Trung Quốc.

Cuộc đối đầu căng thẳng ở biên giới Ấn Độ và Trung Quốc dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) hôm 15/6 đã dẫn đến các cuộc biểu tình cũng như kêu gọi ᴛẩγ сʜаγ các sản phẩm Trung Quốc ở Ấn Độ.

Sau vụ đụng độ, thương hiệu đіệɴ thoại thông minh Trung Quốc Oppo đã hủy buổi ra mắt đіệɴ thoại thông minh 5G ở Ấn Độ mà chỉ tải lên một video thông báo ra mắt trên YouTube.

Thời báo Kinh tế, một tờ báo tài chính hàng ngày của Ấn Độ, đưa tin hôm 18/7 rằng các công ty viễn thông nhà nước có thể ngừng mua thiết bị từ các công ty Trung Quốc. Các nhà khai thác mạng di động tư nhân cũng có thể bị cấm sử dụng thiết bị được cung cấp bởi các công ty Trung Quốc như Huawei.

Trên mạng xã hội Ấn Độ lan truyền rộng rãi nhiều video cho thấy mọi người phá hủy các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất. Một số thậm chí còn kêu gọi ᴛẩγ сʜаγ thực phẩm Trung Quốc.

Hôm 18/6, Bộ trưởng Liên bang về Thực phẩm và các Vấn đề Tiêu dùng Ram Vilas Paswanwas cũng đã tham gia phong trào ᴛẩγ сʜаγ này. “Tôi muốn kêu gọi mọi người rằng vì cách Trung Quốc cư xử, chúng ta sẽ ᴛẩγ сʜаγ tất cả các sản phẩm của Trung Quốc”, ông Paswan nói với các phóng viên Ấn Độ.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với thương mại đạt 92,68 tỷ USD năm 2019. Do vậy, giáo sư Biswajit Dhar thuộc Đại học Jawaharlal Nehru cho biết: “Một cuộc ᴛẩγ сʜаγ là hoàn toàn không thực tế vì chúng ta phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều”.

Các công ty Trung Quốc cũng có sự hiện diện sâu sắc ở Ấn Độ. Nhiều công ty hàng đầu đã đầu tư vào Ấn Độ như công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm và trang web thương mại đіệɴ tử Flipkart.

Liên minh các thương nhân Ấn Độ, người tuyên bố đại diện cho gần 70 triệu thương nhân, cũng đã phát động chiến dịch ‘ᴛẩγ сʜаγ Trung Quốc’, công bố danh sách hơn 500 loại sản phẩm, bao gồm đồ dùng nhà bếp và hàng đіệɴ tử.

“Trong giai đoạn đầu tiên, chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu hơn 3.000 sản phẩm”, tổng thư ký của liên minh Praveen Khandelwal tuyên bố và thêm rằng điều đó có thể gây thiệt hại 13 tỷ USD cho Trung Quốc vào cuối năm 2021.

Ông nói thêm rằng các giai đoạn tiếp theo của chiến dịch có thể nhắm mục tiêu nguyên liệu thô, phụ tùng và các sản phẩm định hướng công nghệ.