Tin vui cuối năm: Từ 01/01/2021, nằm viện trái tuyến mẹ vẫn được hưởng 100% BHYT

Hồi xưa cầm cái thẻ BHYT đi khám bệnh thấy mệt mỏi, nhiều thứ thủ tục phiền toái phức tạp. Bây giờ mình thấy đỡ rất nhiều và tiện hơn cho người dân rồi á các mẹ.

Ngày trước, lỡ đăng ký bệnh viện nào là phải đi bệnh viện đó, chứ mà đi khác thì coi như tự bỏ tiền túi ra, còn bây giờ đi bệnh viện khác vẫn được hưởng chế độ. Nhưng mà phải hiểu rõ để mình không được hưởng thì mau đòi lại quyền lợi nha.

Mức hưởng BHYT đối với các trường hợp đi khám chữa bệnh trái tuyến được thực hiện theo lộ trình, từ năm 2021 mọi thứ gần như hoàn thiện nên rất là tiện cho người tham gia luôn đó mẹ ơi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin điện tử ngành Y tế TP.HCM.

Cách đây 4 năm, BHYT bắt đầu cho phép thông tuyến huyện, nghĩa là trong cùng phạm vi địa bàn tỉnh, thành phố, mẹ được quyền đi các bệnh viện khác với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cùng tuyến huyện mà vẫn được hưởng đủ quyền lợi.

Ví dụ, mẹ hiện tại đang ở TP.HCM, mẹ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT là Bệnh viện quận Bình Thạnh. Cầm thẻ BHYT này, mẹ vẫn có thể đi khám chữa bệnh ở Bệnh viện quận Thủ Đức, quận Phú Nhuận hay quận 1… đều được. Mức hưởng BHYT vẫn như tại Bệnh viện quận Bình Thạnh.

Và từ ngày 01/01/2021, theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, BHYT bắt đầu cho phép thông tuyến tỉnh trong trường hợp điều trị nội trú, nghĩa là trong cùng phạm vi địa bàn, mẹ được quyền nằm viện điều trị ở các bệnh viện khác với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cùng tuyến tỉnh mà vẫn được hưởng đủ quyền lợi.

Khác với trường hợp thông tuyến huyện, mẹ được quyền đi khám chữa bệnh ở bất cứ bệnh viện nào thuộc cùng tuyến huyện trên địa bàn, việc thông tuyến tỉnh có phần giới hạn chỉ trong phạm vi điều trị nội trú mới được áp dụng mà thôi.

Ví dụ, mẹ đăng ký khám chữa bệnh trên thẻ BHYT là Bệnh viện Nguyễn Trãi. Tuy nhiên, mẹ bệnh nhập viện lại là ở Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, thì từ ngày 01/01/2021, mẹ được hưởng trọn quyền lợi như nằm viện tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, do 2 bệnh viện này cùng tuyến tỉnh tại địa bàn TP.HCM.

Hiện tại, nếu phải điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh khác với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT trong phạm vi địa bàn tỉnh thì mẹ buộc phải thanh toán 60% chi phí, còn từ ngày 01/01/2021 thì mức hưởng này là 100%.

Mức hưởng BHYT bao gồm hưởng theo đối tượng và hưởng theo nơi khám chữa bệnh, điều trị. Cho nên mức hưởng cuối cùng sẽ tính tổng dựa trên 2 mức này.

Như với đối tượng là người lao động bình thường như chúng ta, mức hưởng BHYT theo đối tượng là 80%, nếu phải điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh khác với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở thời điểm hiện tại là 60%, tổng hợp mức hưởng BHYT cuối cùng là 48%. Trong khi đó, từ ngày 01/01/2021, mức hưởng cuối cùng nếu mẹ phải điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh khác với nơi đăng ký ban đầu là 80%.