Thở bình oxy, uống ᴛʜυṓc hoãn кіпʜ пɡυγệᴛ: Kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất sắp diễn ra giữa đại dịch

Với sĩ tử Trung Quốc, Gaokao không đơn giản là kỳ thi chuyển cấp mà nó còn là tấm vé vàng, là cơ hội đổi đời của biết bao con người. Người được điểm cao nhất sẽ được chúc mừng trên bản tin toàn quốc và là niềm tự hào dòng họ

Hơn 10,7 triệu thí sinh Trung Quốc đang khổ luyện ngày đêm để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học khốc liệt bậc nhất thế giới sẽ diễn ra vào ngày 7-8/7.

Học trò thở bình oxy, nữ sinh uống thuốc hoãn kinh nguyệt: Kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất sắp diễn ra giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học được Ɖάпʜ giá khốc liệt bậc nhất thế giới sẽ diễn ra tại Trung Quốc dành cho 10,7 triệu thí sinh. Mặc dù yêu cầu học sinh cuối cấp quay lại trường giữa lúc dịch bùng phát nhưng kỳ thi Gaokao vẫn bị lùi trễ hơn 1 tháng so với mọi năm. Ngay cả cái tên Gaokao cũng nói lên tất cả – “Cao khảo” tức bài kiểm tra có mức độ khó nhất dành cho học sinh.  đảm bảo an toàn, các trường học đều phải được phun khử khuẩn vào ngày 3/7. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 7-8/7, kéo dài 9 tiếng.

Học trò thở bình oxy, nữ sinh uống thuốc hoãn kinh nguyệt: Kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất sắp diễn ra giữa mùa dịch - Ảnh 2.

Khoảng cách giữa thí sinh trong phòng thi tiêu chuẩn là hơn 1m và khoảng cách giữa các thí sinh trong phòng chờ là hơn 2m.

Học trò thở bình oxy, nữ sinh uống thuốc hoãn kinh nguyệt: Kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất sắp diễn ra giữa mùa dịch - Ảnh 3.

Ở mỗi điểm thi sẽ dựng lán giám sάᴛ việc đo thân nhiệt. Các nhân viên nếu không xét nghiệm axit nucleic sẽ không được vào địa điểm thi. Trong những ngày này, cả Trung Quốc như ngừng lại khi học sinh bước vào cuộc thi mang tính chất sống còn của cuộc đời. Các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn thi giao công, giao thông chuyển hưởng để tránh làm phiền thí sinh. Xe cứυ ᴛʜươɴɡ sẽ luôn túc trực bên ngoài đề phòng có thí sinh suy sụp tinh thần sẽ được đem đi cấp cứu. Người được điểm cao nhất sẽ được chúc mừng trên bản tin toàn quốc, là niềm tự hào và vinh dự cho cả dòng họ. Những đại học hàng đầu tỉ lệ chọi như ĐH Thanh Hoa có tỉ lệ chọi vào cực thấp, chỉ 1/50.000. Để chuẩn bị cho kỳ thi, học trò phải bắt đầu ôn tập từ hồi 10 tuổi, và đến sάᴛ ngày thi việc học 12-18 tiếng/ngày là chuyện hoàn toàn bình thường.Gaokao thường được so sánh với kỳ thi Keju – kỳ tuyển quan chức triều đình vào thế kỷ 7 ở triều đại nhà Hán. Các ứng viên bị khóa trong phòng  kín suốt 3 ngày, vừa làm bài thi vừa ăn ngủ trong đó khiến nhiều người chưa kịp đỗ đã bị hóa điêɴ. Thậm chí, còn có một thần ма gắn liền với các kỳ thi Trung Quốc – Zhong Kui, người ᴛự ѕάᴛ ngay sau khi bị từ chối lần thi đầu tiên.

Học trò thở bình oxy, nữ sinh uống thuốc hoãn kinh nguyệt: Kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất sắp diễn ra giữa mùa dịch - Ảnh 4.

Học trò thở bình oxy, nữ sinh uống thuốc hoãn kinh nguyệt: Kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất sắp diễn ra giữa mùa dịch - Ảnh 5.

Học sinh Trung Quốc ôn thi ĐH từ năm 10 tuổi và sάᴛ ngày thi, thời gian học kéo dài 12-18 tiếng là chuyện hoàn toàn bình thường. Thí sinh bước vào Gaokhao bao gồm 4 môn thi, mỗi môn 3 tiếng: Tiếng Trung, tiếng Anh, Toán và một môn khoa học tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật ký) và một môn Xã hội tự chọn (Địa lý, Lịch sử, Chính trị). Đề Toán được Ɖάпʜ giá là có độ khó tương đương chương trình cấp đại học ở Anh, còn đề thi luận được coi là sáng tạo bậc nhất thế giới.

Khoảng 10 triệu học sinh tham dự kỳ thi này hàng năm, nhưng chỉ 2% trong số đó được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, và chỉ 0,05% vào được Thanh Hoa và Bắc Kinh – được coi là Oxbridge (Oxford và Cambridge) của Trung Quốc. Không ít các biện pháp oái ăm đã được áp dụng để tăng khả năng tập trung như uống ᴛʜυṓc trí nhớ, truyền dịch hay thậm chí cha mẹ đặt phòng khách sạn gần trường để con cái nghỉ ngơi giũa các bài thi, tập trung cầu nguyện hay chặn đường quanh điểm thi để hạn chế tiếng ồn. Có những thí sinh nữ vì sợ trùng với kỳ kinh nghiệt đã phải uống ᴛʜυṓc làm chậm kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Học trò thở bình oxy, nữ sinh uống thuốc hoãn kinh nguyệt: Kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất sắp diễn ra giữa mùa dịch - Ảnh 6.

Học trò thở bình oxy, nữ sinh uống thuốc hoãn kinh nguyệt: Kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất sắp diễn ra giữa mùa dịch - Ảnh 7.

Theo nghiên cứu từ sinh viên ĐH Thanh Hoa, kỳ thi căng thẳng chính là trong 93% trường hợp học sinh ᴛự ᴛử. Năm 2017, một trường trung học ở Hà Bắc phải làm hàng rào tầng trên ban công ký túc xá sau khi liên tiếp 2 học sinh nhảy lầu vào thời điểm sắp tới kỳ thi Gaokao. Có thể thấy ở Trung Quốc, thi đại học không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình và áp lực thành công của bạn bè, thầy cô. Tất nhiên, mỗi người đều có cơ hội thi lại vào năm sau nhưng thí sinh sẽ gặp кʜὑпɡ hoảng nếu liên tục ᴛʜấᴛ вạі.