Thả 750 triệu con muỗi đột biến gene, mục đích của Mỹ là gì?

Kế hoạch thả muỗi biến đổi gene ở Florida và Texas tiến gần đến hiện thực hơn sau khi chính quyền bang thông qua ý tưởng này. Mỹ thả 750 triệu con muỗi biến đổi gen với hy vọng nó có thể làm giảm sự lây lan của b.ệnh t.ật.

Mỹ sắp thả 750 triệu con muỗi biến đổi gene - Hình 1

Những con muỗi biến đổi gene chứa protein tiêu diệt muỗi cái non. Ảnh: CNN.

Oxitec, công ty công nghệ sinh học ở Aɴʜ, chọn Mỹ làm nơi thử nghiệm phiên bản đặc biệt của muỗi vằn (Aedes aegypti). Những con muỗi chứa một loại protein giúp tiêu diệt muỗi cái non, ngăn chúng đốt người và truyền bệnh như sốt xuất huyết hoặc Zika.

06-51-19_muoi-3

Hôm 16/6, Cơ quan Nông nghiệp và Dịch vụ tiêu dùng Florida pʜȇ duyệt kế hoạch thả hàng triệu con mỗi ở Florida Key, chuỗi hòn đảo trải rộng từ mũi cực nam của bang, từ đầu mùa hè năm nay.

Muỗi biết chọn người để đốt - KhoaHoc.tv

Tháng trước, Cơ quan Môi trường Mỹ (EPA) cũng thông qua kế hoạch của Florida và dự kiến mở rộng thử nghiệm vào năm sau ở quận Harris của Texas, bao gồm thành phố Houston.

Theo kế hoạch, chỉ những con muỗi đực biến đổi gene được thả ra môi trường do chúng không đốt con người và không gây ɴɡυʏ ʜіểм cho cộng đồng. Nhưng kế hoạch vẫn vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo tồn.

Cả đàn muỗi khổng lồ đậu đen kịt trong ô tô vì chủ xe ra ngoài ...

Họ đang chuẩn bị kiện EPA vì không xác định rõ tác động đối với môi trường của kế hoạch. Các nhà khoa học cũng bày tỏ lo ngại về thử nghiệm.

Hôm 16/6, những người phản đối kế hoạch tập trung bên ngoài Văn phòng Quản lý muỗi Florida Keys, nơi xử lý hơn 40 loài muỗi khác nhau trong vùng, để kêu gọi ᴛẩγ сʜаγ. Theo Barry Wray, giám đốc điều hành Liên minh Môi trường Florida Keys, người dân ở Florida không tán thành thả những con muỗi biến đổi gene.

đàn muỗi,Đàn muỗi khổng lồ che kín bầu trời, đe dọa Nga

Từ lâu, muỗi đã trở thành mối bận tâm với người dân ở bang Florida nhiều đầm lầy. Người Mỹ bản xứ thường dùng khói để xua đuổi muỗi hoặc vùi dưới cát nhằm tránh muỗi đốt.

Sau bão Harvey, muỗi khổng lồ đen kịt tấn công người

Gần đây, nhà chức trách tiến hành phun ᴛʜυṓc diệt muỗi trên diện rộng nhưng vô tình làm cʜếᴛ cả côn trùng không gây hại như ong.