Tại sao phải nhốt mèo khi nhà có người mới ǫᴜᴀ đờɪ: Không chỉ vì tâm linh, cả khoa học nữa đấy

Ở nhiều địa phương, khi nhà không may có người mất, thành viên trong gia đình nếu có nuôi mèo sẽ đem chúng nhốt lại. Lý do vì sao thì ít ai biết được.

Từ xa xưa, thời ông bà ta đã có quan niệm khi nhà ai có đám tang thì phải nhốt mèo lại. Đặc biệt là nhà nào nuôi mèo đen, không được để mèo đến gần thi thể hoặc nhảy qua thi thể người đã mất. Thế nhưng, không phải ai cũng biết lý do vì sao phải làm như vậy.

Tại sao phải nhốt mèo khi nhà có người mới ǫᴜᴀ đờɪ? - Ảnh 1

Vì sao trong đám tang, kiêng để mèo lại gần hoặc nhà có mèo phải đem nhốt lại?

Sở dĩ có quan niệm này là vì lời đồn rằng, nếu mèo nhảy qua thi thể người đã khuất nhưng chưa liệm, chưa chôn, thi thể có thể sống lại hoặc bị “nhập tràng”. Nhất là mèo đen. Nếu mèo đen nhảy qua thi hài người quá cố có thể bật dậy, nhảy loanh quanh như cương thi.

Không chỉ ở Việt Nam mà một số nước phương Tây cũng có quan niệm này. Người ta gọi hiện tượng thi thể bật dậy khi bị mèo đen nhảy qua là quỷ nhập tràng. Sở dĩ có hiện tượng này vì theo tâm linh, mèo đen có dương khí vô cùng mạnh mẽ. Người đã mất là người bị cạn dương khí. Một khi mèo đen tới gần, dương khí toát ra từ chúng sẽ kinh động tới người đã khuất, gây ra hiện tượng trên.

Tại sao phải nhốt mèo khi nhà có người mới ǫᴜᴀ đờɪ? - Ảnh 2

Dương khí từ mèo đen được cho là có thể làm thi thể bật dậy, gây ra hiện tượng “nhập tràng”.

Thậm chí, có lời truyền rằng, từng có trường hợp mèo đen xuất hiện trong đám tang, nắp quan tài vô tình bị bật lên và rơi xuống đất. Đây là điềm cho thấy linh hồn người đã khuất bị kinh động. Bởi vậy nên mới có quan niệm nhà có mèo thì phải nhốt lại, không thả ra trong thời gian tang sự.

Quan niệm trên xuất phát từ yếu tố tâm linh. Còn về khía cạnh khoa học, các nhà nghiên cứu cho rằng, người vừa mất vẫn còn tồn tại một vài luồng điện âm tích chưa thoát ra kịp. Khi gặp phải hấp lượng của luồng điện dương, ẩn trong các cơ thể sống, luồng điện âm sẽ gây ra cảm ứng điện trường. Từ đó mà có hiện tượng người đã mất bật dậy, khiến dân gian cho là bị quỷ nhập.

Tại sao phải nhốt mèo khi nhà có người mới ǫᴜᴀ đờɪ? - Ảnh 3

Giải thích từ góc độ khoa học, hiện tượng này là do phản ứng từ các luồng điện tích, không phải do mèo đen nhảy qua thi hài người đã mất mà thành.

Về trường hợp linh miêu khiến người đã ǫᴜᴀ đờɪ bật dậy, các nhà nghiên cứu đưa ra lý giải dựa trên trường sinh học của động vật và con người. Mèo được cho là mang điện tích dương, thi thể người đã mất mang điện tích âm.

Hai điện tích trái dấu khi tiếp xúc đột ngột có thể tạo ra dòng điện mạnh. Dòng điện này có thể khiến xác người ngồi dậy, thậm chí sống thêm một thời gian ngắn.