Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức “Chữ viết bảo mật 4.0”, sắp tới hi vọng sẽ đưa vào dạy ở Đại học

Tháng 5/2020, tác giả Kiều Trường Lâm giới thiệu một công trình nghiên cứu chữ viết có tên gọi “Chữ viết bảo mật thời 4.0″. Anh Lâm cho biết, chữ viết này chỉ một mình anh là tác giả và trải qua 10 năm nghiên cứu để hoàn thiện.

Anh Lâm cho biết, 90% chữ cái mới hoàn toàn phù hợp với phát âm Tiếng Việt. Còn 10% ứng dụng từ chữ Hàn. Mục đích chữ viết mới nhằm ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật thông tin, trang trí và thiết kế. So với “CVNSS 4.0″ (một công trình công bố trước đó) thì “Chữ viết bảo mật thời 4.0″ có độ khó cao hơn vì phải tự vẽ sao cho đọc được, ngoài ra kết hợp sử dụng hình học không gian để đo góc cạnh chữ viết.

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 1

Tác giả chữ viết bảo mật thời 4.0 – Kiều Trường Lâm

Thời điểm mới giới thiệu chữ, anh Kiều Trường Lâm chưa vội công bố công thức cụ thể vì đang tiến hành xin bản quyền. “Hiện tại chữ mới của mình được dân thiết kế rất quan tâm. Có người ngỏ lời muốn mua ý tưởng với giá 400 triệu đồng nhưng mình từ chối bán.

Bởi mình muốn dành tặng chữ viết này cho Chính phủ. Nếu Chính phủ không muốn nhận bộ chữ thì mình sẽ công bố ra cộng đồng để công chúng dùng miễn phí”, anh Lâm chia sẻ lúc đó.

Sau gần 9 tháng, anh Kiều Trường Lâm quyết định công bố công thức chữ, đổi tên thành “Chữ hình thể 4.0″.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh Kiều Trường Lâm:

– Chào anh! Anh có thể công bố cụ thể công trình nghiên cứu của mình được không? Vì sao anh lại đổi tên chữ?

“Chữ bảo mật 4.0″ của mình sau khi công bố sẽ có tên là: “Chữ hình thể 4.0″. Đây là cái tên do đồng tác giả  (CVNSS 4.0) – Trần Tư Bình đặt. Theo Thầy Trần Tư Bình, có tên “hình thể” là bởi chữ viết được cấu tạo theo dạng hình khối vuông. Công thức cấu tạo của chữ cũng có phần giống với CVNSS 4.0.

Vì các ký tự hoàn toàn mới, hiện tại mình chưa thiết kế chữ lên máy tính nên mình xin gửi bản công bố viết tay bằng những hình ảnh bên dưới.

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 2

Nghiên cứu của tác giả Kiều Trường Lâm

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 3

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 4

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 5

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 6

Quá trình sáng tạo của mình bắt đầu từ ngày học THPT. Mình dành thời gian, vừa học vừa sáng tạo chữ. Việc này kéo dài đến khi học đại học, ra trường rồi làm việc.

Đây là quá trình rất gian nan. Nó không đơn giản như mọi người nghĩ, bởi sáng tạo một chữ viết mới đòi hỏi phải có cả kiến thức cả về Ngôn ngữ và Toán học. Rồi phải làm sao đáp ứng được 4 dạng đọc:

– Đọc thầm: Khi nhìn vào bạn có thể đọc thầm được.

– Đọc thành tiếng: Khi nhìn vào bạn có thể đọc thành tiếng.

– Đọc trong nháy mắt: Tức là khi bạn xem tivi, chữ vừa mới xuất hiện bạn đã đọc được ngay như khi ta xem phim phụ đề Tiếng Việt.

– Đọc lưu loát liên tiếp trong văn bản.

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 7

Bài thơ Sóng được viết bằng “Chữ hình thể 4.0″

Để đáp ứng được 4 dạng đọc trên thì việc sáng tạo đảm bảo không gặp sai sót ở các nét vẽ. Có những chữ lúc mình vẽ ra đọc thành tiếng được nhưng lại không đọc thầm được. Lại có những chữ vẽ ra đọc thầm được; đọc thành tiếng được nhưng lại không đọc được trong nháy mắt,… và bị loại bỏ.

Khi áp dụng kiến thức hình học không gian để tính toán âm vị biểu môi thì việc sáng tạo chữ viết mới của mình đã suôn sẻ. Các nét vẽ trở nên thanh thoát ở mỗi vị trí góc cạnh. Sự xung khắc của chữ được tính toán chính xác. Qua đó mỗi ký tự được tính toán phải cực kỳ logic thì mới có thể ráp được và cho phép đọc được ở 4 dạng đọc trên.

– Điều gì khiến anh quyết định công bố chữ viết bảo mật thời 4.0 rộng rãi? Dù trước đó có nhiều người hỏi mua chữ với giá cao, thậm chí lên tới 400 triệu đồng.

Mình muốn làm điều gì đó cho đất nước. Vậy nên mình công bố chữ viết này để mọi người dùng miễn phí. Sản phẩm nghiên cứu của mình xuất phát từ niềm đam mê và khát vọng rằng, Việt Nam sẽ có một bộ chữ viết do chính người Việt sáng tạo ra.

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 8

Về thông tin có người hỏi mua chữ với giá 400 triệu đồng, nhiều độc giả cho rằng anh đang “nổ”. Anh nghĩ sao về điều này?

Mình không “nổ”. Đã có người hỏi mua sản phẩm của mình để làm bảo mật cho công ty họ nhưng mình từ chối. Thực tế, một số độc giả thấy tính sáng tạo của chữ, thấy được tính ứng dụng trong một số lĩnh vực nên ngỏ ý thôi.

Chữ bảo mật – hiện là “Chữ hình thể 4.0″ khi công khai sẽ không còn là “bảo mật”. Vậy anh có kế hoạch nào cho nghiên cứu của mình?

Tất nhiên khi công bố miễn phí thì mình đã xác định nó sẽ không còn bảo mật nữa. Mình hy vọng sẽ có những công ty CNTT quan tâm đến chữ viết của mình và thiết kế nó lên máy tính.

Vì “Chữ hình thể 4.0″ nếu được thiết kế lên máy tính sẽ rất đẹp, có tính thẩm mỹ tương đương với nhiều chữ viết trên thế giới. Ngoài ra nó có thể ứng dụng trong lĩnh vực trang trí, phông nền điện thoại/máy tính hay nhiều lĩnh vực khác.

Gần 1 năm từ ngày anh công bố CVNSS 4.0 và nhận nhiều phản hồi trái chiều, đến nay là “Chữ hình thể 4.0″. Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống của mình trong năm vừa qua được không? Anh đã đối mặt với sóng gió dư luận như nào?

Mình đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều. Dư luận phản đối mình bằng những lời vô cùng xúc phạm, nhiều cuộc gọi điện làm phiền, cùng những hình ảnh chế trên Facebook,… Thậm chí còn có người đe dọa tính mạng.

Nhưng áp lực dư luận cũng giúp mình trưởng thành hơn, dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với dư luận. Tuy nhiên từ những phản đối ban đầu, nhiều người dần nhận ra cái hay của chữ CVNSS 4.0. Nhiều độc giả khắp cả nước đã liên hệ với mình để xin học chữ.

Sau khi học thử, họ thấy hay, thậm chí học ngày học đêm. Tuy nhiên, họ không thể công bố sự yêu thích với CVNSS 4.0 vì sợ bị dân mạng “ném đá”. Hiện tại đã có vài trăm độc giả theo học CVNSS 4.0.

Tác giả Kiều Trường Lâm công bố công thức Chữ viết bảo mật 4.0 - Ảnh 9

Anh Kiều Trường Lâm mong độc giả sẽ đón nhận chữ của mình

Mình muốn gửi những lời đến độc giả cả nước: Hãy lắng nghe mình một lần, đừng xua đuổi mình. Bởi có khi chữ sáng tạo của mình sẽ hữu dụng. Nói riêng về CVNSS 4.0, trong năm qua, một số người trong giới CNTT ở Việt Nam và Nhật đã đánh giá cao tính ứng dụng của chữ vì xử lý ngôn ngữ tự nhiên rất hiệu quả.

Bây giờ mình công bố “Chữ hình thể 4.0″ và rất mong được sự đón nhận từ độc giả. Cho dù phản biện cũng như góp ý của các bạn ra sao, mình đều lắng nghe và chấp nhận. Với bản lĩnh của mình, mình rất muốn một ngày sẽ chinh phục được các bạn.

– Sắp tới anh có kế hoạch gì không?

Sau khi công bố CVNSS 4.0, mình và đồng tác giả Trần Tư Bình đã tổ chức cuộc thi về CVNSS 4.0 có thưởng. Đến nay, cuộc thi đã tổ chức được 4 lần, có nhiều độc giả hào hứng tham gia. Với CVNSS 4.0, mình hy vọng có thể chinh phục được 1 triệu độc giả trong vòng 10 năm. Còn về chữ hình thể 4.0, sắp tới mình có kế hoạch đưa chữ viết lên máy tính tích hợp android để các bạn có thể tải về sử dụng miễn phí.

Mình nghĩ, trong tương lai dân thiết kế và cả học sinh, sinh viên thích ngoại ngữ như tiếng Hàn, tiếng Trung sẽ rất hứng thú với “Chữ hình thể 4.0″ bởi chữ có tính thẩm mỹ. Độ đều của nó khi viết trên ô vuông bảng xanh đẹp như một bức tranh vẽ và thể hiện khía cạnh 3D rất trừu tượng.

Tôi hy vọng trong tương lai “Chữ hình thể 4.0″ sẽ được giảng dạy ở các trường Đại học.

Cảm ơn chia sẻ của anh!