Sự thật sau câu chuyện bà ngoại rút ống thở của cháu gái: Giang Kim Cúc xin lỗi, xóa video livestream

Những ngày qua, mạng xã hội vẫn chưa hết chấn động trước câu chuyện bà ngoại rút ống thở của cháu gái vừa mới chào đời.

Theo đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội ngày 2/9, một nhóm tình nguyện viên đứng trước nhà của em bé vừa bị bà ngoại rút ống thở để đợi gia đình ký vào giấy chứng tử. Đoạn video trích nguồn từ fanpage “Giang Kim Cúc và các Cộng sự” – một tổ chức tình nguyện ở TP.HCM.

Sau khi lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ trước hành động của người bà ngoại và tỏ ra vô cùng thương xót cho em bé xấu số này.

Tuy nhiên, mới đây, fanpage của nhóm đã xóa đoạn livestream nói trên và gửi lời xin lỗi về câu chuyện này. Cụ thể, trưởng nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Kim Cúc cho hay:

“Cúc xin lỗi vì quá cảm xúc cho bé. Cúc không đứng ở góc độ người làm thiện nguyện mà ở góc độ người mẹ của bé. Nên mình có những phát ngôn không đúng. Cúc quên đi mình là ai, quên đi việc mình chỉ là một cô gái làm thiện nguyện chứ không phải mẹ ruột của con nên Cúc lỡ.

Sau livestream có nhiều bình luận trái chiều của dư luận. Cúc hy vọng mọi người, các nhà hảo tâm và đồng đội của Cúc hãy tha lỗi cho Cúc vì đã đặt cảm xúc vào ca đó. Cúc cũng xin lỗi người nhà vì chưa tìm hiểu sâu các hoàn cảnh, Cúc vội vàng và nóng giận. Xin cả nhà đừng khắt khe với ngôn từ của Cúc hôm đó.”

Trưởng nhóm “mai táng 0 đồng” livestream xin lỗi

Liên quan đến sự việc bà ngoại rút ống thở của cháu gái nói trên, tài khoản TikTok có tên Tinh thần Thép đã đăng tải đoạn video để đính chính lại toàn bộ câu chuyện.

Chủ tài khoản chia sẻ, chiều 2/9, khi nhận được thông tin về vụ việc một cháu bé qua đời nhưng không được đơn vị nào hỗ trợ mai táng, chị đã lập tức đến bệnh viện và liên hệ với nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Kim Cúc nhờ hỗ trợ.

Theo lời kể của nhân chứng có mặt tại hiện trường lúc bấy giờ, sản phụ (SN 1999) đã sinh bé trên đường đến bệnh viện, nhưng đáng tiếc khi đến nơi bé đã ngưng tim và tím tái. Theo đúng quy trình thủ tục, phải có giấy báo tử của bệnh viện, nhóm “Mai táng 0 đồng” mới có thể đưa bé đi hỏa táng.

“Trong thời gian đợi, chị cũng đã hỏi về thủ tục. Khi đội Giang Kim Cúc tới, bệnh viện báo không thể làm giấy báo tử mà chỉ có thể làm giấy xuất viện và nêu rõ tình hình sức khỏe khi nhập viện: đã tím tái, ngưng tim, cấp cứu thất bại. Các bác sĩ đã yêu cầu gia đình ký cam kết bé đã chết trên đường và dù đã cấp cứu nhưng không được. Bà ngoại sau đó đã ký vào tờ cam kết” – chủ kênh Tinh thần thép cho hay.

Clip: Chủ kênh Tinh thần thép kể về câu chuyện của cháu bé

Người này khẳng định: “Ngoại không phải con người độc ác, cướp đi mạng sống của cháu mình khi còn có khả năng cứu chữa.”

Được biết, ngay sau đó TikToker này đã yêu cầu chị Giang Kim Cúc lên tiếng đính chính và minh oan cho bà ngoại cháu bé. Tuy nhiên, trưởng nhóm Mai táng 0 đồng lại biện minh rằng “Do người ta nghe không kỹ chứ mình đâu làm gì sai”.

Trước những ý kiến trái chiều liên quan đến vụ việc trên, nhóm PV báo Pháp luật & Bạn đọc đã chủ động liên hệ với gia đình của cháu bé không may qua đời trong video để xác minh sự thật.

Theo đó, phía gia đình cháu bé xác nhận câu chuyện đúng như những gì chủ kênh TikTok Tinh Thần Thép kể lại. Giang Kim Cúc và các cộng sự đã gọi điện xin lỗi gia đình và xóa video livestream hôm 2/9. Gia đình rất mong cộng đồng mạng có thể tiếp nhận những thông tin đúng sự thật và thông cảm, chia sẻ với những đau thương mà gia đình đã phải chịu đựng trong thời gian qua.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 7/9, Trưởng nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Kim Cúc gây xôn xao dư luận khi bị tố ăn chặn tiền từ thiện.

Bài tố Giang Kim Cúc ăn chặn tiền từ thiện.

Theo chủ nhân bài đăng tải, chị Giang Kim Cúc được cho là đã nhận hỗ trợ trường hợp của anh L.V.T (sinh năm 1995, quê Bình Phước) uống thuốc ngủ quá liều do buồn chuyện gia đình vào khoảng tháng 4/2020. Tới khi gia đình phát hiện đã lâm vào tình trạng nguy kịch, người thân đưa anh T. nhập viện cấp cứu nhưng bị bệnh viện trả về. Dù vậy, gia đình vẫn nhờ lang chữa bệnh theo phương pháp dân gian với hy vọng còn nước còn tát. Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình phải vay mượn tứ tung mới có tiền chạy chữa cho T.

Sau khi nắm được thông tin, Giang Kim Cúc đến tận nơi để livestream và kêu gọi hỗ trợ cho gia đình em T. trên Facebook. Rất nhiều mạnh thường quân đã chuyển tiền về số tài khoản của Giang Kim Cúc với mong muốn đóng góp chút ít hỗ trợ gia đình nạn nhân. Theo người tố, số tiền ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, Giang Kim Cúc nói với gia đình em T. rằng cô sẽ đưa số tiền quyên góp được là 19.550.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu gia đình T. viết giấy xác nhận đã nhận tiền và 1.000 đô của nhà hảo tâm nước ngoài sắp gửi về.

Sau khi nghe lời đề nghị trên, phía gia đình em T. đã từ chối nhận tiền và làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan có thẩm quyền với mong muốn nhận được số tiền thực tế mà các mạnh thường quân đã hỗ trợ thông qua tài khoản ngân hàng của Giang Kim Cúc.

Trước ồn ào dư luận, Giang Kim Cúc cho biết đã đọc được bài tố mình trên mạng xã hội và hứa sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người trên livestream.

Nguồn