Quy định mới có hiệu lực từ 1/8: Xe máy không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ

Ngày 8/7, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảɴʜ ѕάᴛ giao thông) cho biết, thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều, trong khi đó nhiều xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ nguyên vẹn.

Bộ Công an đưa ra mốc thời gian một năm rưỡi để người dân sang tên các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Không thể sang tên do vướng mắc thủ tục nên Bộ Công an đã nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện không còn giấy tờ.

Ngày 8/7 thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảɴʜ ѕάᴛ giao thông) cho biết đây là một trong những quy định mới trong quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực từ 1/8.

Giấy đăng ký môtô xe máy ( Ảnh: Vnexpress)

Theo thượng tá Công, quá trình tuần tra, kiểm soát và đăng ký thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều, trong khi đó nhiều xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ, không thể sang tên do vướng mắc thủ tục nên Bộ Công an đã nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện không còn giấy tờ.

Thay vào đó, lực lượng chức năng sẽ truy cập vào dữ liệu мấᴛ trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Quy định mới có hiệu lực từ 1/8: Xe máy không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ - Ảnh 1.

Từ 1/8 đến hết 2021, xe máy không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ (Ảnh minh họa)

Mới đây, Bộ Công an cũng cho hay, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Hàng trăm xe vi phạm, trong đó nhiều xe không có giấy tờ, chưa sang tên bị chủ nhân bỏ lại ở trụ sở phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Bá Đô ( Vnexpress)

Thượng tá Phạm Việt Công, cho biết, việc phân định màu sắc phương tiện cũng là để thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về đăng kí hệ biển màu biển để nâng cao quản lý.

Ngoài ra, việc xe kinh doanh vận tải được sơn màu vàng sẽ giúp cơ quan chức năng biết được đây là xe kinh doanh vận tải.

Bộ Công an từng có hai lần nới lỏng quy định sang tên, đổi chủ với xe trải qua nhiều lần mua bán mà không có hồ sơ hoặc мấᴛ hồ sơ. Trong các lần nới lỏng, Bộ này vẫn ràng buộc thời gian cụ thể để sang tên là một năm với ôtô (đã hết hạn năm 2014) và với xe máy trong 2 năm, từ đầu năm 2014 đến hết năm 2016 (hết hạn ngày 31/12/2016).

Tuy nhiên đến nay số lượng phương tiện không có giấy tờ, chưa sang tên còn cả triệu chiếc và phần lớn là xe cũ, điều này gây khó khăn cho công tác quản lý phương tiện của cơ quan chức năng và khó áp dụng việc xử phạt nguội.

Nguồn: https://cafebiz.vn/quy-dinh-moi-co-hieu-luc-tu-1-8-xe-may-khong-giay-to-van-duoc-sang-ten-doi-chu-20200708161526299.chn