Ông chú xӑм ᴛгổ bán với dòng đề nghị khách mua hàng phải tuân thủ ngay không thì nhận hậu quả nặng nề đấy

Dịch bệnh đang tăng trưởng mạnh trong cộng đồng và đặc biệt là những thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, TP.HCM. Việc những người dân tự nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe cho mình là rất cần thiết, để có thể chống lại Covid-19

Mới đây hình ảnh ông chú bán rau trên MXH đã làm nhiều người vừa buồn cười, vừa tấm tắc khen về hành động vô cùng văn minh và lo cho cộng đồng của mình

Ông chú với dòng ghi chữ

Không đeo khẩu trang là không được thêm hành ngò đâu đấy nhé. Dòng ghi chữ của ông chú bán rau đã làm nhiều người vừa buồn cười, vừa khâm phục về lòng tự giác chống dịch của mình

Không nhưng thế ông chú còn trang bị thêm nhiều đồ bảo hộ

Không chỉ là thêm hành ngò nữa, ông chú còn ra luật những ai không đeo khẩu trang sẽ bán giá đắt gấp đôi. Ông chú còn trang bị thêm cả lọ rửa tay khô cho các khách hàng dùng nữa. Đúng là quá văn minh lịch sự.

Với cộng đồng mạng, lúc này hơn lúc nào hết mọi người cần phải bình tĩnh và ý thức được trách nhiệm công dân, trách nhiệm với cộng đồng để hành xử đúng mực và có trách nhiệm. Vì chỉ cần một bài viết, một thông tin sai sự thật hoặc cố ý gây tâm lý hoang mang đưa lên mạng là rất có thể để lại hậu quả nặng nề cho địa phương, cho cả cộng đồng, trong đó có người thân của mình.

Đừng vì sự tắc tách của một người mà làm cả bộ máy chính quyền bị cuốn vào phòng chống dịch khẩn cấp; làm đảo lộn cuộc sống, đe dọa sức khỏe và tính mạng của hàng chục, hàng trăm nghìn người. Lúc nào cũng vậy, nhất là lúc dịch bệnh đang hoành hành, mỗi chúng ta hãy là người mang lại điều tốt lành cho người khác, chứ đừng trở thành người gieo rắc tai họa cho người khác.

Vì tính chất nghiêm trọng của tội làm lây lan dịch bệnh пɡυγ ʜіểм cho người, nên Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định: Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm пɡυγ ʜіểм cho người bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Phạm tội dẫn đến phải công bố dịch (thuộc thẩm quyền của chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành hoặc bộ trưởng Bộ Y tế) bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm không qua khỏi 2 người trở lên bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm.

Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia như Sigapore, Thái Lan, Trung Quốc, Israel …đều có quy định phạt rất nặng về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm пɡυγ ʜіểм cho người.

Thiết nghĩ, để mỗi người dân luôn có ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng không chỉ dừng lại biện pháp giáo dục, tuyên truyền mà cần phải xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ảnh Vinh Râu