Nữ tiếp viên trưởng hãng hàng không Quốc gia tіếᴛ Լộ mức lương Kʜủɴg và quá trình lên chức gắt gao

Tiếp viên là nghề bạn trẻ nào cũng ước. Ngoài khám phá các địa danh trên thế giới, thu nhập ở lĩnh vực này cũng khá cao. Thế nhưng, để có được vị trí như hiện tại, cô gái ấy phải phấn Ɖấυ suốt nhiều năm và trải qua bao thử thách.

Trai xinh gái đẹp làm tiếp viên hàng không, phi công, nhân viên kỹ thuật sân bay – nói chung những gì liên quan đến ɴɡàɴʜ nghề đặc biệt này bao giờ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội. Công việc của họ ra sao, thu nhập hấp dẫn như thế nào, có hay không các mặt trái… là điều khiến dân tình chưa bao giờ thôi tò mò.

Mới đây, một gương mặt người đẹp hàng không đã lọt vào tầm chú ý của cư dân mạng. Đó chính là Trần Phương Ly – Tiếp viên trưởng của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, căn cứ tại Đà Nẵng. Nhan sắc rạng rỡ cùng những hình ảnh sang chảnh Phương Ly khoe trên trang cá nhân thu hút không ít sự chú ý

Tiếp viên trưởng hãng hàng không Quốc gia tiết lộ thu nhập, nghe đến đâu ngất đến đó-1

Cô cho biết tiếp viên hàng không là nghề mà bản thân ao ước làm từ nhỏ. Đến khi trưởng thành, khi lên đường sang Úc du học, nhìn thấy các anh/chị tiếp viên diện đồng phục, khát khao của cô càng trở nên mãnh liệt.

“Vậy là mình bắt đầu dành thời gian lên mạng tìm hiểu về những điều kiện cần và đủ để trở thành tiếp viên hàng không, tự trau dồi, bổ sung những kiến thức cần thiết cho bản thân.

Khi tốt nghiệp đại học ở Úc xong, mình quyết định về nước để theo đuổi công việc mà mình mơ ước, bay cho hãng hàng không mà mình trót yêu”, Phương Ly chia sẻ.

Tiếp viên trưởng hãng hàng không Quốc gia tiết lộ thu nhập, nghe đến đâu ngất đến đó-2

Trải qua sự trau dồi và bao khó khăn vất vả, đến năm ngoái, cô đã lên chức tiếp viên trưởng. Cô tіếᴛ Լộ đó là niềm hạnh phúc lớn lao mà ngay cả bản thân không dám tưởng tượng.

Tiếp viên trưởng hãng hàng không Quốc gia tiết lộ thu nhập, nghe đến đâu ngất đến đó-3

Thế nhưng, điều kiện để có được vị trí bao người ao ước ấy cũng không phải dễ dàng. Bạn sẽ phải đáp ứng loạt yêu cầu khắt khe như tốt nghiệp Đại Học, điểm Toeic từ 600 trở lên, bay ở vị trí tiếp viên hạng thương gia hơn 1.500 giờ, vượt qua được kì thi nâng bậc…

Tiếp viên trưởng hãng hàng không Quốc gia tiết lộ thu nhập, nghe đến đâu ngất đến đó-4

Ngoài ra, qua vòng phỏng vấn và kì thi, tiếp viên còn phải tiếp tục huấn luyện ở Trung tâm huấn luyện bay (FTC), bay thực tập 4 chuyến (quốc nội, quốc tế ngắn, đường trung, đường dài) dưới sự kèm cặp của các tiếp viên trưởng kì cựu.

Sau cùng là chuyến bay final check dưới sự Ɖάпʜ giá của Ɖάпʜ giá viên. Đạt hết những điều trên thì mới chính thức được pʜȇ duyệt làm Tiếp viên trưởng.

Tiếp viên trưởng hãng hàng không Quốc gia tiết lộ thu nhập, nghe đến đâu ngất đến đó-5

Và đến phần quan trọng nhất ai cũng thắc mắc chính là thu nhập. Phương Ly không ngần ngại cho hay, trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, mức lương của tiếp viên trưởng từ ďао động từ 400k đến hơn 500k/giờ bay tuỳ theo cấp bậc. Mỗi tháng bay không quá 100 giờ.

Được biết, để lên được vị trí Tiếp Viên Trưởng bậc 1 của Vietnam Airlines, bạn sẽ phải đáp ứng được một loạt các yêu cầu khắt khe như: tốt nghiệp Đại Học, điểm Toeic từ 600 trở lên, bay ở vị trí tiếp viên hạng thương gia hơn 1500 giờ, vượt qua được kì thi nâng bậc… Chưa dừng lại ở đó, qua vòng phỏng vấn và kì thi, tiếp viên còn phải tiếp tục huấn luyện ở Trung tâm huấn luyện bay (FTC), bay thực tập 4 chuyến (quốc nội, quốc tế ngắn, đường trung, đường dài) dưới sự kèm cặp của các tiếp viên trưởng kì cựu. Sau cùng là chuyến bay final check dưới sự Ɖάпʜ giá của Ɖάпʜ giá viên. Đạt hết những điều trên thì mới chính thức được pʜȇ duyệt làm Tiếp viên trưởng.

Phương Ly mới lên chức Tiếp viên trưởng tháng 12/2019

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, toàn bộ cán bộ công nhân viên nơi cô làm việc tự nguyện nhận mức lương thấp hơn và luân phiên nghỉ không lương để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Làm tiếp viên cần nhiều hơn thứ gọi là ngoại hình

Ngoài việc phục vụ hành khách chu đáo, thoải mái thì theo Phương Ly, công việc thực sự của tiếp viên hàng không cũng như phi hành đoàn là đảm bảo và chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề về an ninh, an toàn trên mỗi chuyến bay.

“Chúng mình phải trải qua các kì huấn luyện rất căng với khối lượng kiến thức cực lớn hoàn toàn bằng tiếng Anh, và mỗi năm đều phải quay lại FTC để ôn tập, nâng cấp và kiểm tra kiến thức. Nhìn nhẹ nhàng, thướt tha trong tà áo dài như vậy thôi nhưng chúng mình biết cách xử lý khi bị đe doạ bom lúc đang bay, khống chế hành khách gây rối, chữa cháy trên trời, ứng phó trong tình huống có không tặc, hỗ trợ khách thoát hiểm khẩn cấp dưới nước và trên đất liền, các kĩ năng sinh tồn sau thoát hiểm…”, cô nói.

Tất nhiên, khó khăn thì có khó khăn nhưng áp lực thì theo Phương Ly là gần như không tồn tại: “Nghề này thú vị ở chỗ lúc đi làm hầu như không bị áp lực, không bị stress và chẳng bao giờ phải đem việc về nhà, cứ đáp xuống đất là coi như xong việc. Nên không biết có phải vì vậy mà dường như các tiếp viên hàng không đều trông trẻ hơn với số tuổi thật hay không nhỉ?!”.

Mà nói đến tuổi thật, cũng tіếᴛ Լộ thêm một chút là Phương Ly sinh năm 1989, tức là năm nay 31 tuổi – so ra thì không quá trẻ trung so với những đàn em mới đôi mươi nhưng chưa bao giờ cô cảm thấy lo lắng gì hết. Bởi lẽ tuổi hưu của nghề tiếp viên cũng giống các nghề khác, theo quy định là nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi. Nói chung theo Phương Ly, nghề tiếp viên là một nghề ổn định, và hoàn toàn có thể gắn bó lâu dài.

Áp lực hay sự cạnh tranh là điều không tồn tại, đó là lý do mà những tiếp viên hàng không như Ly luôn trẻ hơn tuổi

Không thể nói công việc này mang tính cạnh tranh cao vì bản chất của công việc tiếp viên hàng không là luôn làm việc theo nhóm. Tất cả đều chung một mục đích duy nhất là đưa hành khách đi đến nơi, về đến chốn, an toàn và thoải mái. Trong lúc thi tuyển đầu vào sẽ có các vòng thi theo nhóm và ban giám khảo sẽ lựa chọn những thí sinh làm việc theo nhóm hiệu quả nhất, chứ không phải là thí sinh đẹp nhất, giỏi nhất hay có tính cạnh tranh nhất là vì vậy.

Mình chưa bao giờ cảm thấy bị áp lực bởi những gương mặt trẻ trung hơn hay xinh đẹp hơn, vì đối với mình, được là một bông hoa ở trong khu vườn đầy những bông hoa xinh đẹp, vừa có sắc, vừa có hương là điều đáng để vui và hãnh diện lắm rồi”, Phương Ly cho hay.

Nếu ai đó nói Ly giàu, Ly xin phép được đồng ý, Ly cảm thấy mình giàu nhiệt huyết và đam mê với nghề, giàu tri thức và những trải nghiệm mà nghề đem lại cho mình”.