Nữ sinh năm 4 gây tranh cãi khi khó xin việc vì: Dành hết thời gian cho CLB, chủ quan tự gắn mác “sinh viên trường xịn”

Lại một lần nữa câu chuyện sinh viên có nên tham gia CLB lại gây tranh cãi. Chọn cho mình CLB tốt và biết điểm dừng tham gia hoạt động là điều không phải bạn sinh viên nào cũng có thể nhận ra vì không có lấy một kỹ năng nào ổn.

Sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường ai cũng mơ ước sau này đi làm có một công việc tốt, gặp sếp tâm lý, đồng nghiệp thân thiện… nhưng phải ra đời mới thấy được nhận làm đã khó huống chi là đòi hỏi môi trường chuyên nghiệp.

Mới đây, câu chuyện chia sẻ về lý do thất nghiệp của một пữ ѕіпʜ năm cuối được đăng tải trên NEU Confessions đã nhận được sự chú ý lớn của cộng đồng sinh viên. Пữ ѕіпʜ chia sẻ dù học trường ĐH nổi tiếng nhưng không dám đi xin việc vì không có lấy một kỹ năng nào ổn.

Tất cả cũng chỉ vì cô nàng đã loay hoay dành cả 3 năm cho công việc CLB, đến khi bị “đá” ra mới thấy bản thân không có gì ngoài những cuộc overnight party hay những kỹ năng ngoại khóa, networking bé tí tẹo.

Tranh cãi nữ sinh năm 4 trường danh tiếng khó xin việc: Loay hoay dành hết thời gian cho CLB, chủ quan tự gắn mác sinh viên trường xịn - Ảnh 1.

Câu chuyện sinh viên năm cuối khó xin việc luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. (Ảnh minh họa)

“Hiện tại, mình đang học năm 4 của một trường ĐH danh tiếng và đang rất hoang mang vì tự thấy bản thân không có kỹ năng làm việc nào ổn định. Nhìn lại mình của 3 năm qua chỉ loay hoay với việc CLB, sự kiện nào của CLB cũng tham gia, mùa hè cũng chẳng đi làm thêm nhiều vì khoảng thời gian này là mùa nhộn nhịp tham gia các dự án tình nguyện nhất.

Nay đi xin việc, mình bẽn lẽn cầm tờ CV chỉ ghi vỏn vẹn dăm ba kỹ năng mềm ở CLB học được như giao tiếp, làm việc nhóm nhưng thực chất chẳng có lẫy dẫn chứng khi toàn kỹ năng party overnight, nói chuyện không đẹp tính với bạn bè chứ communication với teamwork nỗi gì. À mình còn thêm kinh nghiệm gia sư được một vài hai lần nhưng cũng vì chạy theo CLB nên bỏ ngay sau đó.

Nhìn mấy bạn bé hơn là có được cả list việc, đống kinh nghiệm rồi nhìn bản thân đến phân biệt Thương mại Ɖіệп tử với Công nghệ thông tin cũng chịu không trả lời được thì mới biết khoảnh khắc trong vòng phỏng vấn, mình chỉ muốn “сʜôп chân” tại đó như thế nào.

Tranh cãi nữ sinh năm 4 trường danh tiếng khó xin việc: Loay hoay dành hết thời gian cho CLB, chủ quan tự gắn mác sinh viên trường xịn - Ảnh 2.

Vì quá mải tham gia CLB suốt 3 năm nên đến khi lên năm 4, пữ ѕіпʜ không tự tin xin việc vì bản thân không có một kỹ năng làm việc nào ổn. (Ảnh minh họa)

Nói thẳng ra là tại mình vốn nghĩ sinh viên vào được trường nổi tiếng, trường dạy gì học nấy, cầm cái bằng của trường là ngon ơ, đầy người nhận. Nhưng đời mà, nó chả vả vỡ mặt mình ra ấy. Nhà tuyển dụng chẳng quan tâm trường nào đâu. Top dưới hay top cũng không khác nhau mấy về chuyên môn. Huống chi dù bạn nghĩ là thành viên CLB xịn thì nhà tuyển dụng lại càng không để ý.

Đôi khi, những bạn học trường kém hơn lại chăm chỉ đi cày kinh nghiệm, còn cái bọn mác trường xịn rồi lười biếng như mình thì năm 4 chạy không kịp nữa rồi. Quan trọng nhất họ cần người có kinh nghiệm phù hợp với vị trí, ví dụ giao tiếp ưu tiên kỹ năng mềm một chút, công việc kỹ thuật ưu tiên chăm chỉ, cần mẫn…

Tầm này mới bắt đầu tìm định hướng khó thật sự luôn, chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Bắt đầu từ Partime thì sợ muộn. Bắt đầu từ Fulltime thì có hiểu tí gì đâu. Giờ đổi пɡἁпʜ học lại hay thi đại học lần nữa các bạn nhỉ? Vậy nên chân thành khuyên mọi người năm nhất, năm 2 tham gia CLB chứ từ sau hãy cố gắng trau dồi kinh nghiệm để đến khi gặp nhà tuyển dụng còn có cái mà show ra”.

Tranh cãi nữ sinh năm 4 trường danh tiếng khó xin việc: Loay hoay dành hết thời gian cho CLB, chủ quan tự gắn mác sinh viên trường xịn - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện lý do thất nghiệp này sau khi được đăng tải đã thu về nhiều bình luận của dân mạng. Hầu hết đều chê trách пữ ѕіпʜ vì quá mải chạy CLB mà dẫn đến quên мấᴛ phải cố gắng trau đồi các kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, việc quá ỷ lại vào cái mác trường top khiến cô nàng càng ngày càng không nhận ra giá trị thật của mình.

Câu chuyện này cũng một lần nữa nhấn mạnh vai trò của CLB. Quả thật tham gia CLB là một trải nghiệm đáng nhớ thời sinh viên nhưng không phải CLB nào cũng tốt, cũng giúp phát triển sự nghiệp. Dừng việc tham gia CLB đúng lúc hay chỉ tham gia với tuần suất vừa phải sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian đầu tư hơn vào kỹ năng thực tế.

Các bạn bây giờ bị nhồi vào đầu cái tư tưởng định hướng nhiều quá. Thứ giúp mình tốt nhất là thực tế cuộc sống kìa. Mỗi người một sở thích, năng lực riêng. Muốn tìm được bản thân tốt nhất nên ra đường thử Gươm tiền xem mình giỏi cái gì chứ không phải ngồi im tham gia vài cái talkshow CLB là đã hiệu quả“, bạn T.M bình luận.

Hoạt động CLB cũng ổn mà, còn hơn không làm gì cả. Giờ tốt nhất bạn nên rải đơn khắp nơi đi, chấp nhận từ những việc nhỏ nhất để lấy kinh nghiệm, đừng kén chọn việc này không hợp, việc kia khó thăng tiến, việc nọ không có tương lai. Ngoài ra trường lớp không phải không có tác dụng đâu nhé, nó sẽ giúp bạn vượt qua vòng sơ loại CV, còn các vòng khác phải dựa vào năng lực bản thân thôi“, bạn T.N chia sẻ.

Câu chuyện phỏng vấn xin việc, đặc biệt là vấn đề deal lương sao cho khéo vẫn luôn là chủ đề nhận được nhiều sự chú ý và tranh luận.

Câu chuyện deal lương khi đi xin việc là cả một bầu trời nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể thuần thục, nhất là sinh viên mới ra trường. Bởi deal cao quá lại bị nhà tuyển dụng Ɖάпʜ giá “ảo tưởng” nhưng lương thấp thì có mấy ai cam chịu làm việc. Thế là nhiều cô cậu đành ngậm đắng nuốt cay deal lương ít đi với hy vọng mai này vào công ty sẽ được lựa chọn lại.

Bên cạnh đó, trường hợp offer ghi một đằng mà khi phỏng vấn deal lương một nẻo như câu chuyện của пữ ѕіпʜ này quả thật hiếm thấy. Cô bạn ứng tuyển vị trí Sales Admin cho một công ty bất động sản với mức lương đưa ra từ 8-10 triệu/tháng. Nhưng ai ngờ đến vòng thứ 2 không chỉ đưa ra yêu cầu lắt léo mà cô nàng còn bị sếp mặc cả xuống còn… 7 triệu.

Ứng tuyển vị trí 8-10 triệu, nữ sinh khóc thét khi bị mặc cả lương còn 7 triệu cùng loạt yêu cầu khó đỡ - Ảnh 1.

Cụ thể câu chuyện như sau:

Mình đi phỏng vấn 1 công ty bất động sản. Họ đăng tuyển vị trí Sales Admin lương 8-10 triệu. Đến phỏng vấn vòng 1 mình có nói rõ mong muốn mức 10 triệu gross. Ok nhân sự mời mình đến phỏng vấn vòng 2 với sếp.

Sau khi hỏi 1 nùi câu hỏi “cao siêu” như là em có tài lẻ gì không? Biết kỹ năng gì khác không? Biết khai thuế không? Biết làm việc với ngân hàng không? 10h đêm mà sếp liên hệ cần thông tin công việc em có làm ngay được không? Ngay vòng 1 nhân sự đã hỏi mình một loạt như biết chèn logo không, Tiếng A. n h lưu loát không, đi công tác tỉnh ok không?

“Sếp” nói 2 tháng đầu thử việc chỉ trả 7 triệu net nhưng là 85% của 7 triệu net. Sau đó lương cũng sẽ 7 triệu gross nhưng được phụ cấp thêm thu nhập sẽ được 9 triệu. Ủa thật ra mấy câu hỏi trên sẽ không quá gọi là cao siêu nếu mức lương 10 triệu gross rồi mới kêu tới phỏng vấn vòng 2.

Tại sao làm мấᴛ thời gian của người ta đủ thứ rồi phán cái mức lương thử việc kỳ lạ vậy? Nếu phỏng vấn đủ để Ɖάпʜ giá năng lực nên đòi người ta phải thử việc với mức lương kiểu đó thì kêu phỏng vấn chi 2 vòng vậy? Là sao là sao?“.

Ứng tuyển vị trí 8-10 triệu, nữ sinh khóc thét khi bị mặc cả lương còn 7 triệu cùng loạt yêu cầu khó đỡ - Ảnh 2.

Câu chuyện sặc mùi ngang trái bên trên sau khi chia sẻ ít lâu vào trong hội nhóm đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Hầu hết đều вức xύc trước việc mặc cả như vậy, đồng thời tỏ ra đồng cảm khi bản thân cũng từng rơi vào trường hợp tương tự.

“Đăng trên trang chỉ mang tính chất minh họa thôi bạn ơi. Mình cũng từng hí hửng đi xin việc với mức lương offer lên đến 15 triệu nhưng đến nơi, sếp chỉ đưa ra lương 10 triệu. Cứ trừ bớt tiền hi vọng của mình là ra mức lương ấy mà“, bạn V.A chia sẻ.

Đúng kiểu lật lọng mình từng gặp phải nè, gần đây thôi, mình tham gia phỏng vấn cho một công ty về giáo dục, ban đầu thấy họ tuyển với mức lương 13-15 triệu, mình thấy ngon lành thế là đi phỏng vấn. Trả lời trót lọt hết tất cả nhưng lúc deal lương lại bảo đăng tin 13-15 triệu cho người trẻ thấy hấp dẫn thôi chứ đó là mức lương sau 2-3 năm làm việc, còn mới vào như mình 9,5 triệu thôi. Ɖіêп mάυ không cơ chứ“, bạn H.T chia sẻ.

Tổng hợp – Theo Kênh 14