Nỗi áᴍ ảɴʜ của nữ y tá phòng khám sảɴ: “Mỗi lần thực hiện ca nào đó, bác sĩ đều thắp nhang trước nhưng tôi vẫn cực kỳ mất bình tĩnh”

Những chia sẻ của cô gái làm nhiều người cũng bị áᴍ ảɴʜ lây và chợt nghĩ ngợi về những gì đang diễn ra trong cuộc sống này.

Khi lựa chọn nghề nghiệp, có nhiều người đã dự tính trước về tương lai nhưng cũng có nhiều người không biết điều gì sẽ xảy ra với mình. Như cô gái làm việc trong phòng khám sản khoa tư nhân dưới đây chẳng hạn, vì chứng kiến quá nhiều trường hợp phá bỏ thai nên bị áᴍ ảɴʜ và phải xin thôi việc. Đỉnh điểm, cô gái đã làm được một việc rất tốt, vượt ngoài sức tưởng tượng đó là nhận nuôi một bé gái bị người mẹ 19 tuổi cầu xin được ʙỏ ᴛʜᴀɪ và bác sĩ đã cho sinh non.

“Tôi năm nay 29 tuổi. ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ nhưng chưa bao giờ tôi thấy việc từ bỏ công việc của mình làm lại đúng đắn đến như thế. Tôi là y tá. Sau khi học xong tôi được làm việc trong một bệnh viện tại Hà Nội, rồi làm tư tại một phòng khám sản gần bệnh viện. Mỗi ngày không biết có bao nhiêu bệnh nhân tới khám, già có, trẻ có, học sinh có. Tôi tiếp xúc với bao nhiêu người chính tôi còn không thể nhớ nổi.

ᴍᴜ̛́ᴄ ʟᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴄᴜ̃ɴɢ ᴄʜɪ̉ đᴜ̉ ᴀ̆ɴ, ɴʜᴜ̛ɴɢ ɴʜᴜ̛̃ɴɢ ᴛʜứ ᴛôɪ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ᴋɪᴇ̂́ɴ ʜᴀ̀ɴɢ ɴɢᴀ̀ʏ ᴋʜɪᴇ̂́ɴ ᴛᴏ̂ɪ ᴅᴀʏ ᴅᴜ̛́ᴛ. ɴʜᴜ̛̃ɴɢ ɴɢᴀ̀ʏ đᴀ̂̀ᴜ ᴛɪᴇ̂ɴ ᴅᴜ̀ đᴀ̃ đượᴄ ʜᴏ̣ᴄ ᴠᴀ̀ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ʜᴀ̀ɴʜ ɴʜɪᴇ̂̀ᴜ ɴʜᴜ̛ɴɢ ᴋʜɪ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ᴋɪᴇ̂́ɴ ɴʜᴜ̛̃ɴɢ ᴄᴀ ɴạᴏ ʜúᴛ ᴛᴜ̛̀ ᴄʜɪ́ɴʜ ɴʜᴜ̛̃ɴɢ ɴɢᴜ̛ᴏ̛̀ɪ ᴍᴇ̣, ᴠɪ̀ 𝟷 ʟʏ́ ᴅᴏ ɴᴀ̀ᴏ đᴏ́ ᴘʜᴀ̉ɪ ʙᴏ̉ sɪɴʜ ʟɪɴʜ ᴛʀᴏɴɢ ɴɢườɪ đɪ, ᴠɪ̀ ʟᴜ̛̣ᴀ ᴄʜᴏ̣ɴ ɢɪᴏ̛́ɪ ᴛɪ́ɴʜ ʜᴀʏ ᴠɪ̀ ʟᴏ̛̃ ᴋʜôɴɢ ᴘʜᴏ̀ɴɢ ᴛʀáɴʜ, ᴛôɪ áᴍ ảɴʜ ᴠà sợ ʜãɪ ʟắᴍ. ᴅᴜ̀ ᴍᴏ̂̃ɪ ʟᴀ̂̀ɴ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ʜɪᴇ̣̂ɴ 𝟷 ᴄᴀ ɴᴀ̀ᴏ đᴏ́, ʙáᴄ sĩ đᴇ̂̀ᴜ ᴛʜᴀ̆́ᴘ ɴʜᴀɴɢ ᴛʀướᴄ ɴʜưɴɢ ᴛôɪ ᴠẫɴ ᴄựᴄ ᴋỳ ᴍấᴛ ʙìɴʜ ᴛĩɴʜ, ᴛᴀʏ ᴄʜâɴ ᴋʜôɴɢ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ đượᴄ. ɴɢᴀ̀ʏ ᴛʜᴜ̛́ 𝟸, 𝟹 ᴠᴀ̀ ɴʜᴜ̛̃ɴɢ ɴɢᴀ̀ʏ sᴀᴜ ᴀ̂́ʏ ᴛôɪ ᴄᴏ̂́ ɢᴀ̆́ɴɢ ǫᴜᴇɴ ᴅᴀ̂̀ɴ ᴠᴏ̛́ɪ ᴄôɴɢ ᴠɪệᴄ ᴄᴜ̉ᴀ ᴍɪ̀ɴʜ ɴʜᴜ̛ɴɢ ᴋʜôɴɢ ɴổɪ. ᴛôɪ ᴋʜôɴɢ ᴛʜể ǫᴜᴇɴ đượᴄ ᴠà ᴋʜôɴɢ ǫᴜêɴ đượᴄ ɴʜữɴɢ ᴄᴀ đặᴄ ʙɪệᴛ ᴛừ ɴʜữɴɢ ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ đặᴄ ʙɪệᴛ.

Cô gái làm việc trong phòng khám thai tư nhân.

Lần đầu là khi một em học sinh cỡ tầm chưa hết cấp III tới bệnh viện khi đã 19 tuần. Em bé ấy còn không biết là mình đã có mà cứ nghĩ mình béo. Sau khi thăm khám bác sĩ hỏi em suy nghĩ kỹ đi, em ấy lạnh lùng trả lời cô làm cho cháu đi đừng hỏi nhiều. Tôi ám ảnh tới nỗi không còn dám nhìn khi thấy hình ảnh sinh linh đã thành hình không còn nguyên vẹn, tôi khóc rất nhiều và có mang bé cho hội bệnh viện sự sống xin chôn cất em. Còn mẹ em thì lạnh lùng, không thèm nhìn lại con lấy 1 lần. Lúc mang bé đi, tôi đã xin nghỉ 1 tuần. Tôi ám ảnh. Tôi muốn bỏ việc ngay lập tức nhưng tôi còn mẹ còn em tôi, không thể bỏ việc cũng không thể không kiếm tiền dù chỉ 1 ngày.

Tôi lại tiếp tục quay lại, và thay vì làm y tá, tôi nhận thêm cả việc gói ghém các em gọn gàng thay vì vứt bỏ như bình thường để cho hội thiện nguyện mang các em đi an táng. Dù muốn hay không điều đó cũng vẫn xảy ra mỗi ngày mỗi giờ. Có những lần tôi đã khuyên được mẹ các em giữ các em lại, hoặc nhờ sự trợ giúp của các đơn vị tình nguyện mà các em đã ra đời dù sau đó có phải vào các tổ chức thiện nguyện. Bẵng đi mà tôi đã theo công việc này 4 năm.

Ngày mùa đông rét mướt giữa dịch bệnh, 1 em 19 tuổi vào phòng khám khi đã gần 30 tuần tuổi. Em xin bác sĩ cho em được bỏ bằng mọi cách. Em khóc lóc, năn nỉ. Em nói em không còn bố mẹ, đang ở với ông bà không có khả năng nuôi. Em xin bác sĩ hãy bỏ đi giúp em. Và bác sĩ nói như thế này chỉ có khả năng cho sinh non vì đã quá lớn rồi. Tôi cũng khuyên em ấy là để sinh rồi gửi con đi nhưng em không nghe. Hôm đó tôi đã bằng mọi cách cứu lấy đứa bé. Khi em được ra đời tôi đã xin đưa em lên viện cấp cứu và nói bệnh viện rằng đó là ca sinh non. May mắn thay cứu được. Ròng rã 6 tháng liền tôi ở viện.

Chăm sóc 1 bé sinh non khó khăn tốn kém hơn nhiều 1 ca đủ ngày đủ tháng. Tôi định khi em ổn định sẽ gửi vào chùa hoặc tổ chức nào đó. Nhưng ngày ngày nhìn em, 1 bé gái hồng hào khoẻ mạnh bị chính người mẹ của mình từng từ bỏ, giành giật sự sống và từng ngày lớn lên, tôi đã xin nghỉ việc. Mẹ em đã rời đi sau khi bỏ em. Còn tôi làm mẹ bất đắc dĩ ở tuổi 25. Thất nghiệp. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy việc nghỉ việc và việc cứu sống 1 ai đó không cùng huyết thống với mình là sai. Vì mỗi ngày có hàng trăm ca bỏ con từ các phòng khám. Sau khi hoàn tất thủ tục tôi đã cùng con về quê sống. Những điều tôi đã làm chỉ mong được bù vào bằng việc chăm sóc con nuôi của tôi, 1 sự sống suýt nữa bị tước đi vì sự từ chối của ba mẹ. Mà tới giờ tôi vẫn không quên được những ngày đã qua, tôi phải làm gì bây giờ?”.

Bé gái được cứu sống và trở thành con nuôi của cô gái. Ảnh minh họa

Cô gái giấu tên nên cư dân mạng cũng không biết gọi cô là gì, chỉ biết cảm ơn vì những hành động đẹp của cô trong suốt 4 năm làm việc ở phòng khám tư đó. Tuy rằng, lựa chọn của mỗi người mẹ cô không thể quyết định thay nhưng bằng một cách nào đó, cô cũng khiến cho mọi thứ trở nên bớt tồi tệ hơn.

Với bé gái sinh non ở tuần thứ 30 này, em bé thực sự là đã quá may mắn khi gặp được cô gái. Nếu là một người khác, có lẽ cô bé đã không thể sống sót. Làm mẹ không bao giờ là dễ dàng nhưng cô gái đã quyết tâm thì chắc chắn sẽ làm được, vì lòng tốt của một cô gái như cô thực sự là sức sống vô cùng ᴍãɴʜ ʟɪệᴛ.