Những bài học vỡ lòng ở sách giáo khao cũ bỗng nổi trở lại, thế hệ 7x 8x giật mình sao thời gian chạy nhanh thế

Những bài học vỡ lòng dạy trẻ đạo lý sống ở trên đời đã được một diễn đàn lớn chia sẻ lại. Sách giáo khoa luôn là thứ “gối đầu giường” của biết bao thế hệ học trò. Đó cũng là cuốn sách vỡ lòng, dạy trẻ cách ứng xử, làm người.

Mỗi quyển khi ấy chỉ vài nghìn đồng thôi nhưng nó lưu truyền từ anh chị đến em, họ hàng,… Chỉ đến khi sách cũ nát rồi, mọi người mới mua quyển mới.

“Câu chuyện bó đũa” bạn có còn nhớ không?

Không chỉ tiết kiệm, đó còn là món quà tinh thần, là cầu nối thể hiện sự đoàn kết, quan tâm của các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Bởi mỗi người khi cầm đến cuốn sách ấy, nhất định phải nghĩ cách bảo quản nó sao cho thật tốt.

Mới đây, trên mạng xã hội liên tục lan truyền những câu chuyện ngắn trong sách giáo khoa cũ. Đó là những bài học về triết lý sống khiến thế hệ 7X, 8X giật mình thời gian trôi nhanh quá.

Hãy cùng nhìn lại một vài mẩu chuyện từng giúp bao thế hệ học trò ngẫm ra được những triết lý ý nghĩa về cuộc sống nhé.

“Một con quạ khát nước. Nó tìm thấy một cái lọ có nước. Song nước trong lọ ít quá, cổ lọ lại cao, nó không thò mỏ vào uống được. Quạ nghĩ ra một cách. Nó lấy mỏ gắp từng hòn sỏi bỏ vào trong lọ. Một lúc sau, nước dâng lên. Quạ tha hồ uống”.

“Cậu bé cắt bánh bị đứt tay nhưng không khóc. Mẹ về, cậu mới khóc òa lên. Mẹ cậu hoảng hốt: “Con làm sao thế?”./ “Con bị đứt tay”. “Đứt khi nào thế?”./ “Lúc nãy ạ. “Sao đến bây giờ con mới khóc?”./ “Vì bây giờ mẹ mới về”.

“Bác đưa thư trao cho Minh một bức thư. Đúng là thư của bố rồi. Minh mừng quýnh. Minh muốn chạy thật nhanh vào nhà khoe với mẹ. Nhưng em chợt thấy bác đưa thư mồ hôi nhễ nhại. Minh chạy vội vào nhà. Em rót một cốc nước mát lạnh. Hai tay bưng ra, em lễ phép mời bác uống”.

“Thấy Bác thành đi qua, Hùng liền hỏi: ‘Bác Thành ơi, bác xem con ngựa của cháu vẽ có đẹp không?’. Trên bức tường trắng, hiện ra những nét than đen vẽ hình một con ngựa đang leo núi’./ Bác Thành nhìn bức vẽ rồi trả lời: ‘Cháu vẽ đẹp đấy, nhưng còn có cái không đẹp’./ Hùng vội hỏi: ‘Cái nào không đẹp, hả bác?’. Bác Thành bảo: ‘Cái không đẹp là bức tường của nhà trường đã bị vẽ bẩn, cháu ạ’”.

“Bầu trời Côn Đảo trong buổi bình minh rất đẹp. Con đường từ Bến Đầm đến nhà lao uốn quanh bờ biển, men theo triền núi, bên trên là cây cối um tùm, bên dưới là sóng trắng vỗ bờ đá dựng. Trên cành cây, chim kêu ríu rít. Chị Sáu như say sưa với cảnh tự nhiên. Chị hát theo một con chim hót. Chị rướn đôi tay bị còng chụp một con bướm bay qua. Chị chẳng để ý gì đến bọn lính với súng gươm tua tủa ở xung quanh mình”.

Với mỗi học sinh, chắc bài thơ này rất có ý nghĩa. Nó như báo hiệu một năm học mới lại bắt đầu.

Một vài bài thơ ý nghĩa khác của sách giáo khoa cũ.

Một vài bài thơ ý nghĩa khác của sách giáo khoa cũ.

Thế hệ 8x, 9x bùi ngùi nhớ lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 xưa

Những trang sách Tiếng Việt được ấn hành vào năm 1990, vốn in đậm trong trí nhớ của thế hệ 8x và 9x nay cư dân mạng được tìm lại.

Niên khóa 2020-2021 mới chỉ bắt đầu được hơn  một tháng, thế nhưng những câu chuyện xoay quanh về vấn đề liên quan đến nội dung sách giáo khoa liên tục nổ ra. Nhất là những ngày gần đây, khi mạng xã hội trở thành nơi chia sẻ lại những trang sách giáo khoa cũ của ngày ấy, đặc biệt là chương trình Tiếng Việt lớp 1.

Với nhiều người, bộ sách Tiếng Việt lớp 1 xưa, cụ thể là bản sách ấn hành vào năm 1990, được đánh giá là dễ học đối với trẻ và dễ dạy đối với thầy cô giáo cũng như dễ kèm đối với các phụ huynh.

Ảnh bìa của sách Tiếng Việt lớp 1, được NXB Giáo dục ấn hành vào năm 1990. Bản sách trong bài viết được tái bản vào năm 2001, một năm trước khi thay đổi sách mới vào năm 2002. Đây được xem là bản sách Tiếng Việt hoàn chỉnh nhất tính từ cuộc cải cách giáo dục năm 1979.

Hình ảnh quen thuộc của con gà gáy “ò ó o” hay chùm nho, con bò khi được học chữ “o” ở bài 1 cuốn Tiếng Việt lớp 1 tập 1 cũ. Hay con cò, kéo co là những hình ảnh đơn giản được minh họa, phù hợp với việc ghép chữ “o” và chữ “c” với nhau.

Sau đó, chữ “a” sẽ được dạy ở bài 3 với hình ảnh ví dụ là cái ca, bà… thay vì được đặt ở bài 1 như sách giáo khoa mới. Ở bài 4, dấu huyền và dấu sắc lần lượt được giới thiệu đến học sinh để phân biệt khi ghép dấu thanh vào từ sẽ có sự thay đổi đối với từ “ca” ban đầu.

Theo đó, nhiều bình luận của người dùng mạng xã hội cho rằng, bộ sách Tiếng Việt cũ rất dễ học và rõ ràng, hình ảnh minh họa quen thuộc, dễ nhận biết.

Thậm chí, một số ý kiến đồng tình với các bình luận nội dung của sách Tiếng Việt này nhẹ nhàng, giúp học sinh dễ thở hơn rất nhiều.

Phần bài ôn cũng vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng được đặt ở cuối bài với yêu cầu rõ ràng, súc tích.

Thông thường, mỗi bài học sẽ từ 2, 3 vần, âm kết hợp với nhau. Thỉnh thoảng sẽ lồng ghép thêm những từ láy thông dụng để học sinh nhớ lâu, mở rộng vốn từ.

Nhịp học của bộ sách giáo khoa cũ có phần chậm hơn so với sách mới.

Đối với học sinh lớp 1, nội dung học tiếng Việt cũng cần đơn giản và gọn nhẹ, tránh rườm rà quá mức bởi trẻ ở tuổi lên 6 rất khó có thể tiếp thu khối lượng kiến thức lớn.

Mỗi thời điểm cần có sự thay đổi nhất định để phù hợp với thời cuộc. Song sự thay đổi ấy, theo nhiều bình luận của cư dân mạng cần đúng đắn, nhất là với sách giáo khoa của các lớp nhỏ, khi các em chỉ mới bắt đầu làm quen với chữ viết, con số…

Theo: 2sao.vn