Nhiều người dân Mỹ nhận được các gói hạt giống bí ẩn đến từ Trung Quốc, giới chức địa phương “lo sốt vó”

Hôm 22/7 vừa qua, cục Nông nghiệp tiểu bang Utah (Mỹ) vừa tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra sau khi hàng chục người dân của bang này nhận được những gói hàng bí ẩn từ Trung Quốc chứa những hạt giống không xác định, giới chức địa phương “lo sốt vó”

Sau đó, đã có thêm nhiều người dân từ ít nhất 5 tiểu bang khác của Mỹ đã trình báo về những gói hạt giống bí ẩn tương tự, theo hãng thông tấn Sputnik (Nga).

Cụ thể, người dân các bang Virginia, Washington, Arizona, Indiana, Louisiana và Texas cũng đã trình báo về việc nhận được các bưu phẩm nhỏ từ Trung Quốc, trong đó là những gói hạt giống bí ẩn, không rõ là giống cây gì.

Hàng nghìn người Mỹ tình nguyện tự cách ly sau khi từ Trung Quốc ...

Trước tình trạng này, giới chức địa phương đã cảnh báo người dân không nên trồng các hạt giống này, đồng thời phải báo cáo với Bộ Nông nghiệp Mỹ về các bưu phẩm bí ẩn mà họ nhận được.

Sputnik cho biết các bưu phẩm “bí ẩn” nói trên được cho là có cùng một đặc điểm đáng chú ý: chúng đều bị dán nhãn “nhầm” là đồ trang sức.

Giới chức tiểu bang Virginia đã cảnh báo rằng những hạt giống này có thể là của một loài thực vật xâm lấn – mà theo họ là những loài thực vật như vậy có khả năng tàn phá môi trường bản địa bằng cách chiếm diện tích đất hoặc ảnh hưởng đến vòng đời của các loài thực vật và côn trùng bản địa, cũng như hoa màu và cây trồng nông nghiệp. Theo đó, những người dân nhận được bưu phẩm “bí ẩn” như trên cần liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền và chuyên môn.

Các gói hạt giống bí ẩn và lời cảnh báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Nguồn: Twitter

Các gói hạt giống bí ẩn và lời cảnh báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Nguồn: Twitter

Cục Nông nghiệp tiểu bang Washington cũng đã phát đi cảnh báo tương tự, trong đó nói rằng những loại hạt giống chưa xác định này có thể thuộc một loài “xâm lấn, mang mầm bệnh và lây bệnh cho các loại cây trồng bản địa, hoặc gây hại cho các chủng gia súc, gia cầm”.

Covid-19: Người Mỹ tự cách ly thế nào?

Những người dùng mạng xã hội Facebook và Twitter từ các tiểu bang khác của Mỹ, trong đó bao gồm các bang Arizona, Texas và Indiana cũng cho biết họ gặp phải chuyện tương tự.

Loạt trình báo liên quan tới các hạt giống bí ẩn được gửi đến Mỹ đã xuất hiện sau khi có thông tin về hàng trăm người làm vườn ở Aпʜ “bỗng dưng” nhận được những gói hạt giống lạ từ Trung Quốc, và bên ngoài những gói bưu phẩm này cũng được dán nhãn sai thành đồ trang sức hoặc các loại vật phẩm khác.

Mỹ kêu gọi không kỳ thị người trở về từ trung tâm cách ly | Thế ...

Trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, các cư dân mạng đã đưa ra nhiều ý kiến và phỏng đoán khác nhau về những gói hạt giống bí ẩn nói trên.

Trong khi một số người cho rằng đây là hạt giống cây bìm bìm, thì một số ý kiến khác lại tỏ ra lo lắng trước những thuyết âm mưu về việc Trung Quốc tiến hành “cʜіȇɴ ᴛгаɴʜ sinh học” chống lại Mỹ. Cũng có một số người cho rằng đây những bưu phẩm này là hàng “mồi” cho chiêu lừa đảo của những người bán hàng không uy tín trên Amazon.

“cʜіȇɴ ᴛгаɴʜ sinh học” trong lịch sử thế giới

Sputnik cho hay, cʜіȇɴ ᴛгаɴʜ sinh học dựa trên các loài thực vật và côn trùng là một hiện tượng có thật. Trong thời cʜіȇɴ ᴛгаɴʜ Lạnh, Liên Xô và các nước Đông Âu đã cáo buộc CIA đưa bọ khoai tây Colorado – một loài côn trùng xâm lấn – vào Đông Âu, nhằm phá hoại an ninh lương thực trong khu vực.

Dịch COVID-19: Mỹ bắt đầu thí nghiệm thuốc chống SARS-CoV-2

Trong cuộc cʜіȇɴ ᴛгаɴʜ Triều Tiên (1950-1953), Triều Tiên và Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ tiến hành cʜіȇɴ ᴛгаɴʜ sinh học, dù các quan chức Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc này.

Được biết, Mỹ từng tiến hành thí nghiệm trên các loài ruồi và muỗi để xác định khả năng truyền bệnh hiệu quả của các loài côn trùng này. Liên Xô cũng từng phát triển chương trình cʜіȇɴ ᴛгаɴʜ sinh học dựa vào loài bọ ve, theo Sputnik.