Nhà phố 36m2 “lột xác” hoàn toàn sau cải tạo, trở thành không gian tràn ngập năng lượng trẻ trung của thời đại

Nằm gọn mình trong khu phố cổ thuộc quận Zuoying, TP Cao Hùng, Đài Loan. House H tiền thân là một ngôi nhà nhỏ, tối tăm có hơn 36 năm tuổi. Chủ nhân mới của ngôi nhà đã quyết định cải tạo House H thành một studio trưng bày và bán nội thất Nhật Bản. Bằng nhiều giải pháp thông minh, KTS đã giúp House H lột xác trở nên rộng rãi, mới mẻ, luôn tràn ngập năng lượng trẻ trung của thời đại.

House H sau cải tạo tràn ngập nét thanh xuân, tươi mới, xóa tan bầu không khí trầm ngâm nơi phố cổ

House H có ngoại thất theo phong cách hoài cổ, ấm ​​áp và khá hút mắt, nội thất vẫn giữ nguyên sơ đồ sàn lệch tầng phổ biến vào những năm 1960. Những chủ nhân trước đây đã bổ sung thêm một lán bằng kim loại tấm và cửa sổ bằng lưới sắt.

Khi bắt tay vào cải tạo công trình, nhóm KTS nhận thấy House H có mặt tiền khá hẹp. Hơn nữa, không gian bên trong không đón được nhiều ánh sáng khiến vẻ đẹp bên ngoài ban đầu của tòa nhà hoàn toàn bị che khuất. Bởi vậy, nhóm KTS tiến hành dỡ bỏ các cửa sổ bằng sắt hướng ra đường phố và lán bằng kim loại tấm ở phía sau của tầng một.

Gỡ bỏ các khu vực không cần thiết giúp ngôi nhà trông thoáng đãng và đón được nhiều ánh sáng hơn

Chỉ những bước cải tạo ban đầu, House H đã phô bày hoàn toàn nét thanh lịch, tươi trẻ, thu hút mọi ánh nhìn của người qua đường

Để đáp ứng tốt nhu cầu của gia chủ trong một ngôi nhà chỉ 36m2, nhóm KTS cần đưa ra giải pháp tận dụng triệt để và hiệu quả diện tích ngôi nhà. Các KTS đã sử dụng một giải pháp táo bạo là lược bỏ cầu thang trong nhà, thay vào đó là một cầu thang ngoài trời, mang lại nhiều trải nghiệm hơn cho khách hàng và đồng thời giải quyết được bài toán thiếu sáng.

Chuyển cầu thang của House H ra bên ngoài tạo điều kiện để khai thác tốt hơn các không gian trong nhà

Thiết kế cầu thang đơn giản được lắp ráp bằng khung thép chắc chắn, kết hợp với những bậc cầu thang gỗ mang lại cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng

Đặt cầu thang ziczac bên ngoài không hề cản trở lối đi dẫn ra sau nhà

Chính vì cầu thang được đặt bên ngoài và là điểm liên kết toàn bộ các không gian bên trong nên nhóm KTS quyết định tạo ra một điểm nhấn mới mẻ. Nhóm KTS đã mở rộng hàng lang cầu thang tạo thành một bệ hình tam giác trên tầng hai. Nhờ đó, trước khi chuyển ra cầu thang bên ngoài, người dùng sẽ có những trải nghiệm thú vị và mới lạ. Bên cạnh đó, với việc cách điệu này, mặt tiền ngôi nhà cũng trở nên sinh động và độc đáo hơn.

Không chỉ có tác dụng kết nối các không gian, cầu thang còn là điểm nhấn đặc sắc trong House H

Với cầu thang bên ngoài, gia chủ và du khách có thể tận hưởng cảm giác phấn khích khi khám phá từng không gian “đóng hộp” khác nhau trong House H

Hành lang đặc biệt mở ra những trải nghiệm mới lạ cho người dùng

Mặt tiền cũng nhờ đó mà trở nên độc đáo hơn trong mắt người qua đường

House H được sử dụng với mục đích làm studio và không gian trưng bày đồ nội thất Nhật Bản. Tuy nhiên, với cấu trúc sàn lệch tầng và các không gian được ngăn cách với nhau bằng những bức tường kiên cố và cầu thang, toàn bộ không gian House H đã bị chia cắt. Để khắc phục nhược điểm này, nhóm KTS đã tiền hành dỡ bỏ toàn bộ các bức tường bê tông chia tách các không gian, thay vào đó là các khung kính bản lớn, trong suốt. Nhờ đó, các không gian đã có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Một khoảng giếng trời được thêm vào phía trên khoảng thông tầng, đem ánh sáng vào sâu bên trong House H

Ngay cả tầng 1 cũng dễ dàng đón được nguồn ánh sáng tự nhiên, dồi dào này

Tận dụng thiết kế sàn lệch tầng, mỗi tầng được nhóm KTS thiết kế trở thành không gian trưng bày riêng biệt, độc đáo

Những bức tường kính vào ban ngày giúp House H luôn sáng thoáng mà không cần sử dụng tới bất cứ bóng đèn nào

Các không gian trong nhà dễ dàng kết nối với nhau hơn

Thiết kế mới không chỉ đạt giúp không gian sáng thoáng từ mọi góc nhìn…

…mà còn giúp khách hàng cũng dễ dàng quan sát các không gian nội thất khác nhau từ những vị trí khác nhau

Các giải pháp thông minh giúp không gian nhỏ bé, chật hẹp của ngôi nhà trở nên rộng rãi, thoáng đãng gấp nhiều lần so với diện tích thực tế

Mỗi không gian khác nhau trong ngôi nhà được thiết kế, bài trí một nội dung khác nhau để khách hàng đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Tùy theo độ rộng của mỗi không gian và ý tưởng trình bày của gia chủ, House H sẽ được sắp xếp nội thất khác nhau. Ví dụ, không gian lớn trưng bày các thiết bị nội thất nhà bếp, không gian nhỏ trưng bày phòng làm việc, phòng ngủ, nhà vệ sinh…

Không gian tầng một dành cho các thiết bị nội thất nhà bếp hiện đại, trang nhã

Không gian đọc sách, nghỉ ngơi được trưng bày ở không gian nhỏ hơn

Gia chủ có thể dễ dàng thay đổi thiết kế nội thất của mỗi khu vực cho phù hợp với ý tưởng trưng bày

Mỗi góc đều được lên kế hoạch cẩn thận và tỉ mỉ

House H lựa chọn màu trắng cho tường và trần giúp tôn lên tối đa màu sắc và thiết kế nội thất

Khách hàng có thể coi cách sắp xếp nội thất ở House H là bản mẫu cho ngôi nhà của mình

Sau cải tạo, House H đã hoàn toàn lột xác và đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng

Bản vẽ mặt bằng tầng 1 công trình

Bản vẽ mặt bằng tầng 1,5 công trình

Bản vẽ mặt bằng tầng 2 công trình

Bản vẽ mặt bằng tầng mái công trình

Sở hữu diện tích nhỏ hẹp chỉ 36m2, nhưng nhờ kết hợp nhiều giải pháp và ý tưởng thông minh mà House H từ một ngôi nhà cũ thiếu sức sống đã trở thành một studio mới mẻ và tươi sáng. House H là một ví dụ hay để các gia chủ tham khảo và áp dụng.

Một số hình ảnh khác của công trình:

Thông tin công trình:

Tên công trình: House H

Địa điểm: Đài Loan

Năm: 2016

Diện tích: 36m2

Thiết kế: HAO Design

Ảnh: Hey! Cheese

Bài viết: Ngọc Mai