Nhà khoa học Nga cảnh báo: Virus Covid-19 sẽ tồn tại vĩnh viễn với loài người, 70% cư dân thế giới sẽ có thể bị nhiễm bệnh

Mặc dù kết quả xét nghiệm của phi công người Anh đã âm tính với Covid-19 nhưng bệnh nhân vẫn chưa hồi phục, tình trạng vẫn còn nặng. Thông tin Virus Covid-19 sẽ tồn tại vĩnh viễn với loài người của giới khoa học Nga đang khiến nhiều người rất lo lắng

Nhiều châu lục trên thế giới đang chịu ảnh hưởng không nhỏ khi virus Corona đang hoành hành

Vitaliy Zverev, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, chuyên gia virus học hàng đầu đã lên tiếng  kêu gọi thế giới nên thừa nhận rằng chủng virus Corona mới sẽ tồn tại mãi mãi cùng với nhân loại.

“Cần hiểu rằng loại virus này không xâm nhập vào loài người chỉ riêng hôm nay hay là cho đến mùa Hè, cho đến mùa Thu. Nó đến và ở lại trong nhiều năm, thậm chí có thể là vĩnh viễn. 70% cư dân thế giới sẽ có thể bị nhiễm bệnh do chủng virus này”.

Theo những đánh giá khác nhau, chuyên gia virus học tại Nga khẳng định số người tiềm năng có thể nhiễm Covid-19 có thể nhiều hơn.

Viện sĩ Vitaliy Zverev cũng nhấn mạnh rằng tỷ lệ không qua khỏi do nhiễm bệnh sẽ thấp hơn, dù cho xét nghiệm phát hiện mầm bệnh Covid-19 đã có tính chất đại trà, và số lượng người nhiễm bệnh vì thế sẽ cao hơn.

“Đây là căn bệnh nhiễm trùng mà chúng ta sẽ sống chung, giống như với bệnh cúm,và tỷ lệ không qua khỏi không phải là 5% mà ít hơn so với bệnh cúm thường”, – nhà khoa học Vitaliy Zverev nói thêm.

 Dù xét nghiệm đã âm tính, phi công người Anh nhiễm Covid-19 tại Việt Nam vẫn còn nặng

Tính đến 7 giờ 30 ngày 12.4, dù kết quả xét nghiệm Covid-19 đã âm tính, diễn biến bệnh của phi công người Anh nhiễm Covid-19 số 91 vẫn không xấu hơn nhưng cũng chưa có dấu hiệu hồi phục.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân này cho thấy tổn thương phổi ngưng tiến triển, tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện.

Hiện tại, mạch và huyết áp bệnh nhân bình thường, không sốt,. Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập; tiếp tục được ô xy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thường xuyên cập nhật tình hình và xin ý kiến hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo cho ca Covid-19 số 91 này.