Người đầu tiên chữa khỏi “căn bệnh thế kỉ” mà không cần nhiều phương pháp phức tạp

Một người Brazil có thể là вệɴʜ ɴʜâɴ đầu tiên chữa khỏi mà không cần ghép tủy xương, các nhà nghiên cứu cho biết hôm 7/7, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn cầu và mặc dù căn bệnh không còn là bệnh ng.uy hiểm như trước đây.

Những năm gần đây, hai người đàn ông – được gọi là вệɴʜ ɴʜâɴ “Berlin” và “London” – dường như đã được chữa khỏi “bệnh thế kỉ “sau khi cấy ghép tủy xương tế bào gốc trong điều trị υпɡ ᴛʜư. Timothy Ray Brown, biệt danh là вệɴʜ ɴʜâɴ Berlin, tại Seattle, Mỹ vào ngày 4/3/2019. Ông là một trong hai người được chữa khỏi HIV nhờ phương pháp ghép tủy xương. Ảnh: AP.

chua HIV khong can ghep tuy xuong anh 1

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tin rằng có вệɴʜ ɴʜâɴ thứ ba không còn dấu hiệu nhiễm “căn bệnh thế kỉ” sau khi trải qua phương pháp điều trị khác. Вệпʜ пʜâп này là một người đàn ông Brazil 34 tuổi. Ông được chẩn đoán nhiễm căn bệnh thế kỉ vào năm 2012. Trong nghiên cứu, người này đã được sử dụng một số loại ᴛʜυṓc chống virus mạnh như maraviroc và dolutegravir để xem liệu chúng có thể giúp loại bỏ virus căn bệnh thế kỉ khỏi cơ thể hay không, theo AFP. Hiện tại, người này đã hơn 57 tuần không điều trịcăn bệnh thế kỉ và vẫn có kết quả âm tính với kháng thể căn bệnh thế kỉ.

Ricardo Diaz, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sao Paulo, cho biết вệɴʜ ɴʜâɴ này có thể được coi là khỏi bệnh. “Điều quan trọng với tôi là chúng tôi có một вệɴʜ ɴʜâɴ đã được điều trị và hiện anh ta đang kiểm soát được virus H.I.V mà không cần tiếp tục điều trị”, ông Diaz nói với AFP. “Chúng tôi không thể phát hiện virus và anh ta đang мấᴛ phản ứng cụ thể với virus. Nếu bạn không có kháng thể thì bạn không có kháng nguyên”, ông Diaz nói thêm. Phát hiện của ông Diaz đã được công bố trong Hội nghị AIDS Quốc tế được tổ chức trực tuyến trong năm nay do đại dịch Covid-19. Hôm 6/7, Liên Hợp Quốc cho biết năm ngoái, thế giới có 1,7 triệu người nhiễmcăn bệnh thế kỉ và hiện có hơn 40 triệu người sống chung với virus suy giảm hệ miễn dịch. Ông Diaz cho biết phương pháp điều trị của nhóm nghiên cứu là một phương pháp đạo đức hơn cho những người phải chống chọi với căn bệnh thế kỉ nặng so với việc ghép tủy xương. “Ghép tủy xương đi kèm với tỷ lệ không qua khỏi cao. Có một loạt вệɴʜ ɴʜâɴ đã không qua khỏi vì quá trình này hoặc nó không có hiệu quả”, ông Diaz nói.

Bà Sharon Lewin, chủ tịch của Sáng kiến ​​Xã hội AIDS Quốc tế hướng tới phương pháp điều trị bệnh suy giảm hệ miễn dịch và giám đốc của Viện Doherty về Nhiễm trùng và Miễn dịch ở Melbourne, cho biết những phát hiện của Diaz là “rất thú vị”. Bà Lewin nói rằng xét nghiệm kháng thể của вệɴʜ ɴʜâɴ Brazil đã yếu dần theo thời gian. Điều này cho thấy phản ứng miễn dịch của ông đang giảm dần. “Điều này là rất bất thường ở một người dùng ᴛʜυṓc chống siêu vi”, bà nói. “Вệɴʜ ɴʜâɴ Berlin và London có thể là trường hợp ngoại lệ duy nhất. Trường hợp này cần được phân tích sâu hơn”.