Người dân phải nộp 100 nghìn làm căn cước: Cục trưởng Cục cảnh sát lập tức gọi điện cho GĐ Công an TP

Trong một đoạn clip cho thấy khi người dân nhiều lần thắc mắc về mức phí, một người đàn ông mặc trang phục công an xã làm nhiệm vụ thu tiền trả lời: ‘Chúng anh làm dịch vụ’.

Theo ghi nhận của báo Vietnamnet, những ngày qua, người dân xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) bức xúc về việc phải đóng lệ phí 100.000 đồng khi đổi chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, căn cước công dân 12 số sang thẻ căn cước gắn chip.

Chia sẻ với PV báo trên, anh Bùi Long (tên nhân vật được thay đổi, 37 tuổi, xã Tiên Minh) cho biết anh thường đi làm ăn xa. Hôm 4/4, anh về quê và nắm được thông tin Công an huyện Tiên Lãng về xã cấp CCCD lưu động. Anh bất ngờ khi nhiều người phải đóng 100.000 đồng lệ phí.

Trực tiếp đưa bố mẹ lên UBND xã Tiên Minh để làm CCCD, anh Long thấy đúng như vậy. Hàng nghìn người dân được hướng dẫn vào bàn làm việc đặt tại phòng trưởng công an xã để đóng lệ phí 100.000 đồng và sau đó mới được làm các bước tiếp theo.

Anh Long thắc mắc tại sao người dân phải đóng lệ phí cao như vậy dù quy định hiện nay chỉ 15.000 đồng/thẻ khi chuyển đổi hoặc đổi CCCD bị hư hỏng là 25.000 đồng nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Anh Long sau đó đồng ý nộp nhưng yêu cầu công an phải làm phiếu thu cho mình. Tuy nhiên, việc này cũng không được đáp ứng.

Toàn bộ sự việc được một người dân quay clip lại. Nội dung đoạn video cho thấy khi người dân nhiều lần thắc mắc, một người đàn ông mặc trang phục công an xã làm nhiệm vụ thu tiền trả lời: “Chúng anh làm dịch vụ”.

Người dân liền nói: “Anh không được trả lời như vậy, phục vụ nhân dân chứ không phải dịch vụ”. Nghe vậy, vị này đáp: “Thế thì lên trên huyện làm”.

Clip cũng thể hiện một người phụ nữ khi đưa 200.000 đồng để đóng lệ phí, một công an xã nhận và trả lại 100.000 đồng.

Anh Long đã phản ánh sự việc đến đường dây nóng của Công an TP. Hải Phòng và báo chí. “Ở quê, người già và học sinh không làm ra tiền. Nếu gia đình có 5 người, phải đóng 500.000 đồng, họ mất gần tạ thóc”, anh Long nói.

Trụ sở UBND xã Tiên Minh (Ảnh: Vietnamnet)

Trụ sở UBND xã Tiên Minh (Ảnh: Vietnamnet)

Zing liên hệ với đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) của Bộ Công an.

Đại tá Nguyên cho biết ông lập tức trao đổi qua điện thoại với Giám đốc Công an TP. Hải Phòng sau khi đọc bài báo trên Zing. Lãnh đạo công an địa phương khẳng định mức thu lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của Nhà nước.

Đại tá Nguyên cho hay Giám đốc Công an TP. Hải Phòng khẳng định sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm nếu cán bộ làm sai.

Trên Cổng thông tin điện tử Công an Thành phố Hải Phòng công bố mức lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip điện tử (chưa có phí chuyển căn cước công dân) như sau:

– Công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử: 15.000 đồng/CCCD (chưa có phí chuyển căn cước công dân).

– Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng, không sử dụng được, thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, có sai sót về thông tin trên thẻ khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/CCCD (chưa có phí chuyển căn cước công dân).

– Cấp lại thẻ CCCD khi mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/ CCCD (chưa có phí chuyển căn cước công dân).