3 cô gái chui vào chuông chùa để “giác ngộ”, dân tình tranh cãi tác dụng thật sự

Phong tục đi lễ, đi chùa đầu năm mới là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Đặc biệt trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, số lượng du khách tới các ngôi chùa đều đã chật kín người. Không chỉ tới du xuân, nhiều người cũng thành tâm thắp nén hương, cầu mong một năm an lành, hạnh phúc.

3 cô gái chui vào chuông chùa để giác ngộ, dân tình tranh cãi tác dụng thật sự - Hình 2

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh 3 cô gái chui hết vào chuông chùa ngồi để “giác ngộ… Phật Pháp” khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Trong clip, 3 cô gái mặc trang phục đỏ rực rỡ, chuẩn bị chui vào chiếc chuông ngồi.

Vài phút sau, một sư thầy đứng gần đó đã gõ boong boong 4 – 5 hồi, cả ba ngồi yên phía trong lắng nghe tiếng chuông vang vọng.

3 cô gái chui vào chuông chùa để “giác ngộ”, dân tình tranh cãi nảy lửa dưới đoạn clip

Đoạn clip sau khi được đăng tải đã khiến dân tình tranh cãi nảy lửa. Người chỉ trích 3 cô gái có cách “giác ngộ” khó hiểu, bởi “thiện lương ở trong tâm”, việc chui vào chuông như vậy vừa mê tín, vừa gây nguy hiểm khi phải chịu âm lượng ở tần số lớn.

3 cô gái chui vào chuông chùa để giác ngộ, dân tình tranh cãi tác dụng thật sự - Hình 3

3 cô gái chui vào chuông, ngồi đợi sư thầy gõ

Song cũng có người cho rằng, việc chui vào chuông như vậy tùy vào quy định ngôi chùa ở các địa phương khác nhau. Một số du khách từng trải nghiệm bày tỏ, việc “rúc chuông” thậm chí còn có tác dụng ngược. Tiếng chuông ở chùa khá lớn, ngồi vào phía trong sẽ giúp tránh bị ù tai, choáng váng từ tiếng vang. Hơn nữa, để được chui vào chuông phải cần có sự đồng ý của sư thầy.

– Nhìn nguy hiểm quá, dây chuông mà đứt, đổ ụp xuống người thì chạy sao kịp đây?

– Ở chỗ mình được rúc chuông mà các bạn ơi. Trong Đà Lạt có chùa Quan Âm, và các sư thầy cũng để du khách hoặc Phật tử đứng vào bên trong chuông, rồi đánh chuông. Thực tế, khi đánh chuông chỉ có bên ngoài nghe tiếng, còn bên trong tiếng không to, nghe xong thấy rất thoải mái nhé!

– Tùy vùng miền thôi, chắc phải có ý nghĩa gì đó người ta mới rúc chuông. Người đánh hồi chuông cũng là sư thầy, phải được họ cho phép mới dám chui vào chứ.