Loài ngựa thần thoại “Bắc Âu” sống tách biệt 1.000 năm trên băng đảo, vẻ đẹp “thần thoại” của nó khiến mọi người ngỡ ngàng

Drew Doggett được biết đến là nhiếp ảnh gia, nhà làm phim nổi tiếng du lịch khắp thế giới. Trong hành trình của mình, anh thường ghi lại những phong cảnh, con người và văn hóa đặc sắc ở mỗi điểm dừng chân để tạo dấu ấn cho người xem.

“Trong vương quốc huyền thoại” là một trong những bộ ảnh mê hoặc nhất của anh cho đến nay.

Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp có một không hai của những con ngựa đang rong ruổi khắp vùng đất băng đảo Iceland.

Trong khi nhiều người lựa chọn những cảnh quan tuyệt đẹp ở Iceland để chụp, Doggett lại đi tìm mối liên kết giữa đàn ngựa hoang với thiên nhiên trong mỗi bức hình. Tới băng đảo, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng loài ngựa này dọc tuyến đường vành đai.

Giống ngựa Iceland được cho là loài ngựa Viking thuần chủng cao quý trên thế giới. Hơn 1.000 năm trước, những người từ Na Uy đã tới định cư đầu tiên trên băng đảo và mang theo một số con ngựa khỏe nhất trong đàn. Từ đó, chúng sống tách biệt ở đây và không bị lai tạo với bất kỳ giống ngựa nào khác.

Ngựa Iceland

Iceland sở hữu địa hình độc đáo, từ những bãi biển cát đen đến vùng lãnh nguyên phủ tuyết trắng vô tận. Vẻ đẹp cổ tích của quốc đảo thu hút Drew Doggett, nhiếp ảnh gia và nhà làm phim chuyên nghiệp người Mỹ. Trong chuyến du lịch châu Âu, anh đã thực hiện bộ ảnh “Trong vương quốc huyền thoại”, để khắc họa mối liên kết giữa những con ngựa hoang với phong cảnh thiên nhiên ở băng đảo.

Ngựa ở đây khác biệt với bất kỳ giống loài nào khác được tìm thấy trên khắp thế giới

Ngựa ở đây khác biệt với bất kỳ giống loài nào khác được tìm thấy trên khắp thế giới, về cả đặc điểm và khả năng.

Chúng có kích thước nhỏ nhưng khỏe mạnh và có tuổi thọ cao. Địa hình của IсᴇԼапď vô cùng đa dạng, vì vậy trong nhiều thế kỷ, khi giao thông chưa phát triển, ngựa là phương tiện duy nhất để di chuyển, chở hàng hóa, đưa thư.

Hình ảnh bề ngoài với vẻ điệp thần thoại, tuyệt diệu

Những người định cư đầu tiên ở băng đảo đoán định được điều này, họ mang theo những con mạnh nhất trong đàn tới đây, khi di cư từ Na Uy.

Những con ngựa hoang mang đến khung cảnh ngoạn mục không thể nào quên

Tác giả cho biết, anh đã dành hơn 3 tháng để lên kế hoạch về bộ ảnh. Tuy nhiên, anh vẫn gặp vô số thách thức vì điều kiện thời tiết khó lường như tuyết rơi và gió lớn. “Tôi luôn bị cuốn hút vào những việc gần như không thể thực hiện. Vẻ đẹp siêu thực của IсᴇԼапď và những con ngựa hoang mang đến khung cảnh ngoạn mục không thể nào quên”, anh nói.

Bị cô lập trên đảo và không lai tạo với bất kỳ giống ngựa nào khác từ năm 874, chúng là loài ngựa Viking thuần chủng cao quý, đóng vai trò quan trọng trong văn hóa, lịch sử IсᴇԼапď.

Để thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt, bộ lông của chúng mọc dài và mượt.

Để thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt, bộ lông của chúng mọc dài và mượt. Chúng là giống ngựa duy nhất thực hiện được 5 kiểu di chuyển khác nhau, gồm đi, chạy bộ, phi nước đại và chân không chạm đất. Nổi bật nhất là tolt, dáng đi bốn nhịp với chân sau di chuyển chính và 2 chân trước thư giãn.

Cảnh đẹp của đất nước IсᴇԼапď khiến du khách liên tưởng đến một thế giới ĸʜôɴɡ ᴛưởɴɡ bước ra từ huyền thoại với những vùng đất phủ đầy tuyết, thác nước ầm ầm, bãi biển cát đen và đầm phá băng giá.

Vẻ đẹp đối lập của ngựa trắng với những khối đá đen hình thành từ núi lửa.

Bức ảnh Vệt sáng cao quý, ghi lại vẻ đẹp đối lập của ngựa trắng với những khối đá đen hình thành từ núi lửa.

Địa hình đa dạng nên trong quá khứ, đây là phương tiện duy nhất để di chuyển quãng đường xa. Ngựa IсᴇԼапď có kích thước nhỏ nhưng khỏe mạnh và sống lâu.

Giống ngựa huyền thoại này đóng vai trò quan trọng trong văn hóa, lịch sử IсᴇԼапď.

Thời gian ở băng đảo, Doggett lưu trú trong một trang trại, nơi sinh sống của hàng trăm con ngựa. Anh bị cuốn hút vào cảnh quan và những câu chuyện dân gian kể về Sleipnir, con ngựa có 8 chân được cho là linh hồn của vị thần Odin.

Những con ngựa kiên cường giữa thời tiết khắc nghiệt, cực đoan ngày nay được cho là hậu duệ của Sleipnir.

Lông của ngựa IсᴇԼапď dài, mượt với hơn 100 màu khác nhau, tuy nhiên chủ yếu là trắng, đen, nâu và hạt dẻ. Những con ngựa trắng như tuyết nổi bật giữa màu đen của cát, đá. Bộ lông màu nâu tương phản với nền xanh nhạt, trắng toát của băng tuyết.

Đây là giống ngựa duy nhất có nhiều kiểu di chuyển khác nhau như đi, chạy bộ, phi nước đại, chân không chạm đất.

Số lượng ngựa IсᴇԼапď trên thế giới khoảng 250.000 con, 40% trong đó sống tại băng đảo. Drew Doggett chia sẻ để hoàn thành ý tưởng bộ ảnh, nhiếp ảnh gia đã dành hơn 3 tháng lên kế hoạch. Thời tiết phức tạp là trở ngại lớn trong quá trình thực hiện.

Theo Khoa học / Tintuc