KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2021: Bộ sẽ không ra đề nữa mà giao toàn quyền tổ chức cho các địa phương và các trường ĐH sẽ tự chủ trong tuyển sinh

Để việc phân loại học sinh phù hợp với năng lực và tiêu chí của các trường thì có rất nhiều những cuộc thi và hình thức tuyển chọn khác nhau. Mỗi năm đều có sự thay đổi sao cho phù hợp nhất với các em học sinh và cả nhà trường.

Mới đây, Bộ trưởng GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ mới đây cho biết trong tháng 10 này, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn về kỳ thi tốt nghiệp THPT những điểm thay đổi cho kì thi vào năm sau.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh năm học mới sẽ hướng tới chuẩn hóa trong kiểm tra, đáɴʜ giá.

Ví dụ, ở cấp THPT hiện nay, GV mỗi trường tự ra đề kiểm tra, tự cho điểm, cho nên dẫn tới tình trạng có thể chưa thực sự công bằng, thậm chí dẫn tới tình trạng dạy thêm, học thêm khi GV đó vừa ra đề vừa cho điểm. Bộ sẽ đẩy nhanh việc thực hiện khảo thí độc lập, xây dựng ма trận chuẩn đầu ra của mỗi học kỳ, năm học, cấp học. Từ ма trận đó sẽ xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa để tách GV dạy học ra khỏi việc ra đề kiểm tra, chấm điểm. Khi đó, chất lượng học bạ sẽ phản ánh tương đối trung thực và công bằng kết quả học tập thực chất của HS, chất lượng dạy học.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng thông tin bước đầu về việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH từ năm học này.

Cụ thể, theo ông Nhạ, năm vừa rồi, việc thi tốt nghiệp THPT chuyển về địa phương là một hướng đi rất đúng nhưng hơi bị động vì dịch Covid-19, tuy nhiên đã tạo tiền đề rất tốt cho năm học tới. Bộ chủ trương kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giao cho địa phương tổ chức và các trường ĐH sẽ tự chủ trong tuyển sinh.

Bộ trưởng cũng cho biết dự kiến đầu tháng 10 tới, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hướng dẫn về kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và các trường ĐH sẽ xây dựng kế hoạch tuyển sinh của mình.

“Bộ sẽ không ra đề thi tốt nghiệp THPT nữa, đồng thời thực hiện chức năng quản lý nhà nước bằng việc hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kiểm tra, giám sάᴛ”, ông Nhạ cho hay.

Như vậy, theo Bộ trưởng Nhạ, việc thi tốt nghiệp THPT sẽ như một kỳ kiểm tra đáɴʜ giá sau 12 năm học mà trách nhiệm của các địa phương phải làm, dựa trên chuẩn yêu cầu chất lượng của Bộ GD&ĐT. Bộ có thể hỗ trợ phần mềm, nơi nào có điều kiện, có thể tổ chức thi trên máy tính, và không nhất thiết phải thi cùng một thời điểm.

Các trường ĐH sẽ đa dạng hình thức tuyển sinh. Khi đã có một số trung tâm khảo thí độc lập, đảm bảo chất lượng, các trường ĐH có thể sử dụng để tuyển sinh bằng hình thức đáɴʜ giá năng lực. “Tất nhiên, chủ trương này sẽ phải báo cáo Chính phủ và khi Chính phủ đồng ý thì Bộ sẽ triển khai thực hiện”, ông Nhạ nói.

Vào ngày 25/9/2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực về phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) sau năm 2020 đã đưa ra các Phương án thi từ năm 2021 – 2025 là kết hợp thi trên giấy và máy tính, nhưng sẽ thi trên máy tính nhiều hơn, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ngân hàng câu hỏi đề thi, tăng cường hạ tầng cơ sở tốt nhất cho kỳ thi.

Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực họp về phương án thi THPT quốc gia sau năm 2020

Tại cuộc họp, Bộ GD&ĐT đã báo cáo đề xuất phương án thi sau năm 2020. Cụ thể, từ năm 2021 – 2025, học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đáp ứng các quy định của Bộ GDĐT thì được Hiệu trưởng trường THPT (hoặc Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên) cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT; nếu có nhu cầu dự thi để được cấp Bằng tốt nghiệp THPT sẽ được tham gia Kỳ thi THPT quốc gia.

Về phương án thi, Bộ GD&ĐT đề xuất, tổ chức thi trên giấy như hiện nay và đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi. Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng theo qui định của Bộ GDĐT.

Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu).

Phải có lộ trình cụ thể

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Phạm Tất Dong, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục cho rằng, đã đào tạo phải có kiểm tra đáɴʜ giá vì vậy không thể bỏ kỳ thi. Xác định kỳ thi quốc gia nhà nước quản lý còn thi ở đâu, thi thế nào vẫn đảm bảo thi quốc gia là được.

Đồng ý với phương án thi của Bộ GD&ĐT đưa ra, GS Dong cho biết, những kỳ thi năm trước là tốt nhưng từ năm 2021 trở đi vẫn thi thế này là lạc hậu do tình hình giáo dục và tình hình thế giới thay đổi rất nhiều. Giáo dục số hóa mang tính mở, hoàn toàn có thể thi theo hình thức  trên máy tính là thi xong có kết quả ngay. Do đó, phải chuẩn bị lộ trình, thí điểm từ bây giờ để 3 năm nữa triển khai trên toàn quốc.

GS.TS Phạm Tất Dong

Ông Lê Đông Phương, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nhất trí với đề xuất phương án thi của Bộ là cần phải có điều chỉnh thi trên giấy sang máy tính, việc này phải làm sớm.

Tuy nhiên, ông Phương cho rằng, phải căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương, đến năm 2025 chưa thể thi máy hóa tuyệt đối thì vẫn cần có phương án thi trên giấy.

Theo ông Phương, ngân hàng đề thi là vấn đề khó nhất, kiểm định độ khó và tin cậy của câu hỏi rất phức tạp. Đây là vấn đề trọng tâm, Bộ GD&ĐT cần đầu tư thêm nhiều nữa, trước khi chuẩn hóa đưa vào triển khai.

Bên cạnh đó, nếu học hết lớp 12 không thi có giấy chứng nhận, giấy chứng nhận này mở con đường nào cho các em. Vấn đề này cân nhắc kỹ, nếu không sau này còn tranh cãi.

Ông Lê Đông Phương, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Nguyên Phó Chủ tịch nước, GS.TS Nguyễn Thị Doan đồng ý với đổi mới kỳ thi THPT quốc gia theo Luật Giáo dục là cấp giấy chứng nhận hết chương trình cho học sinh.

Về phương án đề xuất lộ trình thi từ 2021 – 2025 của Bộ GD&ĐT, bà Doan cho rằng, đây là kỳ thi rất mở, mở về Ɖṓі ᴛượпɡ, mở về không gian, mở về nội dung và phù hợp với đào tạo giáo dục theo hướng mở, đáp ứng được Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị. Nếu tổ chức tốt được kỳ thi này sẽ giảm áp lực cho xã hội rất lớn cả về tư tưởng và kinh tế.

Tuy nhiên, bà Doan lưu ý, để thực hiện tốt kỳ thi này thì phải chuẩn bị kỹ về cơ sở hạ tầng từ địa điểm, trang thiết bị và có quyết định để các doanh nghiệp đầu tư vào.  Ngân hàng đề thi phải huy động các chuyên gia, giáo viên, ngay cả học sinh vừa tốt nghiệp, học sinh giỏi đã qua các kỳ thi, không nên gói gọn chỉ trong các thầy cô.

GS.TS Nguyễn Thị Doan

Tại cuộc họp, nhiều chuyên gia đề nghị, trong phương án thi THPT sau năm 2020, Bộ GD&ĐT phải nêu rõ lộ trình các bước triển khai hình thức thi trên máy tính.

Các chuyên gia đề nghị Bộ GD&ĐT phải làm rõ hình thức thi trên máy tính trong kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp, đáɴʜ giá chất lượng giáo dục ở các địa phương khác với việc thi nhiều lần tại các trung tâm khảo thí để làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM góp ý, mấy năm nay chúng ta áp dụng công nghệ rất nhiều nhưng không nên duy ý chí bởi có những vùng sâu, vùng xa còn rất khó khăn. Nếu áp dụng hình thức thi trên máy tính thì chúng ta phải tính đến yếu tố này và chấp nhận sẽ vẫn có một bộ phận học sinh làm bài thi trên giấy. Mục tiêu lớn nhất của kỳ thi là tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, phụ huynh.

Phương án thi 2021 – 2025 vẫn kết hợp thi trên giấy và máy tính

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, lộ trình đổi mới thi sau năm 2020 là phương án đã được chuẩn bị từ rất lâu và đã được chỉnh sửa hàng năm.

Phương án thi năm 2020 vẫn giữ ổn định như năm 2019. Từ năm 2021 – 2025 trở đi là lộ trình chuẩn bị, thực hiện thí điểm áp dụng hình thức thi mới.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, bất cứ đổi mới nào cũng có thách thức, do vậy, đổi mới thi lần này Bộ thực hiện theo lộ trình một cách chắc chắn, thận trọng và có căn cứ, có thí điểm, tiếp thu, rút kinh nghiệm tập trung vào giai đoạn 2021-2025, áp dụng công nghệ vào hình thức tổ chức thi để gọn nhẹ, chính xác hơn chứ không phải đổi mới cả kỳ thi.

Phương án thi năm tới 2021 – 2025 là kết hợp thi trên giấy và máy tính, nhưng sẽ thi trên máy tính nhiều hơn. Bộ sẽ tăng cường ngân hàng câu hỏi đề thi, tăng cường hạ tầng cơ sở. Các trường đại học, trường phổ thông có điều kiện thì nên phối hợp với doanh nghiệp để chuẩn bị về phần kỹ thuật. Bộ kiểm soát chất lượng thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

“Thi trên giấy hay trên máy tính cũng chỉ là hình thức thi. Không máy móc nào thay thế được con người, đội ngũ khảo thí không được chuẩn bị tâm thế tốt, công nghệ tốt mà không quản lý tốt cũng khó thành công. Tới đây, Bộ sẽ rà soát, tăng cường chất lượng đội ngũ khảo thí trên cả nước” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nhạ cho biết, thi là nhiệm vụ liên quan tới mọi người mọi nhà. Do vậy, Bộ sẽ từng bước chuẩn bị và tiếp tục xin ý kiến để hoàn thiện phương án thi tốt nhất.

Nguồn: Cổng thông tin kỳ thi THPT Quốc gia