Khả năng kiếm tiền từ Youtube của bộ đôi Jack & K-ICM

Với hàng loạt bài hit đình đám trong năm qua, kênh Youtube của bộ đôi Jack và K-ICM thu về số tiền không hề nhỏ từ nguồn lợi quảng cáo.

Đang là một trong những bộ đôi hot nhất làng nhạc Việt, nắm trong tay hàng loạt ca khúc hit được giới trẻ yêu mến, Jack và K-ICM bất ngờ vướng lùm xùm mâu thuẫn dẫn đến nguy cơ đường ai nấy đi. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi công ty quản lý ICM của bà Tạ Hà – mẹ nuôi K-ICM bị tố chèn ép, bóc lột sức lao động và ăn chặn lương thưởng của Jack, bắt anh chàng làm không công.Khả năng kiếm tiền từ Youtube của bộ đôi Jack & K-ICM - Ảnh 1

Nhiều fans của Jack tính sương sương, với khả năng tạo hit mát tay của mình, nam ca sĩ gốc Bến Tre đã kiếm được không ít lợi nhuận nhưng số tiền đó đều phải chia cho công ty quản lý. Như vậy, điều đó cũng có nghĩa là, mẹ con K-ICM đã được hưởng không ít từ những sáng tác của Jack. Thậm chí, hiện tại, nếu dứt áo ra đi, giọng ca sinh năm 1997 còn có nguy cơ mất trắng những đứa con tinh thần của mình do các ca khúc hit trước đây của anh chàng đã được công ty ICM nhanh chân đi đăng ký tác quyền.

Khả năng kiếm tiền từ Youtube của bộ đôi Jack & K-ICM - Ảnh 2

Mới chỉ ra mắt làng nhạc Việt trong năm 2019 nhưng bộ đôi Jack và K-ICM đã tạo ra loạt hit khủng như Bạc phận, Sóng gió, Hồng nhan, Em gì ơi,…

Cùng với đó, đôi bạn thân 1 thời còn tạo ra vô số thành tích ở mặt trận Youtube như chạm ngưỡng 1 tỷ lượt xem trên kênh K-ICM Official – từng là kênh chung của cả hai, lúc cao điểm có tới 4,78 triệu lượt người theo dõi (hiện đã giảm dần sau vụ lùm xùm). Trong đó, các MV Bạc phận, Sóng gió, Em gì ơi lần lượt đạt 260 triệu, 240 triệu và 150 triệu lượt xem.

Những con số khủng này còn mang về cho K-ICM và Jack khoản lợi nhuận từ quảng cáo ngoài sức tưởng tượng. Theo những số liệu chưa chính thức của Social Blade, đơn vị thống kê hàng đầu về tài khoản YouTube và mạng xã hội, kênh K-ICM Official đã thu được từ 22.9 ngàn 365.9 ngàn USD/tháng và thu về 274.4 ngàn – 4.4 triệu USD trong năm 2019.

Tuy nhiên, các số liệu Social Blade đưa ra là độc lập, và chỉ mang tính chất ước tính doanh thu của một kênh YouTube. Theo đó, YouTube không bỏ tiền ra trả cho người chủ kênh, trong trường hợp này là K-ICM. YouTube chỉ nhận tiền quảng cáo từ các công ty, tập đoàn, thương hiệu muốn quảng cáo trên YouTube, sau đó nền tảng này sẽ trích tiền quảng cáo nhận được và chia cho người làm video.

Khả năng kiếm tiền từ Youtube của bộ đôi Jack & K-ICM - Ảnh 3

Thống kê từ kênh K-ICM Official.

Khi một kênh YouTube được bật chức năng kiếm tiền, các video thuộc kênh sẽ được chèn những đoạn quảng cáo có thể được đặt ở phần đầu/giữa/cuối video. Số tiền YouTube trả cho kênh sẽ tương ứng với số lượng tương tác với đoạn quảng cáo đó. Nếu lượng tương tác càng nhiều thì số tiền một kênh được YouTube trả càng cao. Ngược lại, nếu quảng cáo không được người dùng tương tác, số tiền nhận được của một kênh cũng sẽ thấp hơn.

Bên cạnh đó, số tiền YouTube trả cho một kênh còn phụ thuộc vào lượng khán giả của kênh đó đến từ quốc gia, khu vực nào. Theo thông tin từ một người am tường về lĩnh vực YouTube cho biết, do Việt Nam là thị trường nhỏ, tỷ lệ doanh thu chỉ dao động từ 0,8 – 1,1 USD/1.000 lượt xem.

Điều này đồng nghĩa, nếu MV của Jack và K-ICM có 1 video đạt 1 triệu lượt xem, bộ đôi sẽ nhận được khoảng từ 800 – 1.100 USD (khoảng 18,5 – 25 triệu đồng). Thậm chí có những thời điểm còn thấp hơn con số này.

Khả năng kiếm tiền từ Youtube của bộ đôi Jack & K-ICM - Ảnh 4

Dù vậy, với lượt theo dõi và lượt xem luôn ở mức cao như trên, tiền quảng cáo Youtube của thương hiệu Jack và K-ICM sẽ luôn ở mức tương đối, thậm chí là mơ ước của nhiều ca sĩ chuyên nghiệp. Điều đó chứng tỏ, từ trước đến nay, với khả năng tạo hit mát tay của mình, Jack chính là ‘gà đẻ trứng vàng’, mang lại nguồn lợi nhuận khủng cho công ty. Vì vậy, việc anh chàng bị công ty ICM ăn chặn, bóc lột tiền lương, thưởng càng khiến fans cảm thấy bất bình.