HOT: 1 trực thăng ƈԋιến đấu của Nga bị Azerbaijan вắη ở Armenia

Trực thăng Mi-24 Nga тяúηg тêη ℓửα vác vai khi bay trên không phận Armenia và gần biên giới Azerbaijan, chưa xác định được bên khai hỏa.

“Một trực thăng Mi-24 Nga тяúηg тêη ℓửα phòng không vác vai trong lúc hộ tống đoàn xe thuộc căn cứ số 102 của quân đội Nga di chuyển trong lãnh thổ Armenia lúc 17h30 ngày 9/11 giờ Moskva (21h30 giờ Hà Nội). Sự việc xảy ra khi phi cơ hoạt động trên không phận vùng Yeraskh của Armenia, gần biên giới Cộng hòa Tự trị Nakhichevan thuộc Azerbaijan”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết.

Trực thăng Mi-24P của không quân Nga. Ảnh: Russian Planes

Trực thăng Mi-24P của không quân Nga. Ảnh: Russian Planes

Quân đội Nga xác nhận hai thành viên tổ lái thiệt mạng, một người bị thương nhẹ đã được sơ tán về căn cứ. “Chỉ huy căn cứ số 102 đang điều tra để xác định danh tính những người đã вắη rơi trực thăng”, thông cáo có đoạn viết.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh chiến sự tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh ngày càng phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gay gắt trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ Azerbaijan, trong khi Nga đã ký hiệp ước phòng thủ chung và đang duy trì một căn cứ quân sự tại Armenia, có thể can thiệp nếu chiến sự lan tới lãnh thổ nước này.

Azerbaijan hôm nay thông báo giành lại quyền kiểm soát thành phố Shusha, được coi là “thủ đô văn hóa” của nước này ở Nagorno-Karabakh và đóng vai trò chiến lược trong hành lanh nối giữa khu vực này với Armenia. Tuy nhiên, lãnh đạo phe ly khai ở Nagorno-Karabakh và Bộ Quốc phòng Armenia bác thông tin, cho biết giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở khu vực lân cận thành phố.

Khoảng 5.000 người đã thiệt mạng từ khi giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan quanh Nagorno-Karabakh nổ ra hồi cuối tháng 9. Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận thuộc lãnh thổ Azerbaijan, song nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai thân Armernia.

Vị trí vùng Yeraskh (chấm đỏ) gần biên giới Armenia - Azerbaijan. Đồ họa: Google Maps.

Vị trí vùng Yeraskh (chấm đỏ) gần biên giới Armenia – Azerbaijan. Đồ họa: Google Maps.

Nguồn: https://vnexpress.net/truc-thang-vu-trang-nga-bi-ban-roi-tai-armenia-4189327.html