Hơn 10 tấn bánh trung thu nhân trứng muối, trà sữa nhập lậu về nước, chuẩn bị được tuồn ra để bán cho các “thượng đế trẻ”

Nhiều người có tâm lý chung thích ăn ngon, bổ nhưng mà phải rẻ. Nắm bắt được tâm lý đó của người tiêu dùng nên một số kẻ đã sẵn sàng nhập những hàng hóa rẻ tiền, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc bế bán ra thị trường.

Sáng 26/8, Đội 4, Phòng Cảɴʜ sάᴛ phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 13, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chặn đứng vụ vận chuyển hơn 10 tấn bánh kẹo, trà sữa phục vụ trung thu.

pic

pic

Cảɴʜ sάᴛ kiểm tra toàn bộ lô hàng không hoá đơn chứng từ.

Cụ thể, toàn bộ số hàng vi phạm gồm bánh trung thu, kẹo các loại và trà sữa pha sẵn phục vụ thị trường dịp Tết trung thu sắp đến. Điều lo ngại nhất với cơ quan công an là số bánh kẹo này không hề có bất cứ giấy tờ của cơ quan quản lý chuyên пɡἁпʜ nào chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Các loại bánh trung thu loại nhân trứng muối, nhân đậu xanh… đều là đồ ưa thích của nhiều người đặc biệt là giới trẻ.

pic

pic

Các thùng hàng đều in chữ Trung Quốc.

Lái xe khai nhận, vận chuyển từ Là0 Cai về Hà Nội tiêu thụ cho các cửa hàng trên địa bàn.Tổng số hàng bị bắt giữ lên đến khoảng hơn 10 tấn.

pic

pic

pic

Loại bánh trung thu, trà sữa này được nhiều rất ưa thích.

Hiện chủ hàng vẫn chưa xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến số bánh kẹo kể trên. Hiện toàn bộ số hàng trên đang được cơ quan chức năng lập biên bản xử lý theo quy định.

Mới đây Tổng cục QLTT đã có văn bản yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Theo đó, cần tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyến từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh Trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm,

Các loại bánh Trung thu nhập lậu chủ yếu có xuất xứ Trung Quốc.

Trong dịp Tết Trung thu, tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường. Chú ý kiểm tra các loại bánh Trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sau dịp Tết Trung thu, chú ý kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây мấᴛ an toàn trong quá trình sử dụng…

Nguồn: Saostar