Hậu nặn mụn ở vùng “tam giác nguy hiểm”, cô gái 19 tuổi bị nhiễm trùng dẫn tới viêm nội sọ

Nặn mụn tưởng chừng như là một việc rất bình thường, thế nhưng đôi khi nó lại gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nặn mụn là một hành động rất bình thường và quen thuộc, dường như bất kì ai trong số chúng ta cũng đều từng có đôi lần làm việc này. Tuy nhiên, ẩn sau việc nặn mụn tưởng chừng vô hại ấy lại là những nguy hiểm cho sức khỏe.

Vừa qua, một cô gái đã phải nhập viện vì nhiễm trùng nội sọ do nặn mụn ở mũi.


Bài đăng trên trang Sina. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên trang Sina. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiễm trùng do nặn mụn ở vùng “tam giác nguy hiểm”

Theo trang Sina, mới đây, một cô gái 19 tuổi sống tại Ninh Ba, Ninh Hải, Trung Quốc có tên là Tiểu Dương đã phải nhập viện vì nặn mụn. Được biết, Tiểu Dương có mọc mụn trên mũi và cô đã cố gắng nặn nó. Kết quả, cô gái 19 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và nhiễm trùng nội sọ.

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng này của Tiểu Dương là bởi cô đã nặn mụn trong vùng “tam giác nguy hiểm”. Để xác định vị trí của khu vực nguy hiểm này, chúng ta có thể lấy ba điểm từ gốc mũi và hai bên khóe môi tạo thành một hình tam giác, đây sẽ là khu vực tuyệt đối không nên nặn mụn.


Hình chụp CT hộp sọ của Tiểu Dương. (Ảnh: Sina)
Hình chụp CT hộp sọ của Tiểu Dương. (Ảnh: Sina)

Vì sao không nên nặn mụn ở khu vực “tam giác nguy hiểm”?

Theo các bác sĩ, khu vực “tam giác nguy hiểm” là nơi sản sinh nhiều dầu nhất trên khuôn mặt nên đây đồng thời cũng là vị trí thường xuyên mọc mụn nhất. Cũng bởi vậy mà nhiều người trong số chúng ta có thói quen nặn mụn tại khu vực này. Tuy nhiên việc nặn mụn ở khu vực tam giác này tiềm ẩn rất nhiều khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm.


Nặn mụn ở khu vực "tam giác nguy hiểm" có thể gây biến chứng. (Ảnh minh họa: Sina)
Nặn mụn ở khu vực “tam giác nguy hiểm” có thể gây biến chứng. (Ảnh minh họa: Sina)

Ở khu vực “tam giác nguy hiểm” tập trung rất nhiều mạch máu, trong số đó có không ít mạch máu dẫn thẳng lên não. Theo nghiên cứu của bác sĩ Martin Spiller đến từ Mỹ, các dây thần kinh ở khu vực xương sọ nối liền với rất nhiều tĩnh mạch tại khu vực tam giác này, khi nặn mụn ở đây, vi khuẩn từ tay có thể vô tình gây ra nhiễm trùng, máu độc có thể đi vào khu vực của các dây thần kinh, người bệnh gặp phải tình trạng viêm tắc tĩnh mạch xoang hang. Ngoài ra, máu độc có thể chèn ép các dây thần kinh, ảnh hưởng tới những bộ phận khác trên mặt.


Vùng "tam giác nguy hiểm" trên khuôn mặt. (Ảnh minh họa: Sina)
Vùng “tam giác nguy hiểm” trên khuôn mặt. (Ảnh minh họa: Sina)

Nặn mụn hóa ra lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ liên quan tới sức khỏe. Chính vì vậy, chúng ta nên dần từ bỏ thói quen này để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Nếu tình trạng mụn nặng, nên thăm khám ở các bệnh viện về da liễu có uy tín để đảm bảo an toàn.