Hà Nội xử phạt 3 người đầu tiên ra đường không lý do chính đáng trong sáng ngày 5/4

UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) cho biết đã xử phạt 3 trường hợp ra đường không thuộc diện được phép. Đây là 3 trường hợp xử phạt đầu tiên sau khi ban hành quyết định xử phạt với những trường hợp ra đường khi không có lý do chính đáng

Lực lượng chức năng phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội lập biên bản xử phạt các trường hợp ra đường không thuộc diện được phép

Sáng 5/4, chỉ huy Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) cho hay, UBND phường đã xử phạt 3 trường hợp ra đường không thuộc diện được phép.

Cụ thể, trong quá trình lực lượng UBND phường tổ chức kiểm tra, kiểm soát tại phố Trấn Vũ đã phát hiện 3 trường hợp đang di chuyển trên đường. Dừng xe kiểm tra, cả 3 trường hợp này không nêu được lý do chính đáng.

UBND phường đã ban hành quyết định xử phạt mỗi trường hợp 200.000 đồng về hành vi ra đường không thuộc diện được phép, vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Các trường hợp vi phạm đã chấp hành nộp phạt và cam kết thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Trong quá trình xử lý vi phạm, lực lượng chức năng phường Trúc Bạch cũng tuyên truyền, hướng dẫn người dân các quy định của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch, các trường hợp được phép ra đường hiện nay.

Đây những trường hợp đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội bị xử phạt vì lý do không thuộc diện được phép ra đường.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch Covid -19 và giải pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly xã hội. Những người không có việc cần thiết cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới.

“Từ 4/4, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường mà cứ ra sẽ bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa. Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp”, Chủ tịch thành phố Hà Nội nói.

Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, Chính phủ yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

– Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…;

– Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, dược, xăng dầu, đıệɴ nước nhiên liệu; Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, đăng kiểm, giao dịch đảm bảo…; Chứng khoán, bưu chính viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hoá, khám chữa bệnh, tang lễ.