Hà Nội: Thành lập đội phản ứng nhanh chuyên trách bắt chó thả rông nơi công động

Việc thả rông thú cưng ra ngoài luôn thu hút nhiều ý kiến trái chiều của CDM. Ngoài việc khả năng động vật có thể cắn, gây hại cho người khác thì cũng có trường hợp do chó chạy lung tung qua đường mà người tham gia giao thông gặp tai nạn.

Theo kế hoạch này, các phường tổ chức thống kê số lượng chó, mèo nuôi trong từng hộ gia đình. Quận Ba Đình cũng yêu cầu chủ nuôi chó, mèo khai báo và đăng ký với chính quyền địa phương, ký cam kết nuôi nhốt, giữ chó trong khuôn viên gia đình; chịu hoàn toàn trách nhiệm khi để chó mèo nuôi cắn người.

Chó thả rông là nỗi άм ảɴʜ với nhiều người

Nhằm xây dựng vùng an toàn về bệnh dại động vật, 14 phường của quận Ba Đình đã thành lập đội chuyên trách bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại.

Đội chuyên trách bắt chó thả rông

Mỗi đội chuyên trách bắt chó thả rông này có từ 6 – 8 người gồm có bảo vệ tổ dân phố, công an, tư pháp, y tế, nhân viên thú ý phường, cán bộ chuyên trách bắt chó.

Đội chuyên trách bắt chó thả rông

Theo đại diện UBND quận Ba Đình, trong đợt ra quân vừa qua, đội chuyên trách đã bắt được hàng loạt chó thả rông, xử phạt tổng cộng 4,5 triệu đồng.

Đội chuyên trách bắt chó thả rông

Nhiều trường hợp đội chuyên trách nhắc nhở chủ chó thả rông ra ngoài đường; mức phạt mỗi trường hợp từ 1 đến 2 triệu đồng.

Đội chuyên trách bắt chó thả rông

Về hướng xử lý với ‘tang vật’, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, chó thả rông, đội chuyên trách sẽ bắt mang về phường để xử lý. Cụ thể, nếu sau 48 giờ lưu giữ tại phường, mà không có chủ đến nhận thì chúng tôi sẽ bàn giao chó cho Trung tâm động vật Hà Nội hoặc Học viện Nông nghiệp.

Đội chuyên trách bắt chó thả rông

Trước đó, vào hồi cuối năm 2018, UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cũng chỉ đạo các phường thành lập đội phản ứng nhanh bắt chó thả rông trên các tuyến phố.

Theo: Kenh14