Giữa “bão giá”, người lao động chật vật xoay sở: “Mới đi làm lại sau dịch thì bị te tua”

Thời gian gần đây, không chỉ xăng mà hàng loạt thứ khác cũng không ngừng tăng giá. Thậm chí, nhiều hàng hoá còn đội giá lên đến mức chóng mặt. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của bà con. Đặc biệt là nhóm người lao động và sinh viên. Họ đã phải chật vật tìm đủ mọi cách để thích nghi trong cơn “bão giá” này.

 
Người lao động gặp khó khăn khi phải cân bằng lại chi phí sinh hoạt, ăn uống. (Ảnh: Người Lao Động)
Người lao động gặp khó khăn khi phải cân bằng lại chi phí sinh hoạt, ăn uống. (Ảnh: Người Lao Động)

Chia sẻ với báo Thanh Niên, chú Chín, chạy xe ôm đầu hẻm 720 Lạc Long Quân (phường 9, quận Tân Bình) cho biết: “Chưa bao giờ dân lao động như tụi tui bị bão giá làm cho te tua thế này”. Theo chú, hàng hoá mấy ngày nay không ngừng tăng giá, ngay cả ổ bánh mì cũng từ 10 nghìn lên 13 nghìn đồng, nếu thêm chả hay pate lại càng cao hơn nữa. Chú tâm sự: “Giờ có thèm tô hủ tíu cũng chịu. Trước ăn tô xá xíu ngon 30 nghìn đồng, nay 35 nghìn đồng/tô, thêm miếng sườn bằng 2 móng tay là 40 nghìn đồng. Mấy người như chú, chạy mấy cuốc mới ăn nổi tô hủ tíu hả con”.

Không chỉ xăng, giá vàng cũng tăng thẳng đứng, lên mức kỉ lục mới.

“Bão giá” ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động nghèo. Dù ăn gì, làm gì, họ cũng phải rất đau đầu để cân bằng chi tiêu, bởi ngày qua ngày, tiền lương vẫn chỉ có vậy. Nói về điều này, chị Lê Thị Hiền (phường 7, quận 11) cho biết: “Cả nửa năm trời dịch bệnh không làm ra tiền, mới đi làm lại thì cái gì cũng tăng, dân làm công ăn lương không còn chịu đựng được nữa. Giờ chỉ còn cách chuyển qua ăn chay và tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí”.

 
Ngay cả ổ bánh mì giờ cũng tăng giá. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Ngay cả ổ bánh mì giờ cũng tăng giá. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Dù không liên quan đến xăng, dầu, thế nhưng nhiều dịch vụ khác cũng “rủ nhau” leo thang. Giải thích về tình trạng này, anh Phong – chủ tiệm cắt tóc nam trên đường Bà Hạt (quận 10), cho biết: “Giá cắt tóc nam hồi trước Tết là 55 nghìn đồng, trọn gói cắt tóc lấy tai, cạo mặt là 85 nghìn đồng; nay tăng từ 60 nghìn – 100 nghìn đồng/dịch vụ. Nghề này sợ nhất là chi phí mặt bằng thôi, còn xăng dầu thì ít liên quan.

Tuy nhiên từ sau Tết đến nay, xăng dầu tăng mạnh quá làm chi phí đi lại, ăn uống cũng tăng. Mỗi ngày tôi làm ít nhất cũng 2 cữ cà phê, rồi tiền ăn sáng, ăn trưa… Giá bình dân một ngày cũng hơn 100 nghìn đồng. Rồi còn tiền lo cho gia đình gồm vợ đang ở nhà chăm 2 đứa con đang học tiểu học nữa. Giá cả ngoài thị trường tăng kiểu đó, nếu không tăng thì không được”.

Chị Lê Ngọc Hòa, chủ quán mì trên đường Tô Hiến Thành (quận 10) thừa nhận bản thân không hề muốn tăng giá, nhưng chỉ có cách này mới có thể duy trì được quán. Chị nói: “Giá đầu vào tăng nhanh quá, mình cũng cố gồng không dám điều chỉnh tiếp, sợ mất khách. Nhưng với cú tăng giá tiếp lần này, không tăng chắc chắn sẽ lỗ vốn vì tiền mặt bằng từ đầu năm đã tăng 10% rồi. Khách ăn biết hết, nhưng giá cao họ cũng ngán, không dám ăn thường xuyên”.

 
Nhiều hàng quán phải tăng giá bán để bù khoản phí nguyên liệu đầu vào cao. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Nhiều hàng quán phải tăng giá bán để bù khoản phí nguyên liệu đầu vào cao. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Dù đã cố gắng tìm cách thích nghi, thế nhưng đây lại là vấn đề rất nan giải của nhiều người. Anh Đ.Q.T, nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Quốc tế (Đại Học Quốc gia TP.HCM), tâm sự: “Ngoài giờ học, tôi còn làm thêm ở phòng thí nghiệm của trường, dạy tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ và một số việc thời vụ khác. Thu nhập chính từ trung tâm ngoại ngữ nhưng cũng khá bấp bênh vì tính theo năng suất. Tổng các khoản thu nhập thường tầm 10 triệu đồng/tháng.

Trước đây tiền bạc còn rộng rãi, ở phòng thuê một mình trả 5 triệu đồng/tháng; nay đã tìm bạn ở ghép vì không chịu nổi nữa, chia ra mỗi người 2,5 triệu đồng. Sau Tết, giá xăng tăng quá thì không đi xe máy nữa mà chuyển qua đi xe buýt cho tiết kiệm”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, những gói ghém nói trên theo anh T. là “chẳng giảm được bao nhiêu”. Đến cuối tháng là hết sạch tiền, có hôm anh đành mượn bạn bè xài tạm vài ngày, khi có lương thì trả lại. “Nhóm bạn mới ra trường, đang tự lập, cứ mấy người như vậy nương nhau mà sống thôi”.

 
Nhiều sinh viên phải chật vật xoay sở để sống qua mùa bão giá. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều sinh viên phải chật vật xoay sở để sống qua mùa bão giá. (Ảnh: Thanh Niên)

Nói về việc nhiều mặt hàng tại TP.HCM tăng giá, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM đã có trao đổi cụ thể với Báo Tin Tức. Theo đó, ông cho biết giá xăng dầu tăng đã kéo theo một số mặt hàng cũng lên theo, từ đó gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, nhà bán lẻ, người tiêu dùng.

Tuy vậy, Sở vẫn mong các doanh nghiệp sản xuất, nhà bán lẻ có thể tìm cách giữ giá bình ổn để giữ sức mua, đồng thời chia sẻ khó khăn với bà con. Vị lãnh đạo nói: “Sắp tới, Sở sẽ xin ý kiến đóng góp về cơ chế hỗ trợ nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh, từ đó thực hiện tốt hơn vai trò tham gia điều phối, dẫn dắt thị trường và giữ giá bình ổn cho người dân”.

 
Giá các mặt hàng tăng có thể khiến sức mua của bà con giảm. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Giá các mặt hàng tăng có thể khiến sức mua của bà con giảm. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Trước cơn “bão giá” như hiện nay, bà con không nên quá mất bình tĩnh. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng, doanh nghiệp sẽ cố gắng tìm cách để bình ổn lại mọi thứ.