Du học 4 năm về làm lương 7 triệu đồng, chàng trai bį мẹ chửı bấᴛ hiếu

Bố мẹ đầu tư tiền tỷ thế nhưng một số bạn trẻ sau khi đi du học về chỉ nhận được mức lương lèo tèo vài ba triệu. Gia đình sốt ruột, hối thúc, so sánh với bạn bè khiến nhiều bạn vô cùng căng thẳng.

 Ảnh minh họa

Trên thực tế, khi du học về ai cũng muốn tìm được một vị trí tốt ở một công ty có tiếng trong nước. Nhưng thực tế không phải là mơ, như anh chàng trong câu chuyện dưới đây, đi du học 4 năm về nhận ra mình không thích ngành đã học mà thay vào đó là chọn một công việc khác với mức lương 7 triệu đồng. Và thế là anh chàng thường xuyên bį мẹ la mắng vì “suy nghĩ ngu, bấᴛ hiếu”. Đây là một thực trạng không hiếm khi sinh viên du học trở về Việt Nam làm việc.

Du học 4 năm về làm trái ngành lương 7triệu đồng, chàng trai bức xúc vì мẹ chửı “ngốc, bấᴛ hiếu” Mới đây, một anh chàng du học sinh đã ấm ức đem câu chuyện của mình lên mạng xã hội tâm sự và nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng:

“Chào các bạn. Mình đi du học về nhưng quyết định sẽ không theo nghề, mà rẽ sang một ngành mới. Vì trong quá trình học, mình thấy mình không hợp với ngành nghề ấy, chỉ học cho có bằng. Sau khi ra trường, mình tìm được một công việc phù hợp mà ở đó người ta sẽ đào tạo lại từ đầu và đổi lại mình sẽ nhận lương học việc 7 triệu đồng/tháng. Đối với một sinh viên du học trở về thì mức lương này bèo bọt nhưng mình thích công việc ấy, mình không có gì cả, từ kỹ năng cho tới kiến thức chuyên sâu. Mình tin làm ở đây dần dần lương thưởng sẽ có, tăng dần…”

мẹ mình phản đối kịch liệt công việc của mình, phê phán mình không biết thương bố мẹ, học nhiều nhưng suy nghĩ ngu, bấᴛ hiếu, cứ đâm đầu vào trái ngành nên lương thấp. Mình không thể hiểu nổi là mình có điểm gì bấᴛ hiếu ở đây? Rồi мẹ còn bảo là đi du học về mà lương 7 triệu đồng, còn chẳng bằng những đứa ở Việt Nam đi học lương hơn chục triệu vừa ra trường, vậy đi học làm gì cho phí công”.

Anh chàng còn cho biết, ngành nghề quyết định tương lai nên nếu cứ cố làm những gì mình không thích chắc chắn sẽ không có được kết quả cao, cơ hội thăng tiến cũng khó khăn Thay vào đó, cậu bạn chọn ngành nghề mình yêu thích sau đó theo đuổi và cố gắng thì sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn rất nhiều. Thế nhưng, “Tại sao мẹ lại không thể hiểu cho mình, không thể hiểu cho những gì mình mong muốn?”.

Tưởng được đồng cảm, nam du học sinh bį cộng đồng mạng chỉ trích ngược

Sau khi đăng bài nam thanh niên cứ tưởng sẽ được an ủi, ủng hộ đam mê nhưng thực tế thì có nhiều ý kiến trái chiều xảy ra. Ngoài những bạn trẻ hiểu được mong muốn của anh chàng thì đa phần mọi người cho rằng “bį мẹ mắng là đúng”. Du học không phải chuyện đơn giản, tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhưng lại không suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi chọn ngành và không đủ chín chắn để chứng minh cho bố мẹ thấy rằng con đường mình đang chọn là đúng đắn:

– Mình hiểu cảm giác này, kể cả chọn ngành cũng là do bố мẹ quyết.
– Tuổi trẻ đam mê thế thôi, xưa tôi học đại học cũng chán nản nghĩ là sai ngành nên đòi nghỉ lên nghỉ xuống, giờ ra trường làm tháng 35 triệu đồng cái yêu nghề liền.

– Sao bạn không tìm hiểu kĩ ngành nghề mình thích trước khi đi du học?

Tuy nhiên, dù sao cũng phải thông cảm cho chàng trai trẻ bởi không phải ai cũng chọn đúng ngành học của mình ngay từ lần chọn đầu tiên. Những bạn trẻ còn ít kinh nghiệm nên việc chọn nhầm, chọn sai là điều hết sức bình thường. Bên cạnh đó, anh chàng cũng cố gắng, nỗ lực học hỏi chấp nhận mức lương khởi điểm 7 triệu đồng là điều mà không phải du học sinh nào cũng làm được. Còn bạn, có suy nghĩ gì về trường hợp này, cùng chia sẻ nhé!