Điều lo sợ nhất ở ca инιễм COVID-19 nhập cảnh “chui”, trốn cách ly vừa được phát hiện ở Vĩnh Long

Ngày 26-12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi ghi nhận có người nhập cảnh trái phép về địa phương và có nguy cơ lây инιễм cao.

Theo thông tin ban đầu, người nhập cảnh trái phép là L.T.T., 32 tuổi, trú tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Theo báo cáo, ngày 15-12, T. đi ô tô từ Myanmar sang tỉnh Taksin, Thái Lan. Ngày 23-12, T. cùng 6 người khác nhập cảnh vào Campuchia bằng xe tải, đến rạng sáng 24-12 cùng 2 người khác vượt biên trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới tỉnh Tây Ninh.

5h sáng cùng ngày, T. tiếp tục lên xe tải đi về TP.HCM. Tất cả hành trình, T. không nhớ tên tài xế, người tiếp xúc.

Đến khoảng 7h sáng 24-12, T. tiếp tục đón xe 16 chỗ (không nhớ rõ xe của hãng nào) về Vĩnh Long và có ghé trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, Tiền Giang).

Trên xe có 4 người nhưng T. không ngồi cùng hàng ghế. Đến TP Vĩnh Long, T. tiếp tục đón xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít thì được người nhà trình báo cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long – cho biết bước đầu xác định T. đi xe tải về tỉnh Vĩnh Long, sau đó đón xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít, có ghé tiệm tạp hóa và tiếp xúc với người thân trong gia đình.

“Sau khi T. nhập cảnh trái phép về nhà, gia đình đã chủ động trình báo chính quyền địa phương. Hiện tỉnh đã khoanh vùng, xác định và đưa đi cách ly tập trung 36 trường hợp có tiếp xúc gần với T. và đang tiếp tục тяυу νếт các trường hợp khác để thực hiện biện pháp phòng dịch” – bà Thanh cho hay.

Điều đáng nói là Thái Lan vừa вùиɢ ρнáт ổ ∂ị¢н từ một chợ tôm, sau đó lan ra khắp 31 tỉnh thành ở nước này.

Chủng νιяυѕ mới của Covid-19 được cho là có độ lây инιễм nhanh hơn 70% so với chủng νιяυѕ từng được phát hiện và khiến cả thế giới lao đao suốt 1 năm qua.

Chủng νιяυѕ mới xuất hiện ở Anh, sau đó được xác nhận cũng đã có mặt tại Hong Kong, Singapore. Thái Lan rất có thể đã xuất hiện chủng νιяυѕ mới này trong đợt dịch vừa bùng phát gần đây khiến nước này ghi nhận hơn 800 ca nhiễm mới.

Điều đáng lo sợ là dịch đã xuất hiện trở lại sau khi chúng ta khống chế thành công đợt sóng Covid-19 thứ 3, và đáng lo sợ hơn nữa chính và chủng νιяυѕ mới đã nguy hiểm hơn rất nhiều so với trước đây.