Cụ bà 86 tuổi làm đơn nhờ chính quyền xử lý 2 con trai vì… bất hiếu

Hôm qua, MXH dậy sóng vì một bài đăng kèm hình ảnh, video về một cụ bà 86 tuổi bị 2 con trai đuổi ra khỏi nhà. PV Thanh Niên đã đến nhà cụ để tìm hiểu thực hư câu chuyện.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ hình ảnh một cụ bà chống gậy, kèm theo thông tin bà Tiến (86 tuổi ở xã Xuân Thu, Sóc Sơn, Hà Nội) bà T. có con hai con trai và con dâu, có nhà cao cửa rộng nhưng trời nắng nóng thế này lại đuổi cụ ra không ai nuôi, để cụ nằm ngoài cổng 3 ngày không cho vào nhà.

Bà cụ trong đoạn clip tên thật là Nguyễn Thị Xế (86 tuổi, trú xã Xuân Thu, H.Sóc Sơn, Hà Nội). Trên mạng gọi cụ tên Tiến, nhưng thực ra đó là tên cụ ông.

Con hắt hủi, đuổi mẹ khỏi nhà?

Mắt ngấn lệ, cụ Xế cho biết sinh được 2 trai, 5 gái. Giọng mạch lạc, trí nhớ minh mẫn, cụ kể với PV rằng sau khi các con lập gia đình, cụ để lại cho ông N.V.T (49 tuổi, con trai lớn) ngôi nhà cũ, vợ chồng cụ và ông N.V.Th (47 tuổi, con trai thứ) mua một mảnh đất mới, dựng nhà cùng ở.

Năm 2011, ông Th. xây nhà khác trên miếng đất cạnh bên ở riêng, để 2 ông bà ở lại trong căn nhà cấp 4 xập xệ. “Sau khi chồng mất, tôi ở một mình, nhà vệ sinh không có, chỗ tắm cũng không. Con tôi chỉ kéo cho cái vòi nước, rét căm căm vẫn phải ra sân tắm rửa”, cụ kể.

Đầu năm 2019, theo lời cụ Xế, ông T. muốn đập ngôi nhà của cụ để dựng nhà mới ở gần với em trai. Đến ngày đổ mái nhà, ông T. đuổi cụ ra khỏi nhà, ông Th. thấy vậy cũng không đón mẹ về mà bỏ mặc.

“Nó đuổi tôi, khóa cổng lại. Đất thì nó đã giấu tôi, làm sổ đỏ, đứng tên”, cụ Xế rưng rưng. Uất ức vì bị bạc đãi, ngày 3.3.2020, cụ Xế đã nhờ các con gái làm đơn gửi chính quyền để xử lý 2 người con trai, đề nghị chính quyền lấy lại nhà cũ mà con trai lớn “chiếm giữ”, đất của cụ mà con trai thứ “tự ý xây nhà”; đồng thời mong pháp luật “giải cứu”, cắt đứt quan hệ với “2 đứa con bất hiếu”.

“Tôi ốm 2 lần sắp không qua khỏi ở viện, họ hàng bảo 2 đứa đến thăm mẹ cũng không thấy chúng đến. Tôi từ chúng nó, coi như không có đứa con trai nào. Hai thằng nhà cửa rung rinh mà không cho mẹ ở, chửi bới, đuổi mẹ đi. Thằng T. còn bảo tôi quỳ xin lỗi nó thì nó mới tha cho”, cụ Xế bức xúc kể.

Xã bảo “không”, người thân nói “có”

Trước sự việc trên, sáng 21/7, ông Nguyễn Văn Đỗng, cán bộ Tư pháp xã Xuân Thu cho biết, thông tin bà T. bị con trai đuổi đi, không ai nuôi là không chính xác.

“Bà T. đang sống và ăn uống tại nhà con gái đầu”, ông Đỗng khẳng định.

Theo ông Đỗng, nguyên nhân xuất phát từ việc mâu thuẫn đất đai giữa các người con của bà T. Trước kia bà T. sống một mình trong căn nhà cấp 4, khi người con trai trưởng xây nhà mới khang trang đã đón bà T. về ở trên mảnh đất cũ do ông bà để lại. Tuy nhiên, một thời gian sau, bà T. mang quần áo đến nhà con gái để ở.

“Bà T. ở lần lượt 3 nhà con gái, hiện giờ có thể các cô này không nuôi được mẹ nữa nên bà T. quay lại nhà các con trai, nhưng 2 người con trai lại muốn các cô em gái phải lên tiếng thì mới chịu đón bà T. về”, vị cán bộ xã thông tin.

Cũng theo cán bộ Tư pháp xã Xuân Thu, việc gia đình bà T. lục đục về chuyện nơi ở của mẹ là chính xác, nhưng không đến nỗi để mẹ già đi lang thang không có chỗ ở như trên mạng xã hội đăng tải.

Mong muốn làm rõ câu chuyện, PV Thanh Niên đến trước nhà ông N.V.Th gọi cửa hai lần nhưng không ai ra tiếp chuyện. Sau đó, PV gọi vào số máy vợ ông Th. nhưng hai lần đều bị bấm từ chối nghe.

Trả lời PV Thanh Niên, đại diện UBND xã Xuân Thu cho biết có nhận đơn của cụ Xế. Sau khi nhận đơn, xã đã giao công an kiểm tra, xác minh việc cụ Xế bị con ngược đãi và công an xác định không có sự việc này nên đã đình chỉ giải quyết. Còn việc cụ Xế muốn đòi lại đất, hủy sổ đỏ đã cấp cho ông T. thuộc thẩm quyền của huyện nên để huyện xử lý.

Trong khi chính quyền trả lời không có việc ngược đãi, thì nhiều hàng xóm của cụ, và các con gái đều khẳng định là có. Ông N.V.Đ (70 tuổi, em chồng cụ Xế) và chị ông này đều cho biết cụ Xế bị con ngược đãi.

Người con gái đầu của cụ

Theo cụ Xế thì đỉnh điểm mâu thuẫn giữa 2 con trai với cụ xảy ra từ năm 2019. Thấy xã không có động tĩnh gì với lá đơn của mình, mới đây cụ lại làm đơn viết tay gửi tiếp nhờ chính quyền can thiệp.

“Ngày 13.7, cụ Xế lại gửi một lá đơn đề nghị xã giải quyết việc 2 con trai ngược đãi, không cho cụ ở ngôi nhà mà chính vợ chồng cụ xây dựng. Tôi đã giao công an xã xem xét giải quyết”, vị đại diện xã Xuân Thu thông tin thêm.

Bà Nguyễn Thị Hồng (65 tuổi, con gái cả cụ Xế) cho biết từ khi 2 em trai bất hiếu, ngược đãi bố mẹ, 5 người con gái đã không còn nhìn mặt 2 người này. Bà và các em mong chính quyền sớm có biện pháp giải quyết, can thiệp.

Đó cũng là mong mỏi chung của cư dân mạng, bởi lẽ theo nhiều tài khoản ngoài chữ hiếu làm con thì việc quyết liệt của chính quyền hy vọng giúp được cụ và các con thuận hòa trở lại trong những năm tháng tuổi già.