Công bố bản án dành cho 6 thanh niên lập đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Quá trình đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện, cả nhóm 6 thanh niên đã đến công an đầu thú. Ngày 4/8, tại TP Móng Cái, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức xét xử lưu động 6 trường hợp trên.

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tổ chức xét xử lưu động Voòng A Sủi cùng đồng phạm “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, tuyên phạt Voòng A Sủi (SN 1997) 6 năm tù; Voòng A Hây (SN 1999) 6 năm tù; Lỷ A Tằng (SN 1996) 5 năm tù; Nình Văn Xuân 2 năm tù; Phùn Quay Phóng 4 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng, Voòng A Sủi đã rủ em trai là Voòng A Hây và anh họ Lỷ A Tằng tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hây và Sủi thỏa thuận, Sủi liên hệ với bên Trung Quốc, Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ bên Trung Quốc sang Việt Nam, tiền công là 4.000NDT/người (khoảng hơn 13 triệu đồng), chia cho Sủi 1.500NDT còn Hây được 2.500NDT để chi phí thuê người vận chuyển.

Khoảng 16h ngày 9/6, một người Trung Quốc tên là Zhou Min (Chu Mẫn) thông qua A Lùng đã kết bạn qua mạng Wechat với Sủi và bàn bạc thống nhất thuê Sủi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với chi phí 4.000NDT/người.

Chu Mẫn cho Sủi số Ɖіệп thoại để liên hệ giao dịch và hẹn 18h cùng ngày có hai người đợi ở bờ sông bên kia biên giới; Sủi đưa cho Hây số Ɖіệп thoại của Chu Mẫn và chỉ đạo Hây đón người và đưa đến nhà nghỉ Sự Thủy ở phường Ka Long, TP Móng Cái, lấy của mỗi người 4.000NDT; Hây gọi cho Chu Mẫn hẹn khoảng 18 giờ cùng ngày đón tại bờ sông phía Đông Hưng, Trung Quốc.

Sau khi hẹn xong, Hây rủ thêm Lý A Tằng chở người Trung Quốc và nói sẽ trả công 1.000NDT/người, Tằng đồng ý; Hây tiếp tục gọi Ɖіệп cho Nình Văn Xuân thuê chở người Trung Quốc từ khu vực biên giới thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn đến bến xe khách Móng Cái và hứa trả công 1 triệu đồng/người. Xuân sau đó đồng ý rủ thêm Phùn Quay Phóng cùng tham gia.

Phạt 25 năm tù 6 thanh niên Quảng Ninh lập đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên xử.

Đến khoảng 18h cùng ngày, Hây gọi Ɖіệп cho Chu Mẫn hướng dẫn anh ta đến khu vực Cảng khẩu thuộc bờ sông bên thành phố Đông Hưng, Trung Quốc.

Sau đó Hây một mình đi đến bờ sông lấy một mảng xốp chèo qua sông đến khu vực Cảng Khẩu (Trung Quốc) đón Chu Mẫn và Hong Jin Xi (Hồng Kim Khê) đưa sang khu vực mốc 1355.

Tại đây, Hây gọi Ɖіệп cho Tằng, Xuân, Phóng đi xe máy đến đón chở người và hành lý đến nhà nghỉ Sự Thủy thêm phòng cho nhóm người Trung Quốc. Sau đó Hây lấy tiền công 8.000 NDT, đổi 4.000 NDT được 13.080.000 đồng, trả cho Xuân và Phóng mỗi người 1 triệu, trả công cho Tằng 1.000 NDT.

Đến 21 giờ cùng ngày, Hây cầm tiền đến quán cafe “Bạn” gần khách sạn Hồng Vận thuộc phường Ka Long đưa cho Sủi 3.000 NDT như đã thỏa thuận, số tiền còn lại Hây được hưởng.

Khoảng 4h ngày 10/6, Chu Mẫn nhắn tin nhờ Sủi đưa đi Hải Phòng, Sủi ra giá 5.000 NDT, sau đó Chu Mẫn bảo Sủi tiếp tục đón 4 người Trung Quốc nữa sang Việt Nam.

10h cùng ngày, Sủi gọi Ɖіệп cho Hây và gửi số Ɖіệп thoại của nhóm người Trung Quốc cho Hây. Hây liên lạc với 1 người trong nhóm và hẹn đến khu vực Cảng Khẩu.

Khoảng 11h, Hây gọi Ɖіệп cho Tằng và Xuân thông báo có 4 người Trung Quốc muốn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và bảo Xuân rủ thêm 2 người nữa là Phóng và Dũng cùng tham gia. Hây một mình đi qua đường mòn khu vực mốc 1355 đến bờ sông lấy mảng xốp chèo sang bên bờ sông Trung Quốc đón được 4 người Trung Quốc (3 nam, 1 nữ) đưa sang Việt Nam. Sau đó Hây gọi Ɖіệп cho Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đi xe máy chở các đṓі ᴛượɴɡ về nhà nghỉ Sự Thủy.

Trong quá trình di chuyển đṓі ᴛượɴɡ bị lực lượng Biên phòng phát hiện, Xuân, Phóng quay xe bỏ chạy thoát, còn Dũng và nhóm người Trung Quốc bị bắt, riêng đṓі ᴛượɴɡ La Hải Hoa (nữ) về nhà nghỉ trót lọt. Sau đó, Xuân gọi Ɖіệп cho Hây thông báo sự việc, Hây gọi cho Sùi được Sùi chỉ đạo thu của Hoa 4.000 NDT tiền công chở người và 1.000 NTD tiền công chở hành lý. Hây đổi 5.000 NDT được 16.350.000 đồng, đưa cho Sủi 4.900.000 đồng, trả cho Xuân 1.000.000 đồng, trả cho Tằng 4.400.000 đồng, số còn lại Hây được hưởng.

Biết sự việc bị phát hiện, Sủi, Hây, Tằng, Phóng, Xuân và Dũng đến cơ quan CSĐT Công an thành phố Móng Cái đầu thú, họ được đưa đến khu vực cách ly Covid-19 tại Móng Cái.

Nguồn: Tổng hợp (soha, Tiền phong)