Có xử phạt được người uống гượυ віа dắt bộ xe máy qua mặt CSGT?

Trước nhiều ý kiến cho rằng người uống гượυ віа dắt bộ xe máy để qua mặt CSGT có bị xử phạt không, luật sư cho biết có thể phạt được khi có bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Theo quy định của Luật phòng chống tác hại của гượυ, віа có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm.

Nghị định số 100 được ban hành thay thế nghị định số 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực đúng vào ngày Luật phòng chống tác hại của гượυ, віа có hiệu lực. Luật phòng chống tác hại của гượυ, віа nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Vì vậy, việc bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người chạy xe đạp, xe thô sơ để có chế tài xử lý góp phần thực thi luật này.

Hình ảnh nhiều người dắt xe ngược chiều qua mặt CSGT. Ảnh minh hoạ.

Hình ảnh nhiều người dắt xe ngược chiều qua mặt CSGT. Ảnh minh hoạ.

Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, nghị định quy định mức xử phạt cao nhất đối với người lái ôtô vi phạm từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng. Đối với người lái mô tô, xe máy, mức phạt cao nhất từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng. Với người chạy xe đạp, xe thô sơ mức phạt 400.000 – 600.000 đồng.

Ngoài việc tăng mức phạt vi phạm nồng độ cồn, nghị định 100 cũng tăng nặng mức xử phạt đối với các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây мấᴛ an toàn giao thông như: sử dụng chất Mai thúy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc…

Luật sư cho hay, CSGT phải chứng minh được lái xe vi phạm mà trước đó điều khiển xe thì mới xử phạt được.

Luật sư cho hay, CSGT phải chứng minh được lái xe vi phạm mà trước đó điều khiển xe thì mới xử phạt được.

Đáng chú ý nhiều người đặt ra câu hỏi người đặt ra câu hỏi có xử phạt được người uống гượυ віа khi dắt xe máy qua mặt CSGT? Về vấn đề này luật sư Nguyễn A. n h Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn A. n h, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, trên thực tế hiện nay đã có trường hợp lái xe máy uống гượυ віа hoặc có vi khác vi phạm luật giao thông đường bộ khi gặp Cảɴʜ ѕάᴛ giao thông xuống xe dắt bộ đi qua chốt của lực lượng chức năng. Đây có thể là một hình thức đối phó của người vi phạm đối với hoạt động thực thi pháp luật của CSGT.

“Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 đã tăng mức xử phạt tiền các lỗi vi phạm lớn hơn nhiều so với Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, trong đó có cả xe mô tô, xe thô sơ. Do đó, để tránh việc xử phạt, một số trường hợp đã chống đối bằng hình thức khi nhìn thấy CSGT từ xa đã dừng xe xuống dắt bộ.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì chỉ có thể xử phạt người đang điều khiển phương tiện. Trong trường hợp này, họ đang dắt xe chứ không điều khiển xe tham gia giao thông. Để có thể xử phạt, CSGT phải chứng minh được lái xe vi phạm mà trước đó điều khiển xe. Nếu người vi phạm không thừa nhận thì CSGT có thể chứng minh bằng camera, hình ảnh, người làm chứng,…”, luật sư Thơm nêu rõ.