CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Đúng ngày 17/11 một năm trước xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

Ngày 17.11 là tròn 1 năm kể từ khi ca COVID-19 đầu tiên được ghi nhận lây nhiễm ở người, đánh dấu sự bắt đầu của đại dịch toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,33 triệu người và lây nhiễm cho hơn 55,6 triệu người.

Theo các dữ liệu từ chính phủ Trung Quốc, ca COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào ngày 17.11.2019, vài tuần trước khi giới chức công bố dịch bệnh mới. Ngày này dựa trên dữ liệu của chính phủ Trung Quốc theo tài liệu được tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng xem hồi đầu năm nay.Một bệnh nhân COVID-19 được điều trị ở Vũ Hán hồi tháng 1 năm nay. Ảnh: AFP.

Theo đó, người nhiễm COVID-19 đầu tiên này – được đặt tên là “bệnh nhân số 0” – được cho là một cư dân Hồ Bắc 55 tuổi.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc không chính thức xác định một ca dương tính với virus SARS-CoV-2 cho tới ngày 8.12.2019.

The Independent nhận định, tài liệu của chính phủ Trung Quốc rò rỉ kể trên vẫn chưa được công bố rộng rãi nhưng cho các nhà khoa học cái nhìn sâu sắc có giá trị về sự lây truyền sớm của virus SARS-CoV-2, thường được cho là đã lây truyền từ động vật sang người.

Kể từ khi dịch bệnh khởi phát được báo cáo ở Vũ Hán vào tháng 1.2020, các nhà khoa học đã nỗ lực truy tìm nguồn gốc ban đầu của virus SARS-CoV-2 thông qua các ca lây nhiễm ban đầu ở đây cũng như các ca bệnh khác không được ghi nhận trong các tài liệu.

Chú thích ảnh

Giới chức Trung Quốc đã xác định có ít nhất 266 người bị nhiễm COVID-19 và được giám sát y tế vào một thời điểm không xác định trong năm ngoái. Đến cuối tháng 12, các bác sĩ Trung Quốc đươc cho là đã nhận ra họ đang phải ứng phó với một căn bệnh mới, theo các cuộc phỏng vấn “những người thổi còi” trong giới nhân viên y tế.

Vào cuối năm ngoái, các nhân viên y tế ở Vũ Hán đã điều trị cho hàng chục bệnh nhân mắc chứng bệnh giống như viêm phổi không rõ nguyên nhân. Những bệnh nhân có một loạt các triệu chứng gồm sốt cao, ho và các vấn đề về hô hấp.

Không có ca bệnh nào trong số 9 ca đầu tiên được báo cáo trong tháng 11 được xác định là “bệnh nhân số 0” và theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, có thể có những ca đã được báo cáo sớm hơn những ca được ghi nhận.

Tài liệu mà Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng có được cho thấy từ thời điểm người đàn ông 55 tuổi của Hồ Bắc được phát hiện nhiễm bệnh vào ngày 17.11, có 1 đến 5 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận mỗi ngày trong một tháng. Có 27 ca nhiễm vào ngày 15.12 và mức tăng hàng ngày lên 2 con số đầu tiên được ghi lại vào ngày 17.12.

Theo các tài liệu, đến ngày 20.12, tổng số ca được xác nhận là 60. Đến 27.12, khi hơn 180 người đã bị nhiễm bệnh, Zhang Jixian, bác sĩ tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, đã thông báo với cơ quan y tế Trung Quốc rằng căn bệnh mới là virus Corona mới. Đến ngày 1.1.2020, đã có 381 ca được xác nhận.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ca COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc là vào ngày 8.12, tuy nhiên, cơ quan y tế toàn cầu không tự theo dõi dịch bệnh mà dựa vào thông tin cung cấp từ các quốc gia.

Trong khi đó, một báo cáo được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ghi nhận bệnh nhân sớm nhất từ ngày 1.12 tại bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán, trong khi các bác sĩ ở Vũ Hán nói rằng họ không biết về căn bệnh này cho đến cuối tháng 12.

Giữa tháng 1, các cơ quan y tế ở Vũ Hán tuyên bố chỉ có 41 ca được xác nhận nhiễm COVID-19. Ở các nơi khác, các nhà khoa học đã phát hiện ra virus SARS-CoV-2 có mặt tại Italia vài tháng trước khi bùng phát dịch bệnh ở nước này. Nghiên cứu mới đã tìm thấy kháng thể COVID-19 trong mẫu máu từ đầu tháng 9 năm ngoái. Theo các chuyên gia, những phát hiện này “có thể định hình lại lịch sử của đại dịch”.