Chủ quán photocopy in hàng trăm giấy chứng nhận tiêm vaccine và giấy đi đường giả, bán giá 4k/tờ

Kiểm tra một cơ sở photocoppy, lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều file cứng và file mềm giấy “Chứng nhận đã tiêm vắc-xin Covid -19” giả.

Thông tin ghi nhận từ báo Thanh Niên, chủ của một quán photocopy ở Đồng Nai mới đây bị công an phát hiện hành vi làm giả giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 và bán với giá 4.000 đồng/tờ. Đối tượng là ông Nguyễn Xuân Phẩm (chủ quán photocopy có địa chỉ tại KP.2, phường Bình Đa, TP.Biên Hoà, Đồng Nai). Ngày 9/9, Công an đã tạm giữ người đàn ông này để điều tra về hành vi “làm giả giấy tờ đi đường, giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin Covid-19 nằm trên địa bàn phường”.

Ông Nguyễn Xuân Phẩm đang trú tại phường Bình Đa, TP.Biên Hoà, Đồng Nai

Trước đó, chiều 8/9, Công an phường Bình Đa, TP.Biên Hòa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở photocopy nói trên.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện bên trong cơ sở có 135 giấy “Chứng nhận đã tiêm vắc-xin Covid -19” kèm mộc đỏ của Trạm y tế. Ngoài ra còn có 3 giấy đi đường của Công an TP Biên Hòa đã in tên người được cấp nhưng chưa có dấu mộc và chữ ký, 3 tờ giấy đi đường chưa có nội dung nhưng có hình mộc dấu của Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai và chữ ký.

Các loại giấy tờ có dấu hiệu được chủ quán photocopy làm giả

Sau khi kiểm tra dữ liệu máy tính, công an phát hiện chủ quán photocopy còn chứa nhiều file mẫu “Giấy đi đường”, tất cả đều có dấu hiệu làm giả.

Tại cơ quan công an, bước đầu ông Phẩm thừa nhận hành vi làm giả các loại giấy tờ nói trên để bán lại cho người có nhu cầu.

Cụ thể, giấy “Chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19” được người đàn ông tẩy xóa, scan màu sau đó bán với giá 4.000 đồng/tờ. Còn giấy đi đường, ông Phẩm khai được một người (chưa rõ lai lịch) mang tới thuê in ra thành nhiều bản. Để đa dạng loại giấy bán, ông Phẩm tự in thêm nhiều bản để bán nhưng chưa bán được.

Hiện lực lượng chức năng