Chồng trẻ đòi ly dị vì vợ không chịu tiếp tục ở trọ: Anh sợ mua nhà mới “ᴍấᴛ lộc”, buôn bán ế ẩm

Tuy có vài tỷ đồng “lận lưng”, nhưng vợ chồng chị H. vẫn không thể thống nhất được chuyện nên mua nhà hay tiếp tục ở nhà thuê. Dẫn đến chuyện vợ chồng đứng bên bờ vực tan vỡ.

Mua được nhà để “an cư lập nghiệp” thì chắc gia đình nào cũng thích, mọi người nhỉ. Nhưng rõ ràng, vấn đề này còn ᴛùy thuộc vào ngân sách, mục tiêu và sự đồng thuận giữa hai phía. Có nhiều gia đình chỉ vì không thống nhất được quan điểm “nên mua nhà hay ở nhà thuê” đã dẫn đến những cuộc cãi vã không hồi kết. Nghiêm trọng hơn là khi không thể giải quyết được nữa thì vợ chồng rục rịch đưa nhau ra tòa ly hôn.

Như câu chuyện của chị H. (27 tuổi, Hà Nội), hiện vợ chồng chị H. đang kinh doanh một quán ăn nhỏ tại trung tâm Thủ đô. Sau khoảng thời gian vất vả “cày cuốc” từ hai bàn tay trắng, hiện tại gia đình chị H. đang thuê một căn hộ 4 tầng. Hai tầng trên để ở, 2 tầng dưới làm quán bán hàng ăn cho khách. Làm ăn thuận lợi nên vợ chồng có dư được hơn 4 tỷ.

Chị H. thì dự định sẽ mua một căn chung cư to cho cả nhà ở thoải mái. Còn chồng chị H. thì cho rằng, nhà cũ đang ở “có lộc” nên vẫn muốn ở lại đây làm ăn, buôn bán. Vợ chồng đi lên đi xuống cũng tiện. Thế rồi mâu thuẫn xảy ra khi cả hai không tìm được tiếng nói chung, mạnh vợ vợ cho ý kiến, mạnh chồng chồng lớn tiếng phản đối. Cuối cùng không thể giải quyết xung đột, chồng chị H. đề nghị ly hôn.

Chào các mom, giờ em rối quá không biết tâm sự cùng ai nên lên đây hỏi xin ý kiến mọi người.

Em lấy chồng đã được 6 năm, cùng chồng đi lên từ tay trắng. Bố mẹ 2 bên đều không khá giả gì nên vợ chồng chẳng thể dựa dẫm vào ai, đi vay vốn ngân hàng để mở một tiệm ăn nhỏ trong ngõ. Ban đầu 2 vợ chồng định chuyển về quê, nhưng sau nghe bạn bè khuyên nên cố bám trụ lại đất Hà Nội. Chẳng ngờ lại ăn nên làm ra, chỉ sau 1 năm mà tụi em đã trả hết nợ, chuyển quán ra mặt ngõ to hơn rồi thuê được cả căn nhà 4 tầng để ở.

Chắc các cụ xưa nói đúng, có tiền vô là vợ chồng lại lục đục, mâu thuẫn. 3 năm trước em sinh con gái đầu lòng, chồng tin nhà thuê có lộc nên dự định sẽ mua lại căn này từ chủ cũ. Thế là 2 vợ chồng hùng hục lao vào ᴋɪếᴍ tiền, nhưng đến khi gom được hơn 4 tỷ thì chủ nhà kêu không thích bán, nếu trả tầm 7 tỷ thì ông ấy mới sang tên! Lý do đội giá căn nhà vì nằm ở mặt tiền ngõ rộng, lại gần đầu phố và ở quận trung tâm, thế nên chủ kêu “chưa tính 10 tỷ là còn may!”.

Chán nản quá nên em có bàn với chồng đi mua nhà khác. Với số tiền 4 tỷ thì vợ chồng em thừa khả năng mua 1 căn chung cư to. Nhưng bảo với chồng thì anh gạt đi hết, rồi chiến tranh với nhau cả 3 ngày trời. Chồng tôi nhất quyết chưa muốn mua, anh bảo để tiền đó ở nhà thuê cũng được. Đang làm ăn ngon lành lại chuyển đi chỗ khác sợ ᴍấᴛ lộc, mỗi tháng tốn có 9 triệu thuê cả căn này thì có ở cả đời cũng không tốn mấy.

Em thì thật lòng muốn đổi chỗ ở mới vì chỗ hiện tại vừa nhỏ vừa bất tiện nên ráng thuyết phục, thế là anh ấy nổi cáu bắt em im miệng không được đụng đến 4 tỷ nữa. Tức quá nên em to tiếng với chồng một trận, thế là anh đòi ly hôn khiến em choáng váng các mom ạ.

Giờ em rối lắm chẳng biết tính thế nào. Tình nghĩa vợ chồng đi lên từ 2 bàn tay trắng giờ chỉ vì 4 tỷ mà tụi em phải ly hôn hay sao? – (Nguyên văn dòng tâm sự của chị H.)

Nhiều cư dân ᴍạɴɢ sau khi đọc qua những dòng tâm sự của chị H. đã lên tiếng cho chị những lời khuyên như:

– “Có mỗi thế thôi mà vợ chồng cũng đòi ly hôn thì nên xem lại tình cảm suốt mấy năm trời của cả hai bạn nhé. Thay vì đi đến quyết định kia thì mình cùng ngồi lại xem xét và cùng nhau giải quyết vấn đề”.

– “Người trẻ bây giờ cứ hễ cãi vã một chút là đòi ra tòa các bác nhỉ? Có tiền rồi “sanh ᴛậᴛ” hay sao đây mà!”

– “Anh chồng quá nóng tính, chị vợ thì quá cứng đầu. Chẳng ai chịu nhường nhịn ai. Thay vì tranh nhau để thuyết phục đối phương theo ý kiến của mình thì vợ chồng cùng ngồi lại bàn bạc xem nào.”

Mở quán ăn tiết kiệm được 4 tỷ, vợ chồng trẻ rục rịch ly hôn vì cãi nhau chuyện mua nhà hay ở nhà trọ tiếp (Ảnh minh họa, nguồn ảnh: vietnamnet, thuongtruong)

Theo tôi thấy nhé, vợ chồng chị H. ai cũng có lý lẽ riêng và tất nhiên, khi đưa ra cái lý ấy thì ai cũng cho rằng mình đúng, ý kiến của mình là hợp lý hết. Chuyện vợ chồng anh chị, không ai rõ bằng hai anh chị cả nên tôi chẳng dám quyết đâu.

Chỉ khuyên rằng, đưa ra quyết định ly hôn thế kia là quá vội vàng. Đi với nhau từ khi cả hai chẳng có gì, lúc ấy thiếu thốn, khổ sở, áp lực đủ bề mà anh chị vẫn yêu thương và đi với nhau đến khi thành công như hiện nay. Vậy mà giờ chỉ vì chuyện dành dụm được 4 tỷ mà không thống nhất được nên ở nhà thuê tiếp hay mua nhà mới thì liệu anh chị có thấy xứng đáng với những khó khăn trước kia mình từng cùng trải qua không?

Biết rằng, việc lựa chọn nên mua nhà hay ở nhà thuê với các vợ chồng trẻ hiện nay rất khó khăn. Thậm chí, tôi nhớ từng có một bài viết trên webtretho.com kể rằng, đôi vợ chồng trẻ kia vì muốn mua nhà chung cư mà vay nợ ngân hàng.

Đợt dịch rồi chẳng may thất nghiệp nên đang “khóc ròng” vì không có tiền trả nợ, tình trạng xấu nhất là phải bán luôn căn nhà ấy. Đấy, quyết định thế nào thì quyết nhưng vợ chồng nên ngồi lại thảo luận cùng nhau chứ không nên lớn tiếng tranh cãi cho mình là đúng. Vì lựa chọn nào cũng có ưu khuyết điểm riêng, ᴛùy thuộc vào ngân sách, mục tiêu và sự đồng thuận giữa hai phía nữa mà.

Nguồn bài viết: Chị Q.H