Chính thức bỏ Giấy khen Học sinh tiên tiến; Gen X, Y tiếc nuối: “Một bầu trời kỉ niệm”

Thông tin chính thức bỏ Giấy khen Học sinh tiên tiến đã khiến cho cộng đồng mạng không khỏi xôn xao. Trong đó, nhiều bạn 2003 thật sự có chút ghen tị.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy định mới về việc đánh giá học sinh cấp 2 và cấp 3 trong Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Cụ thể, kể từ năm học mới 2021-2022, Giấy khen Học sinh tiên tiến sẽ chính thức được xoá bỏ. Ngay khi thông tin này được chia sẻ đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

 
Tấm Giấy khen Học sinh tiên tiến từng trở thành mục tiêu của nhiều em phấn đấu. (Ảnh: Trường người ta)
Tấm Giấy khen Học sinh tiên tiến từng trở thành mục tiêu của nhiều em phấn đấu. (Ảnh: Trường người ta)

Theo đó, trong thông tư mới, Bộ GD&ĐT quy định rằng, kể từ năm học mới, hiệu trưởng sẽ tặng giấy khen cuối năm bao gồm: “Học sinh xuất sắc” và “Học sinh giỏi”. Trao đổi với Vietnamnet, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), cho biết: “Trước đây, chúng ta có khen thưởng danh hiệu “Học sinh tiên tiến” và “Học sinh giỏi” thì nay đưa ra các mức khen thưởng “Học sinh giỏi” và “Học sinh xuất sắc”, về cơ bản chỉ là cách gọi các mức khen thưởng. Khái niệm “tiên tiến” trước đây liên quan đánh giá hạnh kiểm từ loại Khá trở lên, còn danh hiệu “Học sinh xuất sắc” và “Học sinh giỏi” giờ đây đánh giá mức đạt được yêu cầu phẩm chất và năng lực học sinh.”

Cũng theo ông Thành, trước đây, có quá nhiều em học sinh đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến. Điều này đồng nghĩa với việc nó trở nên vô nghĩa và không còn tạo được động lực cho học sinh phấn đấu.

 
Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). (Ảnh: Vietnamnet)
Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). (Ảnh: Vietnamnet)

Theo quy định mới, danh hiệu “Học sinh xuất sắc” sẽ được dùng để vinh danh và khen thưởng với những em có kết quả rèn luyện cả năm ở mức Tốt, kết quả học tập cũng ở mức Tốt và phải có ít nhất 6 môn có được đánh giá bằng nhận xét và trung bình điểm số từ 9 trở lên. Bên cạnh đó, “Học sinh giỏi” sẽ dùng để khen thưởng các em có kết quả rèn luyện và học tập cả năm ở mức Tốt.

Trước quy định mới này, cộng đồng mạng không khỏi ngỡ ngàng, bởi với nhiều thế hệ, danh hiệu Học sinh tiên tiến đã trở nên quá quen thuộc. Đó là những ngày tháng phấn đấu nhưng chỉ hụt mất chút xíu không đủ để đạt Học sinh giỏi, hay niềm hạnh phúc ngập tràn trên gương mặt những em “cá biệt” hãnh diện khi được phần thưởng này.

Cụ thể, mạng xã hội từng một phen xôn xao trước cậu bạn lần đầu tiên đạt Học sinh tiên tiến nên đã đi khoe khắp mọi nơi. Sự việc diễn ra vào tháng 7/2020, thời điểm đó là lúc kết thúc năm học của nam sinh lớp 12 tại một trường cấp 3 ở Đắk Lắk. Theo Eva, cậu bạn này suốt 3 năm học phổ thông chưa từng đạt danh hiệu nào. Việc có được Giấy khen Học sinh tiên tiến lần này đối với anh chàng là cực kì hãnh diện.

 
Nam sinh mang Giấy khen Học sinh tiên tiến vào tận bệnh viện để khoe (Ảnh: Q.X.H)
Nam sinh mang Giấy khen Học sinh tiên tiến vào tận bệnh viện để khoe (Ảnh: Q.X.H)

Cậu đã mang đi chụp với tất cả mọi người, từ nhân viên siêu thị, cây xăng hay cả bà bán hàng ngoài chợ. Mặc dù không hề quen biết, thế nhưng, ai nấy đều hạnh phúc, mừng thay cho sự cố gắng của nam sinh.

Được biết, cậu bạn này là Q.X.H, đang theo học tại một trường cấp 3 tại Đắk Lắk. Hành động mang giấy khen đi khắp thế gian của H. nhanh chóng nhận về nhiều phản hồi tích cực. Chia sẻ với Gia đình và xã hội, H. cho biết bản thân rất vui và tự hào khi những cố gắng của mình cuối cùng cũng được đền đáp.

 
Những "người lạ" chia vui cùng H. (Ảnh: Q.X.H)
Những “người lạ” chia vui cùng H. (Ảnh: Q.X.H)

Thế nhưng, từ nay về sau, hình ảnh những Giấy khen Học sinh tiên tiến được “đi khắp mọi nẻo” sẽ chẳng còn nữa. Với H., hay những thế hệ trước chắc hẳn sẽ mãi không quên được tấm giấy khen đáng nhớ này.