Chân dung ứnɠ ʋιên Tổng thống Mỹ Joe Biden: Chuyện đời thăng trầm của cậu bé nói lắp đến chính trị gia nghèo

Cuộc đời của chính trị gia Joe Biden khá gian nan và vất vả khi trải qua vô số những bi kịch. Thế nhưng ứng cử viên Biden vẫn kiên cường vượt qua tất cả để thách thức người tiền nhiệm và cố gắng trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Nếu Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc tranh cử năm 2020 để trở thành vị tổng thống thứ 46 của Mỹ thì đây sẽ là nhà lãnh đạo già nhất nước Mỹ khi đắc cử ở tuổi 77. Ngôi vị này trước đó thuộc về người tiền nhiệm Donald Trump ở tuổi 70.

Cuộc đời của chính trị gia Joe Biden khá gian nan và vất vả khi trải qua vô số những bi kịch. Thế nhưng ứng cử viên Biden vẫn kiên cường vượt qua tất cả để thách thức người tiền nhiệm và cố gắng trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Nghị lực vươn lên của cậu bé nói lắp

Joseph Robinette Biden Jr sinh ngày 20/11/1942 tại Pennsylvania. Gia đình của ông từng giàu có nhưng bắt đầu sa sút khi Biden mới chào đời. Hệ quả là cả nhà ông phải chuyển đến sống cùng ông bà ngoại trong vài năm.

Vào thập niên 1950, do suy thoái kinh tế tại địa phương nên thậm chí cha của ông Biden còn không tìm được việc làm ổn định. Mãi về sau gia đình của Biden mới duy trì trở lại được lối sống của tầng lớp trung lưu Mỹ.

Khi còn là sinh viên, ông Biden tham gia đội bóng bầu dục và dù không thực sự xuất sắc về mặt học tập nhưng bản thân ông lại có thiên bẩm về tài năng lãnh đạo. Bản thân ông Biden đã từng được bầu làm chủ tịch lớp khi đang học năm 3 và năm cuối đại học.

Điều đáng ngạc nhiên là ông Biden bị tật nói lắp và chúng ảnh hưởng đến ông rất nhiều trước năm 20 tuổi. Dẫu vậy vị chàng trai trẻ Biden vẫn kiên cường vượt lên số phận, trở thành tiền đạo bắt bóng của đội bóng bầu dục trường và lãnh đạo của lớp thời sinh viên.

Nhằm loại bỏ tật xấu này, bản thân Biden đã phải luyện đọc thơ hàng tiếng đồng hồ trước gương để hoàn thiện khả năng hùng biện của mình. Tuy nhiên tật nói lắp vẫn ảnh hưởng đôi chút đến sự thể hiện của ông Biden trong các cuộc tranh luận khi đã thấm mệt.

Bất chấp tật xấu này, ông Biden vẫn cố gắng để tốt nghiệp trường luật, một ngành nghề mà sự hùng biện trở thành điều tất yếu trong mỗi phiên tòa. Tuy nhiên vào năm 1970, ông Biden bất ngờ chuyển hướng sang con đường chính trị khi phục vụ trong Hội đồng hạt New Castle.

Năm 1972, ông Biden gây bất ngờ khi trở thành thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử Mỹ sau chiến thắng tại Delaware ở tuổi 30. Câu chuyện đắc cử của ông Biden cũng khá hy hữu khi chẳng mấy ai nghĩ rằng người đàn ông này có thể chiến thắng các chính trị gia giàu kinh nghiệm, mối quan hệ và tiền bạc khác.

Chiến dịch tranh cử thượng nghị sĩ tại Delaware của Biden gần như chẳng có ngân sách do ông là một gương mặt mới. Chính em gái của ông Biden đã điều hành chiến dịch và nhân viên là các thành viên trong gia đình. Trong suốt mùa bầu cử, ông Biden luôn bị dẫn điểm và chẳng có hy vọng nhưng bằng vào sự nhiệt huyết và khả năng kết nối cảm xúc với cử tri, đến từng địa phương nói chuyện trực tiếp đã giúp chính trị gia này thắng cách biệt hơn 3.000 phiếu.

Vượt qua nỗi đau để phụng sự đất nước

Tuy nhiên niềm vui của ông Biden chỉ kéo dài vài tuần sau cuộc bầu cử khi người vợ Neilia của Biden và con gái 1 tuổi Naomi thiệt mạng trong một cuộc tai nạn giao thông khi đi mua đồ Giáng sinh. Các con trai Beau và Hunter của Biden sống sót và được đưa đến bệnh viện. Bé Beau bị gãy một chân còn Hunter thì bị rạn xương sọ.

Đau khổ tột cùng, Thượng nghị sĩ Biden đã xem xét việc từ chức để chăm sóc gia đình nhưng được lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ khi đó là Mike Mansfield thuyết phục ở lại. Hệ quả là ông Biden đã phải tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ bên cạnh giường bệnh của 2 con trai.

Năm 2008, ông Biden nhận được lời mời làm phó tướng cho cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ từ chính trị gia Barack Obama. Dù ban đầu không nhận lời nhưng sau khi xây dựng được mối quan hệ thân thiết với nhau, ông Biden đã chấp nhận. Sau khi Tổng thống Obama đắc cử, ông Biden giữ chức Phó tổng thống từ năm 2009 tới 2017.

Dẫu vậy, bi kịch của cuộc đời vẫn chưa chịu buông tha Phó tổng thống Biden. Năm 2016, cả nước Mỹ rúng động khi ông Biden tỏ ý định bán nhà để lấy tiền cứu chữa cho người con trai, Tổng chưởng lý bang Delaware Beau Biden hiện đang bị ung thư.

Người ngăn cản ông Biden bán nhà chính là Tổng thống Mỹ Barack Obama, người hứa cho ông mượn tiền để trị bệnh cho con trai. Diễn biến tiếp theo không được ông Biden chia sẻ nhưng những gì được kể cũng đủ khiến thế giới kinh ngạc. Bên cạnh sự trân trọng tình cảm của hai nhà lãnh đạo hàng đầu nước Mỹ dành cho nhau, người ta càng không thể ngờ một Phó Tổng thống Mỹ lại phải nghèo đến mức nuôi ý định bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con.

Căn bệnh ung thư não đã cướp đi người con trai của ông Biden vào tháng 5/2015. Nỗi đau tột cùng cũng chính là lý do khiến ông Biden không tham gia cuộc đua Tổng thống năm 2016 dù có nhiều lợi thế, đặc biệt nhất là sự ủng hộ của Tổng thống Obama. Cuộc đua năm đó, cựu ngoại trường Hillary Clinton đã không thể chiến thắng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, ông trùm tài phiệt bất động sản New York.

Cố gắng thành Tổng thống thứ 46

Từ năm 2016, giới truyền thông đã đồn đoán về khả năng ông Biden sẽ ra tranh cử nhưng mãi tới tận năm 2019, nhà chính trị gia này mới chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Theo những người gần gũi với ông Biden, nhà chính trị gia này ban đầu khá lo lắng sự ảnh hưởng của chiến dịch tranh cử và giới truyền thông đến gia đình vốn đã chịu nhiều tổn thương của mình.

Bên cạnh đó, trái ngược với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một tỷ phú, ông Biden không có nhiều tài chính để vận động tranh cử. Danh tiếng của ông Biden cũng kém hơn Tổng thống Trump. Tuy nhiên bù lại ông Biden lại có kinh nghiệm trong chính trị cũng như sự ủng hộ của một bộ phận cử tri muốn chấm dứt chiến tranh thương mại cũng như nhiều xung đột mà Mỹ đang sa lầy.

Tất nhiên, do là đối thủ nên quan điểm tranh cử của 2 chính trị gia này là khác nhau. Ông Biden phản đối chính sách hạn chế dòng người nhập cư, ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng ý Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và có quan điểm đa chiều hơn về chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Nói chung, ông Biden được đánh giá là có những quan điểm tương đồng với Cựu tổng thống Barack Obama trước đó.