Cây cảnh trưng Tết và những cú lừa đi vào lòng đất: Mua táo bonsai cả triệu lại nở ra hoa dâm bụt

Hoa hải đường gắn keo 502

Hoa hải đường là một loại cây trưng Tết rất được ưa chuộng vì vẻ đẹp rực rỡ. Những dịp cận Tết Nguyên Đán, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chậu hoa hải đường chi chít nụ được bán dọc đường, rất thu hút khách mua với giá 150.000 – 250.000 đồng/chậu. Thế nhưng thực tế, vẻ đẹp của loại hoa này không phải tự nhiên mà có. Qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của những người bán hàng, những chậu hoa như được phù phép, ra nụ và hoa chi chít nhờ được gắn bằng keo 502. Chỉ khổ người mua về chơi mãi mà nụ không thấy nở.

Cây cảnh trưng Tết và những cú lừa đảo ngoạn mục của người bán - Ảnh 1

Không chỉ mua phải cây gắn dây thép, khách hàng còn rất dễ mua nhầm hoa hải đường thành hoa dành dành vì trông chúng vô cùng giống nhau, chỉ khi ra hoa mới phát hiện được. Thực tế thì hoa dành dành màu trắng còn hoa hải đường màu đỏ, giá trị kinh tế của dành dành cũng không cao vì chúng thường mọc ở bên đường.

Cây cảnh trưng Tết và những cú lừa đảo ngoạn mục của người bán - Ảnh 2

Chẳng có mấy chậu cây ra chi chít nụ thế này đâu, tất cả là nhờ keo 502 đó!

Mua táo chi chít quả nhưng lại nở ra hoa… dâm bụt

Vài năm trở lại đây, táo bonsai hay táo lùn rất được khách hàng ưa chuộng mỗi dịp Tết đến xuân về. Cây thì nhỏ nhắn dễ thương nhưng lại ra chi chít quả. Táo lại có màu đỏ tượng trưng cho may mắn, tài lộc nên hầu như nhà nào cũng muốn rước về một em. Giá của loại cây này cũng không hề rẻ, dao động từ 350.000 đồng – 1.5 triệu đồng nhưng vẫn vô cùng đắt khách.

Cây cảnh trưng Tết và những cú lừa đảo ngoạn mục của người bán - Ảnh 3

Cây dâm bụt nhưng lại ra quả táo. Đúng là chỉ ở Việt Nam mới có thôi.

Thế nhưng nếu không kiểm tra kĩ trước khi mua, khách hàng rất có thể bị chủ shop lừa trắng trợn bằng các chiêu thức tinh vi như: Gắn quả táo bằng đinh, dây thép hay keo 502. Có trường hợp còn khóc thét vì mua táo hôm trước hôm sau cây bỗng nở ra…hoa dâm bụt.

Cây cảnh trưng Tết và những cú lừa đảo ngoạn mục của người bán - Ảnh 4

Cây dâm bụt chỉ có giá 50 nghìn đồng, sau khi gắn thêm mấy quả táo đã lên giá thành 400 – 500 nghìn đồng rồi.

Cây cảnh trưng Tết và những cú lừa đảo ngoạn mục của người bán - Ảnh 5

Để táo có thể ra thật nhiều quả, người bán chẳng ngần ngại dùng keo, đinh hoặc dây thép buộc vào cây cho đẹp.

Sung bonsai ra chi chít quả nhờ keo siêu dính

Sung vốn là loại quả tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Nhờ ý nghĩa đó mà dịp Tết, loại cây này cũng rất được ưa chuộng. Giá của sung bonsai dao động từ 350 nghìn đồng đến vài triệu/cây.

Cây cảnh trưng Tết và những cú lừa đảo ngoạn mục của người bán - Ảnh 6

Trông thì sung túc vậy thôi chứ thực ra quả được mọc nhờ keo siêu dính đó nhé!

Thế nhưng cũng chung số phận với những loại cây chưng Tết khác, chúng đều được chủ cửa hàng phù phép ra quả chi chít nhờ thủ thuật gắn keo 502 siêu dính. Nhiều người đã không khỏi bức xúc khi phát hiện ra mình bị lừa trong khi số tiền bỏ ra chẳng hề rẻ chút nào.

Hoa đỗ quyên ngủ đông hay củi khô ngâm hóa chất

Hoa đỗ quyên ngủ đông là một mặt hàng trưng Tết khá phổ biến, được nhiều bà nội trợ yêu thích. Theo như lời giới thiệu của người bán, bạn chỉ cần mua bó hoa này về cắm vào nước là hoa sẽ tự nở vô cùng đẹp mắt và sang trọng. Giá dao động từ 180 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/bó.

Cây cảnh trưng Tết và những cú lừa đảo ngoạn mục của người bán - Ảnh 7

Bó đỗ quyên ngủ đông nhìn chẳng khác nào cành củi khô, có giá dao động từ 180 nghìn đến 300 nghìn/bó.

Tuy nhiên, hoa đỗ quyên ngủ đông lại được cảnh báo có thể chứa độc tố, khiến con người buồn nôn, chóng mặt, khó thở. Dù không biết là hoa đỗ quyên thật hay củi khô ngâm hóa chất, người mua cũng cần hết sức lưu ý tránh rước bệnh vào người.

Dịp Tết Nguyên Đán đang đến cận kề, ai cũng muốn trang hoàng nhà cửa bằng những loại cây cảnh, hoa lá rực rỡ, có ý nghĩa may mắn rước tài lộc. Thế nhưng trước khi rút ví mua bất cứ loại cây cảnh nào, bạn nên kiểm tra thật kĩ kẻo mắc bẫy của những người bán hàng nhé!