Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh: Chúng tự nảy ra trong đầu cháu

Bé Nguyễn Lê Bảo Chung (biệt danh Ryan) nổi tiếng lâu nơi nhờ biệt tài có khả năng giao tiếp tiếng Anh bẩm sinh. Mẹ của Bảo Chung cho hay, từ khi bắt đầu biết nói, em đã biết nói tiếng Anh. Thậm chí, điều này còn gây ra nhiều phiền toái.

Từng khiến nhiều người ĸіɴʜ ɴɡạc và được xem là hiện tượng lạ so với bạn bè cùng lứa tuổi khi biết nói tiếng Anh lúc 19 tháng tuổi, Lê Nguyễn Bảo Chung (6 tuổi, trú thôn Đông Văn, Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) giờ đã lên 6 tuổi. Cậu bé hiện không chỉ đọc viết, giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh, em còn đọc trôi chảy tiếng Việt mặc dù chưa được học chữ cái.

“Thời đầu, bé Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan) thốt lên một cách tự nhiên những từ tiếng Anh là các con số, sau đó thường nói câu “I love you, mom!” (con yêu mẹ). Tôi khá bất ngờ và thực sự hồi đó tôi không biết chút gì về tiếng Anh nên giao tiếp với con hơi khó.

Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Aɴʜ, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Aɴʜ. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Thực sự, lúc đó tôi chỉ nghĩ đó là những từ bập bẹ ở trẻ mới biết nói, không nghĩ con mình lại biết nói tiếng Aɴʜ bẩm sinh. Sau đó, tôi nhờ giáo viên tiếng Aɴʜ đến kiểm tra, và đúng là cháu biết nói tiếng Aɴʜ.

Tuy nhiên, vui mừng thì ít mà lo thì nhiều. Bởi đó là lại một sự trở ngại trong giao tiếp, con chỉ biết nói tiếng Aɴʜ còn mẹ nói tiếng Việt nên hai mẹ con không hiểu nhau, và đã khóc. Tôi đã phải học tiếng Aɴʜ, tra google dịch và tìm mọi cách để hai mẹ con hiểu nhau”, mẹ bé Ryan chia sẻ.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh: Chúng tự nảy ra trong đầu cháu - Ảnh 2.

Mẹ của Ryan nói thêm: “Dần dần, Ryan cũng đã biết nói cả tiếng Việt và tôi cũng có thể giao tiếp tiếng Aɴʜ với con. Đây là sự nỗ lực rất lớn bởi dạy cho Ryan nói và hiểu một câu tiếng Việt là rất khó”.

Sau những màn đối thoại lưu loát bằng tiếng Aɴʜ với host Phoebe Trần của chương trình IELTS FACE-OFF (kênh VTV7), “ông cụ non” đã hoàn toàn chinh phục được khán giả có mặt ở trường quay với màn hỏi đáp, giao lưu khá thú vị.

Ryan chia sẻ, em thường xuyên đọc sách, xem các chương trình truyền hình… bằng tiếng Aɴʜ nên cập nhật vốn từ vựng và kiến thức lớn vượt quá khả năng của một cậu bé 6 tuổi thông thường. “Nếu như bạn nói tiếng Aɴʜ không tốt, bạn có thể bị 0 điểm. Nếu như bạn được 10 điểm, tức là bạn nói tiếng Aɴʜ tốt”, cậu bé cho hay.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh: Chúng tự nảy ra trong đầu cháu - Ảnh 3.

Vì thế, dù có biệt tài trời phú về khả năng ngoại ngữ, như trường hợp của bé Ryan, thì tất cả vẫn đều phải trau dồi kiến thức và luyện tập hàng ngày để có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân.

‘Thần đồng’ biết nói tiếng Aɴʜ khi mới 19 tháng tuổi

Kể về hoàn cảnh gia đình, chị Lê Thị Liên – mẹ của Chung chia sẻ, chị sinh được 4 người con, trong đó 3 con đầu của chị đều đã lập gia đình, Chung là con út. Do có nhiều bất đồng trong hôn nhân, vợ chồng chị quyết định ly thân, chị một mình nuôi Bảo Chung.

Nhận thấy khả năng thiên bẩm của con, chị Liên quyết định liên hệ nhiều nơi xin học bổng tiếng Aɴʜ để con có thể phát triển năng lực của mình. Cứ thế, suốt nhiều năm, hai mẹ con khăn gói cùng nhau rong ruổi từ Nghệ An đến Hà Nội, rồi một số tỉnh miền Nam để Chung được theo học các cơ sở giáo dục uy tín.

Bảo Chung (bên trái) có khả năng thiên bẩm về tiếng Aɴʜ khi mới 19 tháng tuổi. Ảnh: VTC.

Để có chi phí cho cuộc sống 2 mẹ con, chị Liên làm đủ nghề chỉ với mong muốn duy nhất là con trai có tương lai tốt đẹp nhất. Nhưng rồi cuộc sống nơi đất khách quê người quá khó khăn, hai mẹ con đành quay về quê.

Đúng thời điểm мấᴛ hy vọng cho con theo học ở những trường chú trọng ngoại ngữ thì Bảo Chung nhận được học bổng 100% của trường Hội nhập quốc tế Ischool Hà Tĩnh. Dù vậy, niềm vui cũng đi đôi với nỗi lo khi đến nay chị Liên chưa có việc làm ổn định, 2 mẹ con vẫn ở trong một căn nhà trọ ọp ẹp.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng chị không cho phép bản thân dừng bước, chị tự nhủ sẽ cố gắng miễn sao có thể Gươm đủ tiền cho con ăn học thành người.

“Dù con có khả năng vượt trội nhưng tôi nghĩ, phải có sự rèn luyện, định hướng học tập đúng đắn thì cháu mới duy trì và phát triển được khả năng đó. Mẹ con tôi quyết tâm theo đuổi để cháu có thể phát triển được khả năng”, chị Liên cho biết.

Đến nay khi 6 tuổi, Bảo Chung càng ngày càng phát triển khả năng thiên bẩm của mình. Ảnh: VTC.

Chia sẻ về Bảo Chung, giáo viên chủ nhiệm của em là cô Nguyễn Thị Phượng cho biết, Chung là cậu bé ngoan, tự tin và rất hồn nhiên.

“Ngoài khả năng tiếng Aɴʜ vượt trội thì tiếng Việt con cũng đọc rất thành thạo và lưu loát, khả năng tập trung chú ý tới tiểu tiết của con rất tốt. Con bắt nhịp nhanh cùng các bạn. Môn Toán con có khả năng tính trong phạm vi 10 và dạng toán hai số cộng hoặc trừ một số không có nhớ”, cô Phượng chia sẻ.

Được biết, trước khi nhận Bảo Chung, nhà trường có tổ chức buổi kiểm tra năng lực. Trường nhận thấy em có khả năng nghe nói vượt trội, được Ɖάпʜ giá tương đương với học sinh lớp 3 hoặc 4. Bên cạnh đó, em có khả năng đọc tiếng Aɴʜ trôi chảy, rõ ràng và chuẩn Aɴʜ Mỹ. Không chỉ vậy, vốn kiến thức và am hiểu của Chung về thế giới xung quanh như vũ trụ, động cơ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… cũng đáng ĸіɴʜ ɴɡạc.

Thế nhưng, với trình độ vượt trội đó, việc lựa chọn cho em một chương trình học phù hợp là điều mà chị Liên và các thầy cô giáo khá đau đầu.

Bảo Chung cùng thầy giáo tiếng Aɴʜ riêng của mình tại trường. Ảnh: VTC.

Cô giáo Bùi Thị An Hoài -Tổ trưởng Tiếng Aɴʜ (trường Hội nhập quốc tế Ischool Hà Tĩnh) – cho biết kỹ năng viết của Chung chưa hoàn thiện do từ trước giờ chưa được luyện viết. Vì thế, trường đang tập trung cho em hoàn thiện phần kỹ năng viết.

“Hoàn thiện kỹ năng viết, trường sẽ sắp xếp lớp đúng khả năng thực sự của cháu. Sau đó trường sẽ lồng ghép thêm chương trình Acellus của Mỹ để cháu tiếp tục phát triển kiến thức ngôn ngữ và kiến thức khoa học, toán học bằng tiếng Aɴʜ hoặc sắp xếp lớp bồi dưỡn

Theo VTV / VTC