Cập nhật tình hình đi học lại của học sinh của 63 tỉnh thành: Nơi đi học từ 20/4, nơi nghỉ đến 15/5

Trong ngày 16/4, hàng loạt địa phương đã thay đổi lịch nghỉ học, trong đó có một số nơi đã chốt thời gian đi học trở lại.Một số địa phương đã quyết định cho con em mình đi học ngày trong tháng 4 này, có những nơi phải lùi đến tháng 5

Tính đến thời điểm hiện tại, rất nhiều tỉnh thành đã thay đổi lịch đi học trở lại của học sinh, sinh viên trong đó hầu hết đều kéo dài thời gian nghỉ đến khi có thông báo mới.

Danh sách 42 tỉnh, thành cho học sinh đi học lại từ ngày 17/2 sau ...

Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi đến các cơ sở giáo dục tiếp tục cho học sinh mầm non, THCS, THPT và học viện GDNN-GDTX nghỉ học đến hết ngày 22/4. Trong thời gian nghỉ, các trường Hà Nội tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến; hướng dẫn học sinh tự học và tự ôn tập.

Trong cuộc họp chiều ngày 16/4, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Khiêm cho biết, dự kiến ngày 15/5 sẽ cho học sinh thành phố quay trở lại học. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, Sở GD-ĐT cần khẩn trương xây dựng xong Bộ quy tắc trường học an toàn với Covid-19.

Cũng trong ngày 16/4, hàng loạt tỉnh thành đã chính thức tuyên bố thời gian đi học lại. Cà Mau là địa phương đầu tiên ra cho học sinh khối 9 và khối 12 trở lại trường vào ngày 20/4. Tỉnh Vĩnh Long cho học sinh cuối cấp đi học lại vào ngày 27/4.

Riêng Sở GD-ĐT Thái Bình yêu cầu học sinh THPT quay trở lại vào ngày 20/4, đồng thời sắp xếp lịch học xen kẽ và học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn trước khi vào lớp.

Xem xét thống nhất việc cho toàn bộ học sinh đi học trở lại vào ...

Nhiều địa phương cũng đã dự kiến đề xuất lên UBND tỉnh phương án đi học trở lại vào đầu tháng 5 để đảm bảo đúng tiến độ kỳ thi THPT Quốc gia như: Cao Bằng, Nghệ An, Quảng Nam, Thanh Hóa… Theo ông Nguyễn Hữu Độ (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT), các tỉnh thành nguy cơ cao làm theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét cho học trò quay trở lại.

Cụ thể lịch nghỉ học của 63 tỉnh thành trên cả nước như sau:

Lịch nghỉ học mới nhất: Các tỉnh thành chốt thời gian đi học; nhiều nơi dự kiến đề xuất cho học sinh trở lại vào đầu tháng 5 - Ảnh 1.

Lịch nghỉ học của 63 tỉnh thành

Lịch nghỉ học mới nhất: Các tỉnh thành chốt thời gian đi học; nhiều nơi dự kiến đề xuất cho học sinh trở lại vào đầu tháng 5 - Ảnh 2.

lịch nghỉ học của 63 tỉnh thành

Lịch nghỉ học mới nhất: Các tỉnh thành chốt thời gian đi học; nhiều nơi dự kiến đề xuất cho học sinh trở lại vào đầu tháng 5 - Ảnh 3.

lịch nghỉ học của 63 tỉnh thành

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch ảnh hưởng đến việc ôn tập của học sinh lớp 9, một số tỉnh thành đã công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

1. Đà Nẵng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng dự kiến sẽ tổ chức muộn hơn 1 tháng so với hàng năm vào ngày 18-19/7. Riêng môn chuyên sẽ thi vào ngày 20/7, dành cho các thí sinh đăng ký dự thi THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Các thí sinh sẽ tham gia thi các môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình học lớp 9. Hai môn Toán và Ngữ văn theo hình thức thi tự luận 90 phút. Riêng Tiếng A. n h sẽ thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Kết quả xét tuyển dựa trên tổng điểm môn Ngữ văn và Toán nhân hệ số 2, môn tiếng A. n h hệ số 1 và tổng điểm kết quả xếp loại học tập và hạnh kiểm của 4 năm học THCS, bao gồm cả điểm ưu tiên (nếu có).

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào các trường THPT công lập. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu chính quyền các phường, xã phối hợp với các trường phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động được số trẻ đến trường với tỷ lệ cao nhất, không để xảy ra hiện tượng quá tải ở các trường trên địa bàn.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Đà Nẵng diễn ra vào ngày 18-19/7 với ba môn thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. (Ảnh minh họa)

2. Hà Tĩnh

Theo quyết định của UBND Hà Tĩnh, kỳ thi lớp 10 THPT sẽ được tổ chức vào ngày 16/7, muộn hơn 1,5 tháng so với năm trước do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh phải nghỉ dài ngày.

Các thí sinh sẽ tham dự 3 bài thi là Toán, Ngữ văn và Tiếng A. n h. Hai môn Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận 90 phút. Riêng Tiếng A. n h sẽ thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho Ɖṓі ᴛượпɡ ưu tiên, trong đó môn Ngữ văn, môn Toán tính hệ số 2; môn thi thứ 3 tính theo hệ số 1.

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào các trường THPT công lập. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xem xét tuyển sinh theo nguyện vọng 2 ở những trường THPT chưa đủ chỉ tiêu, việc tuyển sinh nguyện vọng 2 căn cứ vào điểm thi tuyển.

Bên cạnh đí, UBND tỉnh cho trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tuyển sinh 11 lớp chuyên với tổng số dự kiện là 335. Đây cũng là năm đầu tiên trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tổ chức tuyển sinh môn Tin học.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Tĩnh sẽ diễn ra vào ngày 16/7, với 3 môn thi Toán, Tiếng A. n h và Ngữ văn. (Ảnh minh họa)

3. Hải Phòng

Mới đây, Sở GD-ĐT Hải Phòng đã có tờ trình UBND thành phố về việc điều chỉnh kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Theo đó, kỳ thi vào lớp 10 dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 16/7 với 2 môn thi Văn vào buổi sáng; Toán và Tiếng A. n h vào buổi chiều. Trường THPT Chuyên Trần Phú sẽ tổ chức kỳ thi riêng vào ngày 18-19/7.

Hai môn Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận 120 phút. Riêng Tiếng A. n h sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 45 phút. Như vậy so với phương án trước đây, môn thi thứ 4 (trong bài thi tổ hợp) đã được cắt bỏ. Theo Sở GD-ĐT Hải Phòng, việc điều chỉnh này là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến học sinh lớp 9 gặp nhiều khó khăn trong học tập và ôn tập.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành khung thời gian kết thúc năm học và tuyển sinh các cấp. Theo đó, thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS trước 15/7, hoàn thành kỳ tuyển sinh lớp 10 trước 15/8 và kỳ thi THPT Quốc gia dự kiến diễn ra khoảng 23-26/7.