Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết

Những nguyên liệu bốc mùi hôi thối được rải, vứt la liệt dưới sàn gạch, hay đựng trong những chiếc rổ cáu bẩn hoặc để trực tiếp trên mặt bàn.

Tết Nguyên Đán đang đến gần và mối quan tâm lớn nhất của người dân chính là vấn đề thực phẩm. Thời điểm giáp Tết, hàng loạt các vụ sản xuất thực phẩm bẩn được làm rõ như một lời cảnh báo và nhắc nhở người tiêu dùng nên cẩn thận, nâng cao cảnh giác. Mới đây, một cơ sở sản xuất đã bị phát hiện sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo để làm xúc xích khiến nhiều người hoang mang.

Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết - Ảnh 1

Một cơ sở mới bị phát hiện sản xuất xúc xích từ nguyên liệu kém chất lượng khiến người tiêu dùng lo lắng. (Ảnh minh họa: Facebook)

Xúc xích làm từ mề gà, cá thối

Kênh truyền hình ANTV mới đây đã phát sóng phóng sự vạch trần cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn nằm ngay giữa lòng thủ đô khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Đoạn phóng sự được quay lại tại một cơ sở sản xuất xúc xích ở làng Bình Đà, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho thấy những chiếc xúc xích được làm ra không phải từ thịt lợn hay thịt bò như nhiều người tiêu dùng vẫn lầm tưởng.

Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết - Ảnh 2

Những mẻ xúc xích vẫn được cho ra lò hàng ngày được làm từ nguyên liệu bẩn tới khó hình dung được .(Ảnh minh họa: Tin247)

Để thu được nhiều lợi nhuận, cơ sở này đã sử dụng mề gà, cá thối để làm ra những chiếc xúc xích bán ra thị trường. Những nguyên liệu bốc mùi hôi thối được rải, vứt la liệt dưới sàn gạch, đựng trong những chiếc rổ cáu bẩn hoặc để trực tiếp trên mặt bàn. Thậm chí, trong phần nguyên liệu kém chất lượng này còn có rất nhiều vỏ bánh, vỏ kẹo hay rác bẩn lẫn vào.

Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết - Ảnh 3

Vỏ bánh lẫn trong thùng đựng nguyên liệu làm xúc xích. (Ảnh cắt từ clip ANTV)

Sản xuất bằng nguyên liệu kém chất lượng nên giá 1 kg xúc xích thành phẩm được bán ở chợ chỉ có giá 70.000 đồng, trong khi giá thịt lợn thì đang đạt đỉnh ở mức khoảng 180.000 đồng/kg. Những người bán hàng tại chợ khi được hỏi cũng chẳng ngần ngại thừa nhận rằng sản phẩm mà họ bày bán được sản xuất bằng các chất phụ gia, nguyên liệu không đảm bảo để thu được lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết - Ảnh 4

Xúc xích được cho thêm các chất phụ gia để thơm ngon. (Ảnh cắt từ clip ANTV)

Một trong những công nhân làm việc tại xưởng sản xuất nói trên cho biết nguyên liệu để làm ra xúc xích có thể là bất cứ thứ gì, thậm chí cả mề gà hay cá thối cũng được cho vào xay nhỏ, trộn với các phụ gia để cho ra sản phẩm cuối cùng. Những chất phụ gia thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuy nhiên lại mang đến hương vị thơm ngon cho sản phẩm, khiến người tiêu dùng khó mà phát hiện chúng được chế biến từ các nguyên liệu như thế nào.

Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết - Ảnh 5

Để tăng lợi nhuận, các cơ sở sản xuất tận dụng mọi loại nguyên liệu rẻ tiền. (Ảnh cắt từ clip VTV24)

CĐM rùng mình với nguyên liệu để làm ra xúc xích

Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin nói trên nhanh chóng thu hút sự quan tâm không nhỏ của người tiêu dùng. Nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ, thậm chí là có phần sợ hãi với quy trình cũng như nguyên liệu được sử dụng để làm ra sản phẩm xúc xích mà họ đang sử dụng hàng ngày: “Ghê thế, đúng là vì lợi nhuận người ta có thể không bỏ sót thứ gì”.

Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết - Ảnh 6

CĐM bày tỏ ý kiến với thông tin trên (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, một số khác lại nhanh chóng chia sẻ thông tin về trang cá nhân, gắn thẻ người thân, bạn bè để nhắc nhở mọi người nên ăn các sản phẩm uy tín, tránh tiền mất, tật mang: “Kinh khủng. Để tối về dặn mẹ với chị không mua cho cháu ăn mấy cái xúc xích bán trên đường đi học. Biết người ta nhập ở đâu, với xúc xích làm từ gì cơ chứ”.

Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết - Ảnh 7

Nhiều người cảm thấy sợ hãi với thứ được sử dụng để làm ra xúc xích bẩn. (Ảnh chụp màn hình)

Thực phẩm bẩn luôn là một vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm. Để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, chúng ta nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ôi thiu, hỏng hay hết hạn sử dụng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Khi chọn mua thực phẩm cho gia đình sử dụng, các bà nội trợ thông thái nên đặt yếu tố an toàn, sạch sẽ lên hàng đầu.

Chúng ta cần chọn cho mình được những nơi bán thực phẩm sạch, uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thực phẩm được bày bán cần đạt tiêu chí tươi ngon và vẫn còn hạn sử dụng với thực phẩm đóng hộp.

Với sản phẩm thức ăn sẵn, đặc biệt là xúc xích, tuyệt đối không mua các loại được bày bán tràn lan, không được che đậy hay gói bọc ở ngoài đường.

Nếu thấy sản phẩm có dấu hiệu chảy nước, bốc mùi thì tuyệt đối không mua, bởi chúng đã có dấu hiệu bị hỏng và không thể sử dụng.

Ngoài ra, không nên tham rẻ mà mua các sản phẩm kém chất lượng, khiến sức khỏe của bản thân và cả gia đình bị đe dọa khi sử dụng.

Theo