Cách ly 3 trường hợp sốt, đau họng là F1 của nam вệɴʜ ɴʜâɴ mắc COVID-19 mới ở Hà Nội

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệɴʜ ᴛậᴛ (CDC) Hà Nội, kết quả điều tra sơ bộ tại 3 quận Nam Từ Liêm, Cầy Giấy, Đống Đa có 78 trường hợp F1 và 185 trường hợp F2 và nhiều trường hợp khác có liên quan đến вệɴʜ ɴʜâɴ 447 (BN447).

Đây là вệɴʜ ɴʜâɴ đầu tiên mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hà Nội sau 105 ngày không ghi nhận ca bệnh. Cụ thể, tại quận Nam Từ Liêm có 37 trường hợp F1 liên quan đến BN447, trong đó có 31 người đi cùng đoàn du lịch đến Đà Nẵng với вệɴʜ ɴʜâɴ, 4 người ở trọ cùng nhà вệɴʜ ɴʜâɴ và 2 người hàng xóm.

Cách ly 3 trường hợp sốt, đau họng là F1 của nam bệnh nhân mắc COVID-19 mới ở Hà Nội - Ảnh 1.

Trong số 31 người cùng đoàn, ghi nhận 3 trường hợp nghi ngờ có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Hiện đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 (37 mẫu) và thực hiện cách ly tại nhà. Riêng 3 trường hợp nghi ngờ, có 2 trường hợp được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và một trường hợp đang cách ly tại nhà.

Còn tại quận Đống Đa, có 13 trường hợp F1, trong đó có 9 вệɴʜ ɴʜâɴ chụp XQ cùng thời điểm với BN447 và 4 nhân viên y tế của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh thuộc Bệnh viện Nông nghiệp cơ sở 2 (ở ngõ 178 phố Thái Hà, quận Đống Đa) – nơi вệɴʜ ɴʜâɴ đã đến khám. Ngoài ra, còn có 57 trường hợp F2, gồm 45 вệɴʜ ɴʜâɴ chụp XQ trong ngày và 12 nhân viên y tế của trung tâm. Hiện tại, 9 trường hợp là nhân viên y tế tại trung tâm (trong đó có 4 trường hợp F1) đang thực hiện cách ly tại trung tâm và được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trong ngày 29/7, toàn bộ các khu vực liên quan đến BN447 đã được phun khử khuẩn và khoanh vùng cách ly, trong đó có quán pizza tại số 106 Trần Thái Tông (Cầu Giấy) – nơi вệɴʜ ɴʜâɴ làm việc và khu vực ngõ 230/26 Mễ Trì Thượng – nơi ở của вệɴʜ ɴʜâɴ. CDC Hà Nội tiếp tục phối hợp các đơn vị rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với вệɴʜ ɴʜâɴ và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với вệɴʜ ɴʜâɴ để cách ly theo dõi sức khỏe; tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà вệɴʜ ɴʜâɴ và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không nên hoang mang.

BN447 (nam, 23 tuổi, ở Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm)

– Ngày 12 – 15/7: Вệɴʜ ɴʜâɴ đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng, lưu trú tại khách sạn Huỳnh Gia Hưng (đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) và từng tới các địa điểm: Bà Nà Hill, chợ Hàn (119 Trần Phú, quận Hải Châu), TP Hội An và một nhà hàng trên phố Nguyễn Văn Thoại.

– Ngày 23/7: Вệɴʜ ɴʜâɴ bị sốt, ho, mệt, nhưng vẫn đi làm tại cửa hàng Pizza Al Fresco’s (địa chỉ số 106 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) và có đến gặp người yêu.

– Ngày 25 – 28/7: Вệɴʜ ɴʜâɴ nghỉ làm ở nhà, tự cách ly, không tiếp xúc với ai.

– Ngày 28/7: Вệɴʜ ɴʜâɴ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được lấy mẫu, kết quả ngày 29/7 dương tính với virus SARS-CoV-2.