Bộ sách lớρ 1 hơп 800.000 đồпg khiến phụ huyпh hụt hơi: Nhà khó khăп thêm nặng gánh đầu năm học

Theo giaoduc, nhiều cha mẹ các em học sinh ở trường Tiểu học An Phong, quận 8 (TP.HCM) choáng khi nhìn thấy giá của bộ sách lớp 1, 10 quyển vở và bảng viết đến 807.000 đồng.

Năm nay là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Tuy nhiên, mới đầu năm học, nhiều phụ huynh có con học lớp 1 tại trường Tiểu học An Phong, quận 8 rất bất ngờ khi biết giá của bộ sách lớp 1, 10 quyển vở và bảng viết đến 807.000 đồng.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, bộ sách giáo khoa lớp 1 mới chỉ gồm 9-10 cuốn (Toán và Tiếng Việt thường gồm hai tập) sử dụng cho 8 môn học bắt buộc là Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm và Giáo dục thể chất. Giá của 1 bộ sách dao động trong khoảng từ 179.000 đến 199.000 đồng.

Tuy nhiên, phụ huynh cảm thấy có sự thiếu minh bạch, rõ ràng ở đây vì trong danh mục của trường có đến 23 quyển trong khi Bộ GD-ĐT cho biết 1 bộ sách lớp 1 (chưa kể tiếng Anh) chỉ gồm 9 – 10 quyển. Mặt khác, tiền mua sách nhiều như vậy làm một số phụ huynh thuộc diện khó khăn cảm thấy thật sự bế tắc. Tiền học phí, cơ sở vật chất, đồng phục, các khoản thu khác đầu năm đã rất nhiều, nay tiền sách gần cả triệu, lấy đâu mà lo cho con.

Theo thầy hiệu trưởng của trường Tiểu học An Phong thì bộ sách này bao gồm cả sách giáo khoa, sách bổ trợ dành cho học sinh lớp 1. Hơn nữa, trường năm nay sử dụng sách tiếng Anh I-Learn Smart Start cũng đắt hơn năm ngoái.

Trong khi đó, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh “ngoài các cuốn SGK chính thức, những tài liệu bổ trợ tham khảo khác cho học sinh, phụ huynh có thể tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc”.

Vấn đề đặt ra là liệu có sự “không rõ ràng’ ở đây? Lẽ ra nhà trường phải thông báo cụ thể cho phụ huynh sách nào bắt buộc phải mua và sách nào không bắt buộc để tránh gây hiểu lầm. Đằng này, trường cứ đưa một danh sách dài dằng dặc kèm giá tiền mà không có bất kỳ ghi chú nào.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết về việc này, Bộ cũng đã có văn bản hướng dẫn rất rõ ràng, yêu cầu các nhà trường cần thực hiện nghiêm, đúng theo quy định để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/phu-huynh-buc-xuc-vi-phai-mua-bo-sach-lop-1-chuong-trinh-moi-gia-807-nghin-dong-post211992.gd